Mẹo bảo quản bánh chưng sau tết ngon không bị mốc lâu hỏng

Mẹo bảo quản bánh chưng sau tết ngon không bị mốc lâu hỏng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi sau 3 ngày tết bánh chưng vẫn còn chưa ăn hết. Bánh chưng sau khi nấu xong thường để được trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày, tùy vào điều kiện thời tiết.

Do tiết trời sau tết thường nóng hơn, bánh chưng dễ bị lên mốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh và sự ngon miệng. Để chiếc bánh chưng ngon, không bị mốc và giữ được lâu, các bạn hãy tham khảo bí quyết của apcdongnai.edu.vn nhé.

 

Bánh chưng bị mốc ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng bánh

Mẹo bảo quản bánh chưng sau tết ngon không bị mốc lâu hỏng phần 1

Có nhiều gia đình, dịp Tết gói bánh khá nhiều mà không ăn hết nên bánh chưng bị mốc hay lại gạo.

Hiện tượng lại gạo là hiện tượng hạt gạo nếp sau khi chín, để lâu hạt gạo bị tách nước khiến hạt nếp bị khô cứng lại, khiến gạo trở về trạng thái cứng như hạt gạo ban đầu. Nếu gia đình bạn gặp tình trạng bánh chưng bị lại gạo, bạn chỉ cần mang bánh chưng đi luộc lại. Bánh chưng sẽ mềm và nóng, ăn ngon như lúc mới đầu.

Còn hiện tượng bánh chưng bị mốc là hiện tượng bánh chưng trong thời tiết Tết có nhiều nắng nóng, ẩm làm nấm mốc phát triển. Bánh chưng bị mốc dễ dàng phát hiện ra bằng mắt thường, ở lớp vỏ bánh có những mảng nấm mốc màu trắng, xanh xuất hiện. Nhiều gia đình thấy bánh chưng bị mốc đều vứt đi, rất lãng phí.

Tuy nhiên, bánh chưng nếu mới bị mốc, không hề đáng ngại. Bởi mốc thường phát triển ở lớp lá bên ngoài và dễ dàng bị phát hiện ra bằng mắt thường. Chỉ cần hơ bánh trên bếp gas đang cháy hoặc cho bánh vào nồi luộc lại là mốc bị diệt hoàn toàn.

Bánh chưng có thể bị mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, trong trường hợp này, bánh có thể bị lên men chua cục bộ nhất là ở phần góc bánh bị ảnh hưởng nhiều nhất do bị va chạm nên dễ bị rách lá. Phần bánh bị chua sẽ không còn mùi vị thơm ngon của bánh chưng bình thường nữa nên cần phải cắt bỏ, tuy nhiên nếu ăn cũng không bị nhiễm độc vì thực ra đây chỉ là quá trình lên men rượu rồi từ rượu biến thành axit, mà không tạo ra các độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Nếu bánh chưng đã để lâu mà mốc nhiều thì lúc này bạn mới nên bỏ đi nhé!

 

Các cách bảo quản bánh chưng

Mẹo bảo quản bánh chưng sau tết ngon không bị mốc lâu hỏng phần 2

Gói bánh chắc tay để bánh ngon, không bị lại gạo hay mốc

  • Cách gói bánh chưng ngon nhất là bánh chưng cần được gói chắc tay, không quá chặt cũng không quá lỏng. Không nên gói bánh quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Cũng không nên gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc.

Luộc kỹ bánh chưng

  • Bánh chưng cần luộc kĩ để bánh chín đều và gạo nếp thật dền. Sau khi luộc chín, dỡ bánh chưng ra một chậu nước sạch, tốt nhất là dùng một chậu nước đã đun sôi, để nguội vừa ấm tay và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên bề mặt lá bên ngoài bánh. Nên bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

Ép nước sau khi luộc để bánh ít bị mốc

  • Bánh chưng sau khi luộc bạn xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Đặc biệt, bạn cần để một tấm bìa bên bánh chưng, rồi đặt một vật nặng lên để ép bánh. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn. Bánh được làm như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn, ít bị mốc hơn đấy.

Bảo quản bánh chưng trong ngăn mát tủ lạnh

  • Tốt nhất là bảo quản bánh chưng trong ngăn mát của tủ lạnh thì bánh sẽ để được lâu.
  • Trong quá trình bảo quản bánh chưng, cần thường xuyên kiểm tra bánh.
  • Nếu thấy có hiện tượng bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa của bếp gas hoặc luộc lại.
  • Mỗi lần ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại.
  • Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong dịp Tết là không có lợi cho sức khoẻ nhất là đối với người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch.

 

Vậy là các bạn đã biết được mẹo bảo quản bánh chưng sau tết ngon không bị mốc lâu hỏng rồi đấy. Để có món bánh chưng ngon sau dịp tết nguyên đán, các bạn hãy chú ý bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công trong việc gói bánh chưng và bảo quản bánh chưng.

Có thế bạn quan tâm :