Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh hiệu quả nhất

Bệnh tim bẩm sinh khiến trẻ gặp rất nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống do sức khỏe kém, khả năng vận động thấp hơn những trẻ cùng trang lứa. Đôi khi, trẻ lên cơn đau tim đột ngột, gây nên những tác động tiêu cực nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh hiệu quả nhất sẽ giúp các cha mẹ bảo vệ con yêu vượt qua các cơn đau tim và có thể điều trị được chứng bệnh bẩm sinh này. Các cha mẹ hãy cùng với apcdongnai.edu.vn tìm hiểu cách chăm sóc trẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot

Bệnh lý tứ chứng Fallot được bác sĩ người Pháp Étienne Louis Arthur Fallot mô tả năm 1888, gồm 4 dị tật trong tim (tứ chứng):

  1. Thông liên thất,
  2. Hẹp động mạch phổi,
  3. Động mạch chủ cưỡi ngựa trên vách liên thất,
  4. Dày thất phải.

Các dị tật này làm giảm máu lên phổi và đưa máu thiếu oxy đi nuôi cơ thể nên trẻ có tình trạng thiếu oxy lâu này, chậm lớn, dễ bị mệt, tím da niêm mạc ở môi, đầu ngón tay, ngón chân (một số trẻ bị bệnh nhẹ có thể không có biểu hiện bị tím da).

Ngoài ra, trẻ bị tứ chứng Fallot có thể gặp các biến chứng như:

  • Viêm tắc mạch máu não,
  • Áp xe não,
  • Thiếu máu kéo dài,
  • Chậm phát triển thể chất,
  • Dễ bị xuất huyết răng lợi, da, tiêu hóa
  • Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn…

Những chứng ngày có thể khiến trẻ bị tử vong.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh hiệu quả nhất phần 1

Khi trẻ gắng sức hoặc gặp các yếu tố kích thích như viêm phổi, tiêu chảy, ói mửa, mất nước… sẽ trở nên mệt mỏi, khó thở, tím tái nhiều hơn. Nặng nề hơn là trẻ lên cơn tím thiếu oxy, biểu hiện bằng trẻ thở mạnh, thở nhanh, bứt rứt, kích động, có thể dẫn đến hôn mê.

Cơn tím cần được nhanh chóng chẩn đoán kịp thời qua ba triệu chứng gợi ý: thở mạnh, tím nhiều hơn trong khi đường thở không có dị vật.

 

Cách sơ cấp cứu khi trẻ lên cơn đau tim

Nếu trẻ lên cơn tím, cha mẹ nên lập tức vỗ về, trấn an trẻ, nới rộng quần áo và đặt trẻ nằm theo “tư thế gối ngực”: nằm nghiên với 2 đầu gối co lên ngực.

Tư thế này giúp tăng lượng máu lên phổi, trẻ sẽ bớt tím và đỡ mệt. Sau đó, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Điều trị dứt điểm bệnh tim bẩm sinh bằng phẫu thuật

Điều trị nội khoa chỉ là tạm thời trong lúc chờ lựa chọn thời điểm thích hợp để phẫu thuật.

Điều trị ngoại khoa bao gồm phẫu thuật điều trị tạm thời và phẫu thuật triệt để.

Phẫu thuật triệt để có 2 loại: tiên phát (không qua phẫu thuật tạm thời) hoặc phẫu thuật triệt để hai giai đoạn (có giai đoạn phẫu thuật tạm thời).

Thời điểm và phương thức phẫu thuật sẽ được bác sĩ phẫu thuật quyết định qua việc đánh giá sức khỏe, cân nặng của trẻ, mức độ nặng của bệnh, mức độ nặng của triệu chứng.

Với những trường hợp chưa thể phẫu thuật triệt để ngay nhưng có triệu chứng nặng, trẻ thường lên cơn tím sẽ được phẫu thuật tạm thời với mục đích làm tăng lượng máu lên phổi để máu được oxy hóa nhiều hơn. Hiện nay, phẫu thuật tạm thời được sử dụng là phẫu thuật Blalock-Taussig cải tiến, dùng ống ghép nhân tạo nối động mạch dưới đòn với động mạch phổi để giải quyết tạm thời tình trạng thiếu oxy nặng. Sau đó, trẻ được theo dõi để chọn thời điểm phù hợp tiến hành phẫu thuật triệt để.

Bằng phẫu thuật triệt để, các dị tật của tứ chứng Fallot đều được sửa chữa. Đây là phẫu thuật tim có sử dụng máy tim phổi nhân tạo và ngưng tim, đạt kết quả tốt với tỷ lệ tử vong dưới 5%: trẻ hết tím, hết mệt khi gắng sức, hầu như trở lại được với cuộc sống bình thường.

Nếu không được phẫu thuật, chỉ 10% trẻ sống đến 20 tuổi, dưới 3% trẻ sống đến 40 tuổi.

Cách chăm sóc trẻ để chờ phẫu thuật

Trong khi chờ phẫu thuật, trẻ mắc bệnh tứ chứng Fallot cần được chăm sóc chu đáo, đúng cách nhằm giúp trẻ khỏe hơn và phòng ngừa các biến chứng: đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu trẻ khó thở, mệt, yếu, bứt rứt, tím da niêm tăng…

Cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ dinh dưỡng với thức ăn giàu chất sắt (thịt động vật có màu đỏ như heo, bò; rau cải, ngũ cốc; hạt mè, hạt hướng dương, các loại đậu…)

Với trẻ nhỏ: đút trẻ ăn chậm và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, cần giữ vệ sinh và giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ quấy khóc, tránh để trẻ cảm sốt hay tiêu chảy…

Với trẻ lớn: cần uống kháng sinh khi làm thủ thuật hoặc điều trị răng để phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, cần giữ vệ sinh răng miệng tốt để tránh bị nhiễm trùng, tránh cho trẻ vận động mạnh hay chơi giỡn quá nhiều.

Tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ tim mạch để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh hiệu quả nhất trên đây sẽ giúp đỡ các cha mẹ rất nhiều trong việc phát hiện kịp thời những lúc bệnh trẻ trở nặng, phòng ngừa những cơn đau tim đột ngột để chờ phẫu thuật, giúp trẻ có cuộc sống bình thường. apcdongnai.edu.vn chúc các bé mau khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :