Tháng Hai 4, 2018 | Làm mẹ | Tag:

Lưu ý trong việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Trích máu cuống rốn hay còn gọi là lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là một trong những biện pháp được sử dụng để tạo nên tế bào gốc có khả năng phát triển thành các mô khác nhau để chữa bệnh cho trẻ sau này. Lưu ý trong việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh sẽ cho các mẹ biết việc lưu trữ như vậy là có cần thiết đối với bé yêu của mình hay không nhé. Cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu vấn đề này.

 

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là gì

Trích máu cuống rốn (lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn) là một phương pháp trong đó máu còn lại trong dây rốn của em bé và nhau thai sau khi sinh được thu thập, đóng băng, và lưu trữ để dùng trong tương lai. Máu cuống rốn có giá trị vì có nguồn tế bào gốc phong phú – cơ sở để tạo ra máu và hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các mô khác nhau và máu cuống rốn có thể dùng để chữa một số bệnh hiểm nghèo như máu trắng hoặc đột biến hồng cầu hình liềm.

Nghiên cứu khoa học về máu cuống rốn – mở ra cơ hội chữa một số bệnh hiểm nghèo

Nhiều nghiên cứu y học đã đưa ra những dự báo lạc quan rằng một ngày nào đó, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư không mang yếu tố di truyền có thể được chữa trị nhờ vào các tế bào gốc ở cuống rốn đã được lưu trữ lại khi họ chào đời.

Một số thí nghiệm trên động vật cho thấy máu cuống rốn có thể được dùng để chữa trị bệnh tiểu đường, tổn thương tủy sống, bệnh suy tim, tai biến và một số bệnh thần kinh nghiêm trọng. Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn về tính khả thi của những dự đoán này mà còn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Những vấn đề liên quan đến việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Chi phí cho dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cao

Bao gồm chi phí đăng ký thực hiện và phí lưu trữ ngân hàng máu hàng năm.

Tại Việt Nam, chi phí trích máu cuống rốn ban đầu là khoảng 25 triệu đồng và chi phí để lưu trữ mẫu trong ngân hàng máu cuống rốn quốc gia là khoảng 2,2 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể tới chi phí cho việc ghép máu cuống rốn cũng không hề nhỏ.

 

Ghép máu cuống rốn đôi khi không chữa được bệnh

Nếu bé mắc những bệnh bắt nguồn từ gen, thông thường máu cuống rốn của bé có chứa gen chỉ định cho chứng bệnh đó, nên không thể dùng để điều trị bệnh. Hầu hết các trường hợp ghép máu cuống rốn đã thực hiện là để chữa trị cho các anh chị em của bé.

Việc lấy máu cuống rốn trẻ sơ sinh không được bác sĩ khuyến khích

Lưu ý về việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh phần 1

Nhiều bác sĩ cho rằng khả năng một gia đình cần nguồn máu này rất hiếm, trừ khi có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình, hoặc họ hàng gần huyết thống, được chẩn đoán mắc căn bệnh có thể được điều trị bằng cách ghép máu cuống rốn.

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ rất hữu ích cho trẻ thuộc nhóm máu hiếm

Chẳng hạn những em bé con lai có khả năng tìm được mẫu hiến tặng phù hợp từ ngân hàng tế bào gốc thấp hơn hẳn những em bé khác, việc trích máu cuống rốn cho bé sau khi sinh sẽ đem lại nhiều cơ may hơn.

Thời điểm đăng ký trích máu cuống rốn

Nếu bạn quyết định trích máu cuống rốn cho bé, hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin và trao đổi với bác sĩ phụ sản của bạn. Việc đăng kí trích máu cuống rốn nên được thực hiện ở giai đoạn giữa của thai kỳ.

Lưu ý về việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh trên đây cho thấy việc trích máu cuống rốn sẽ có ích cho trẻ trong một số trường hợp nhất định, tuy nhiên đây lại không phải là phương pháp được các bác sĩ sản khoa khuyến khích áp dụng đại trà.

Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa đang chăm sóc thai kỳ cho mình để có quyết định đúng đắn là nên hay không nên, tránh trường hợp lãng phí không cần thiết nhé. apcdongnai.edu.vn chúc các mẹ có lựa chọn phù hợp.

Có thế bạn quan tâm :