Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì? triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Ngưng thở khi ngủ trung ương xảy ra với rất nhiều người nhưng thông thường lại khó nhận biết vì chúng ta vẫn chìm sâu vào giấc ngủ. Triệu chứng của ngưng thở khi ngủ trung ương có nhiều điểm giống với các triệu chứng của nhóm bệnh liên quan đến giấc ngủ và hô hấp. 

Nguyên nhân dẫn đến ngưng thở khi ngủ trung ương cũng không quá phức tạp. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn để biết thêm chứng bệnh lý nguy hiểm này nhé!

 

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì? triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì?

Ngưng thở khi ngủ là triệu chứng cơ năng thường gặp trong khi não không truyền tín hiệu đến các cơ hô hấp gây cản trở việc hô hấp khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ trung ương khác với ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hô hấp, và những bệnh nhân mắc ngưng thở khi ngủ trung ương chỉ chiếm khoảng 5% các trưởng hợp ngưng thở khi ngủ nhưng lại có mức độ nguy hiểm rất cao.

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì? triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

Chúng ta thường bắt gặp các trường hợp bị ngưng thở khi ngủ trung ương khi người bệnh mắc bệnh lý về suy tim, đột quỵ, hay ngủ trong môi trương có độ cao lớn. Những bệnh nhân ở giai đoạn suy tim đều hầu hết có xuất hiện ngưng thở khi ngủ trung ương.

Ngưng thở khi ngủ trung ương cũng được coi là kết quả, là hệ quả của các bệnh lý khác nhau như đã kể trên, khắc phục tình trạng này cần được sử dụng máy móc và các thiết bị hỗ trợ bổ sung oxy.

Triệu chứng của ngưng thở khi ngủ trung ương

  • Triệu chứng đầu tiên là ngưng thở, hoặc cảm giác thở không đều nhịp, thở thất thường trong khi ngủ. Triệu chứng này được người ngủ cùng bạn phát hiện ra nếu họ còn thức. Ngưng thở nhiều lúc diễn ra khi bạn vẫn còn ngủ, hoặc làm bạn tỉnh giấc vì thiếu oxy.
  • Bạn bị đánh thức bằng hiện tượng khó thở, phải ngồi lên mới dễ thở.
  • Ban đêm bạn hay bị mất ngủ, nhưng lại rất buồn ngủ vào ban ngày và không tập trung làm việc được.

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì? triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

  • Những người bị ngưng thở khi ngủ trung ương đều có hiện tượng ngủ ngáy và hay đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy.

 

Nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Do đặc trưng của ngưng thở khi ngủ trung ương là não không truyền tín hiệu đến các cơ hô hấp, nên nguyên nhân gây nên chứng ngưng thở khi ngủ trung ương liên quan đến chức năng của thân não – liên kết bộ não vào cột sống và điều khiển nhiều chức năng như nhịp tim và để kiểm soát hơi thở. Chứng ngưng thở khi ngủ trung ương có một số nguyên nhân sau mà các bạn cần phải lưu ý:

  • Ngưng thở khi ngủ trung ương do bệnh nhân bị mắc suy tim sung huyết và đột quỵ. Khi vận hành của cơ tim bị suy yếu, chứng ngưng thở khi ngủ sẽ xuất hiện vào những nhịp thở yếu nhất của cơ thể.
  • Tình trạng ý tế có thể gây ra ngưng thở khi ngủ trung ương. Cụ thể là bất cứ tổn thương nào có xảy ra ở vùng thân não đều gây ra chứng ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì? triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

  • Ngưng thở khi ngủ trung ương cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân chủ quan khi các bạn dùng một số loại thuốc như: oxycodone, codeine, thuốc phiện, morphine…vv… các loại thuốc này ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp của các bạn, gây ra chứng khó thở, ngưng thở khi ngủ, thậm chí là ngưng thở hoàn toàn.
  • Ở một độ cao tương đường khoảng 4500 mét, các bạn có thể sẽ bắt gặp tình trạng ngưng thở khi ngủ trung ương. Sự thay đổi khí oxy trong độ cao ở khoảng con số trên sẽ làm các bạn thở nhanh, khó thở và ngưng thở khi ngủ.
  • Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể kết hợp từ ngưng thở tắc nghẽn, khi ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đến mức độ nặng sẽ gây nên ngưng thở khi ngủ trung ương. Đây là một nguyên nhân phức tạp của chứng ngưng thở khi ngủ trung ương gây nên nhiều biến chứng khó lường cho người bệnh.

Ngưng thở khi ngủ trung ương là bệnh gì? triệu chứng và nguyên nhân của bệnh

 

Ngưng thở khi ngủ trung ương là triệu chứng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu người nhà hoặc bản thân bạn mắc phải triệu chứng ngưng thở khi ngủ trung ương thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tực để được thăm khám và chữa trị.

Các bạn hãy like và share thông tin này cho tất cả mọi người được biết nhé, và đừng quên luôn ủng hộ những bài viết của apcdongnai.edu.vn mỗi ngày nữa. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :