Tháng Hai 4, 2018 | Làm mẹ | Tag:

Khám phá khả năng nói dối của trẻ nhỏ theo từng giai đoạn phát triển

Khám phá khả năng nói dối của trẻ nhỏ theo từng giai đoạn phát triển. Hầu như tất cả trẻ con đều nói dối, mức độ nghiêm trọng nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào mỗi trẻ khác nhau.

Đầu tiên trẻ nói dối cũng chỉ vì muốn ăn một món nào đó hoặc chơi trò chơi mình yêu thích. Nếu không bị phát hiện sau này trẻ có thể sẽ nói dối cha mẹ ở những mức độ nguy hiểm hơn. Vậy khả năng nói dối của trẻ như thế nào qua từng lứa tuổi?

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thể nắm bắt được tâm lý của trẻ nhé!

Không một vị phụ huynh nào khuyến khích trẻ nói dối. Tuy nhiên, sự thật là các nhóc hoàn toàn không có khả năng phân biệt giữa sự thật và trí tưởng tượng. Mỗi giai đoạn phát triển, bé cưng có những lý do nói dối khác nhau. Nếu biết được điều này, mẹ có thể giúp con hướng đến độ trung thực phù hợp theo từng độ tuổi.

1. Giai đoạn trẻ biết đi

Lời nói dối của các nhóc 2-3 tuổi thường rất đơn giản. Đa phần các bé sử dụng lời nói dối như một lý do “chạy tội” hoặc để đạt được một điều gì đó cho bản thân. Việc trừng phạt hành động nói dối của bé ở độ tuổi này thường không mấy hiệu quả. Đơn giản lúc này, bé chưa hiểu được hành động của mình là sai.
Nếu bạn nói với bé một cách giận dữ “Có phải con làm vỡ cái bình?”, khả năng bạn nhận được một lời nói dối là rất cao. Thay vì vậy, bạn nên mở đầu câu chuyện với câu như “Nhìn xem, cái bình vỡ mất rồi”. Hay trong trường hợp bé kéo tai “bạn” mèo ở nhà và khăng khăng rằng bạn của mình cũng thường làm như vậy. Không cần thiết phải la mắng bé vì chuyện này. Mẹ chỉ cần nói cho bé biết, “em” mèo cũng có cảm giác, và em cũng cảm thấy đau nếu bé làm như vậy.

Khám phá khả năng nói dối của trẻ theo từng giai đoạn phát triển phần 1

2. Giai đoạn mẫu giáo

Đây là độ tuổi của cầu vồng biết nói, người bạn vô hình hay của những con quái vật. Đôi khi là do trí tưởng tượng phong phú của con mà hình thành những lời nói dối. Bạn đừng quá ngạc nhiên hay phản ứng thái quá nếu con giới thiệu một người bạn tưởng tượng của mình với bạn. Nó không hẳn là một lời nói dối.
Chỉ là con bạn thật sự coi thế giới tưởng tượng của bé là thế giới thật. Chuyện này hoàn toàn bình thường và nếu bé cảm thấy vui vẻ với những người bạn tưởng tượng của mình, mẹ không cần phải quá lo lắng. Thậm chí, nếu tỏ ra coi thường hoặc lạnh lùng với “bạn” của con, bé sẽ biến tấu thêm nhiều ý tưởng mới.

 

3. Giai đoạn đi học

Những lời nói dối của trẻ từ 5-8 tuổi thường mang mục đích che giấu, làm cho câu chuyện dễ hiểu hơn… Tuy nhiên, tất cả thường là những lời nói dối vô hại, không nhằm mục đích xấu mà chỉ mong muốn được lợi cho bé. Chẳng hạn, nếu bé thường gặp khó khăn với môn toán, rất có thể bé sẽ về nhà và nói rằng mình hoàn toàn không có bài tập về nhà. Trong những trường hợp như vậy, trước khi áp dụng bất cứ hình phạt nào với bé, bạn nên tìm hiểu lý do của bé và đặt mình vào vị trí của con để suy nghĩ.

Khám phá khả năng nói dối của trẻ theo từng giai đoạn phát triển phần 2

4. Tuổi dậy thì

Một lời nói dối thường xuyên về công việc nhà, bài tập hay việc đáng răng mỗi tối là điều thường thấy ớ các nhóc trong độ tuổi dậy thì. Trước những hành động này của con, bạn nên tỏ thái độ của mình. Một số trường hợp nói dối là do bé cảm thấy căng thẳng, lo lắng và cần sự trợ giúp của bạn đễ giải quyết tình hình. Mẹ có thể nói chuyện với con về những hậu

Khám phá khả năng nói dối của trẻ theo từng giai đoạn phát triển trên đây hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm bắt được tâm lý của con để có phương pháp dạy bảo con phù hợp hơn. Nếu không kiềm hãm khả năng nói dối của trẻ ngay từ giai đoạn đầu thì sau này trẻ không thể thành công được.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm thông tin nhé!

Có thế bạn quan tâm :