Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và suy thận

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và suy thận là một trong những vấn đề mà nam giới nên quan tâm, đặc biệt ở độ tuổi trên 50.

Đôi khi sự tăng sản tuyến tiền liệt quá mức sẽ khiến cho những triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng và gây áp lực lên bàng quang và thận của bạn dẫn tới tình trạng suy thận.

Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn để tìm hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và suy thận nhé!

 

1. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là gì?

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản của nam giới. Nhiệm vụ của nó là sản xuất tinh dịch. Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang, ngay trước trực tràng.

Tuyến tiền liệt của bạn lúc sinh thì khá nhỏ. Nhưng nó phát triển và tăng kích thước nhanh chóng trong tuổi dậy thì. Vào khoảng 25 tuổi, nó bắt đầu tăng trưởng trở lại, nhưng với tốc độ chậm. Tuy nhiên nếu nó tiếp tục phát triển lớn, nó có thể gây áp lực lên niệu đạo. Áp lực này theo thời gian có thể gây suy yếu bàng quang khiến cho bạn gặp tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) là một tình trạng khá phổ biến ở nam giới, đặc biệt là những quí ông trên 50 tuổi. Bệnh không thường dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, nhưng có một số trường hợp gây thiệt hại sức khỏe như suy thận.

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và suy thận

2. Suy thận là gì?

Suy thận là khi chức năng lọc của thận trở nên suy yếu và hoạt động không đúng cách. Bạn sẽ phải tiến hành lọc máu liên tục hoặc ghép thận để điều trị suy thận. Suy thận còn là giai đoạn cuối của bệnh thận.

Nguyên nhân dẫn tới suy thận phổ biến bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tự miễn nhiễm hoặc các bệnh di truyền. Một số loại thuốc, huyết áp cao hoặc tổn thương thần kinh xung quanh bàng quang có thể ảnh hưởng đến thận. Bàng quang, cổ tử cung, hoặc ung thư ruột kết cũng có thể gây tổn thương thận.

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và suy thận

3. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính sẽ gây suy thận như thế nào?

Sỏi thận, cục máu đông trong đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính có thể gây ra suy thận. Các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính có thể ngày càng trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, tổn thương bàng quang hoặc tổn thương thận. Đây không phải là hiện tượng phổ biến nhưng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính có thể dẫn tới suy thận. Đó là lí do tại sao bạn nên tiến hành điều trị trước khi nó gây ra những thiệt hại cho thận.

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và suy thận

 

4. Các triệu chứng của bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Một người đàn ông bị mắc bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính có thể thường đi vệ sinh vào ban đêm. Bạn có cảm giác bàng quang luôn bị đầy ngay cả khi bạn đã đi tiểu trong lần gần nhất. Bạn có cảm giác buồn tiểu nhưng lại tiểu rất ít. Bạn cũng có cảm giác căng thẳng khi tiểu. Khi bệnh trở nên xấu đi thì bạn có thể khó khăn trong việc đi tiểu hơn.

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và suy thận

Trong khi đó các triệu chứng của suy thận bao gồm:

  • Gặp rắc rối trong việc đi tiểu
  • Lượng nước tiểu giảm
  • Sưng ở chân, mắt cá chân, có thể là do bị giữ nước
  • Khó thở, đau ngực
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn

Đôi khi suy thận có thể gây co giật và hôn mê, đây là một biến chứng nghiêm trọng có thể gây ra các tình huống đe dọa tính mạng.

5. Làm thế nào để giảm suy thận do tăng sản tuyến tiền liệt lành tính?

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Bạn cần phải quản lý thể trọng của cơ thể thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Bạn nên giải quyết các triệu chứng nghiêm trọng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính ngay từ sớm để cải thiện sức khỏe và giúp ngăn ngừa các thiệt hại đến bàng quang và thận. Nếu cần thiết bạn có thể tiến hành phẫu thuật.

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và suy thận

Bạn có thể bảo vệ thận bằng cách kiểm soát huyết áp của mình. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng cho thận bao gồm việc giảm sử các thực phẩm giàu chất béo hay ít muối là cần thiết. Bạn cũng nên cai thuốc lá và thức uống có cồn vì nó gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe với nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có thận.

Bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ các yếu tố cá nhân có thể làm chứng tăng sản tuyến tiền liệt lành tính với chứng suy thận. Đặc biệt khi bạn thấy máu trong nước tiểu hoặc không thể tiểu thì bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức!

 

Mối liên hệ giữa tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và suy thận nên là một trong những vấn đề sức khỏe bạn nên quan tâm khi mà bạn có những triệu chứng nghiêm trọng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.

Tuy nhiên đa số bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính sẽ hiếm khi dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như suy thận.

Hy vọng bài viết của apcdongnai.edu.vn đã giúp bạn có thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Có thế bạn quan tâm :