Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

Nguy cơ phát triển ung thư c từ viêm lộ tuyến độ 3 là mối lo của bất kỳ chị em nào mắc bệnh phụ khoa. Vậy mối liên quan giữa viêm lộ tuyến độ 3 với ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân gây bệnh và những biến chứng của viêm lộ tuyến gây ung thư như thế nào?

apcdongnai.edu.vn đã kịp thời tổng hợp đầy đủ thông tin cần thiết giúp chị em hiểu rõ hơn về nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viên lộ tuyến độ 3 rồi đây ạ.

 

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

Cổ tử cung bị viêm lộ tuyến độ 3 thường có nguy cơ phát triển thành ung thư cổ tử cung rất cao. Khi viêm lộ tuyến chuyển sang độ 3, tức là diện tích viêm loét đã lan rộng trên 1/2 diện tích hoặc toàn bộ cổ tử cung. Các tế bào tuyến nằm trong ống tử cung xâm lấn ra ngoài vẫn tiết dịch bình thường khiến môi trường âm đạo mất cân bằng. Dịch tiết ra nhiều ứ đọng ở cổ tử cung gây viêm nhiễm, vi khuẩn HPV theo đó mà xâm nhập gây ung thư cổ tử cung.

1. Cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ từ 1 đến 3. Mỗi cấp độ lại thể hiện mức độ xâm lấn khác nhau:

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

  • Cấp độ 1: Tế bào tuyến mới xâm lấn ra ngoài một chút, không quá rộng chỉ khoảng 0,2 – 0,5 mm. Dịch tiết ra nhiều có màu vàng đục ứ đọng ở cổ tử cung.
  • Cấp độ 2: Tế bào tuyến đã xâm lấn rộng hơn, diện tích xâm lấn có thể từ 0,8 – 1cm bề mặt cổ tử cung. Khi này cổ tử cung có thể bị viêm nặng, tế bào tuyến lộ hẳn trên bề mặt cổ tử cung, có thể xuất huyết nhẹ khi quan hệ tình dục.
  • Cấp độ 3: Cổ tử cung bị xâm lấn hoàn toàn hoặc 2/3 diện tích bề mặt. Các tuyến ăn sâu và rất nhạy cảm khi có những tác động từ bên ngoài. Cảm giác đau rát, chảy máu khi quan hệ tình dục là chuyện khó tránh khỏi. Viêm độ 3 có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung.

2. Biến chứng nguy hiểm của viêm lộ tuyến độ 3 là ung thư cổ tử cung

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

Viêm lộ tuyến độ 3 thể hiện mức độ nghiêm trọng nặng nề mà tử cung đang gặp phải. Dịch tiết tăng nhiều, chất nhầy ở cổ tử cung bít chặt gay viêm tắc cản trở quá trình thụ thai ở nữ giới. Nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ phát triển thành Polyp cổ tử cung, u nang, rách cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng và ung thư cổ tử cung là chuyện không thể tránh khỏi.

Bề mặt cổ tử cung bị viêm loét có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng. Là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HPV xâm nhập gây hại. Quá trình HPV xâm nhập và gây bệnh có thể kéo dài từ 3 – 5 năm. Với bệnh nhân viêm lộ tuyến độ 3 không được chữa trị hoặc hay bệnh tái phát nhiều lần thì nguy cơ phát bệnh sẽ cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, viêm lộ tuyến độ 3 cũng khiến phụ nữ dễ bị tắc dính cổ tử cung, vô sinh, viêm tắc ống dẫn trứng khiến quá trình thụ thai khó khăn. Chính vì thế, chị em nên có biện pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả tránh tái phát nhiều lần, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bản thân.

 

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến tránh biến chứng ung thư cổ tử cung

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm lộ tuyến hiệu quả và khả năng tái phát thấp như:  Áp lạnh, đốt điện, laser hay đao leep. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng nhưng nhìn chung là có thể diệt toàn bộ tế bào tuyến và trả lại sự láng mịn cho cổ tử cung. Ngoài những phương pháp trên, viêm lộ tuyến còn được điều trị hiệu quả bằng thảo dược ngâm rửa hoặc đặt thuốc âm đạo.

Nhìn chung có nhiều phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhưng bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bệnh có thuyên giảm sau khi áp dụng phương pháp đó hay không. Nếu sau một thời gian điều trị mà bệnh không thuyên giảm và tái phát nhiều lần thì cần áp dụng phương pháp khác.

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3

Một số lưu ý nhỏ cho bệnh nhân sau đốt lộ tuyến để bệnh mau lành và tránh tái phát đó là:

  • Kiêng quan hệ tình dục chừng 2-3 tháng sau khi đốt.
  • Uống lá trinh nữ hoàng cung tươi hoặc khô mỗi ngày để chống viêm, nhiễm trùng tại vị trí đốt. Uống liên tục 1 tuần nghỉ 1 tuần, thực hiện như vậy cho đến hết thời gian kiêng quan hệ.
  • Kiên trì đặt thuốc trị viêm trong suốt khoảng thời gian kiêng quan hệ.
  • Sau khi quan hệ tình dục cần rửa vệ sinh sạch sẽ rồi đặt tiếp một viên thuốc đặt âm đạo để phòng bệnh tái phát. Chỉ cần làm như vậy sau chừng 1 năm là bạn có thể yên tâm không lo viêm lộ tuyến tái phát nữa rồi.

 

Chữa viêm lộ tuyến không khó nhưng nếu bạn không chữa và kiêng đúng cách thì bệnh sẽ phát triển nặng thêm hoặc tái phát nhiều lần sau điều trị. Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung từ viêm lộ tuyến độ 3 là rất cao.

Vì thế, chị em nên phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng. Hãy chung tay cùng apcdongnai.edu.vn xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh không bệnh tật bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :