Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

Bạn đã biết về hội chứng chân không nghỉ? Hội chứng chân không nghỉ đặc trưng bởi các cơn co kéo, tê dần dần ở chân gây cảm giác khó chịu khiến người bệnh buộc phải di chuyển chân liên tục, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về hội chứng chân không nghỉ để có thể phòng tránh và điều trị bệnh nhé!

Hội chứng chân không nghỉ là gì?

Hội chứng chân không nghỉ (Restless Legs Syndrome – RLS) là khái niệm dùng để chỉ một rối loạn thần kinh đặc trưng bởi các cơn đau nhói, co kéo đến tê dần dần ở chân người bệnh mà không thể kiểm soát được, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh và khiến họ buộc phải di chuyển chân liên tục.

Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ?

Đa số những biểu hiện của bệnh xảy ra khi người bệnh đang nghỉ ngơi hoặc phá vỡ giấc ngủ của người bệnh, gây rối loạn giấc ngủ, thời gian nghỉ ngơi và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống cũng như tinh thần của người bệnh. Rối loạn này có thể bắt đầu ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gia tăng theo độ tuổi.

Nguyên nhân của hội chứng chân không nghỉ

Cho tới nay các nhà khoa học và bác sĩ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng chân không nghỉ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, RLS có thể là do mất cân bằng hóa chất dopamine của não (hóa chất này gửi thông điệp kiểm soát cử động cơ). Một số nguyên nhân của hội chứng chân không nghỉ thường thấy dưới đây:

Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

1. Nguyên nhân của hội chứng chân không nghỉ do di truyền

Hội chứng chân không nghỉ có nguy cơ di truyền cao và các triệu chứng thường biểu hiện trước 40 tuổi, tới 50% số người bị RLS do di truyền trong gia đình.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được 5 nhiễm sắc thể chứa gen liên quan đến hội chứng chân không nghỉ. Bên cạnh đó là sự rối loạn dẫn truyền ở vòng nối các hạch nền của não, sử dụng dopamine làm chất dẫn truyền, sự rối loạn này làm mất cân bằng dopamine gây nên các vận động không tự chủ.

Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

2. Thay đổi hoocmon gây ra hội chứng chân không nghỉ

Phụ nữ mang thai thường có những thay đổi hoocmon trong cơ thể, những thay đổi này thường làm cho các triệu chứng của RLS trở nên nặng hơn. Một số phụ nữ có thai bị RLS trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai, và các triệu chứng này thường biến mất sau sinh khoảng 1 tháng.

3. Hội chứng chân không nghỉ có thể khởi phát từ một số bệnh khác

Đa phần hội chứng chân không nghỉ không liên quan tới những bệnh khác hay gây ra các bệnh khác. Tuy nhiên, đôi khi RLS đi kèm với một số bệnh như:

Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

  • Bệnh thần kinh ngoại vi: Tổn thương thần kinh ở bàn tay và bàn chân, đôi khi do các bệnh mạn tính như tiểu đường và nghiện rượu.
  • Thiếu sắt: thiếu hụt sắt trong cơ thể có thể gây ra hoặc làm hội chứng chân không nghỉ nặng hơn.
  • Nếu có tiền sử chảy máu dạ dày hoặc ruột, kinh nguyệt ra nhiều hoặc cho máu nhiều lần, bạn có thể bị thiếu sắt và có nguy cơ mắc RLS.

Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

  • Căng thẳng thường làm cho hội chứng chân không nghỉ nặng hơn.
  • Chế độ ăn và các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng tới hội chứng này.
  • Do sử dụng một số loại thuốc: thuốc chống nôn, thuốc chống loạn thần… làm tăng các biểu hiện của bệnh.

Triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

Người mắc hội chứng chân không nghỉ thường có cảm giác chân không thoải mái và một số biểu hiện đặc trưng như sau:

1. Hội chứng chân không nghỉ gây buồn bực, khó chịu khi không hoạt động

Người bệnh chân không nghỉ thường có cảm giác khó chịu khi nằm hoặc ngồi lâu, như ngồi trong xe ô tô, máy bay hoặc rạp chiếu phim.

2. Mất ngủ là một triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

Người mắc hội chứng chân không nghỉ thường rất khó ngủ, mất ngủ khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày.

3. Người mắc hội chứng chân không nghỉ muốn cử động liên tục

Người mắc hội chứng chân không nghỉ luôn muốn cử động, ngồi dậy hoặc đi lại để giảm các cảm giác không thoải mái. Họ có thể dùng cách căng chân, lắc nhẹ chân, bước trên sàn nhà, tập luyện hoặc đi bộ. Những cách này có thể loại bỏ hội chứng chân không nghỉ.

Hội chứng chân không nghỉ là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ

4. Các triệu chứng hội chứng chân không nghỉ nặng hơn vào buổi tối

Những người mắc hội chứng chân không nghỉ cho biết họ cảm nhận được các triệu chứng khó chịu, buồn chân, tê chân rõ nhất vào buổi tối.

Ngoài ra, hội chứng chân không nghỉ thường liên quan tới những cử động chân theo chu kỳ khi ngủ (PLMS) thường được gọi là rung giật cơ. Khi đó bạn co và duỗi chân vô tình khi ngủ mà không biết bạn đang làm gì, nếu bị nặng những cử động vô tình này có thể xuất hiện cả khi bạn thức.

Mặc dù hội chứng chân không nghỉ không gây các bệnh nghiêm trọng khác nhưng các triệu chứng có thể thay đổi từ khó chịu tới tàn phế nhưng đôi khi những triệu chứng này cũng có thể biến mất trong một thời gian. Hi vọng bạn đã hiểu hơn về hội chứng chân không nghỉ và có thể nhận biết những dấu hiệu của bệnh để phòng tránh kịp thời. Luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để bỏ túi thêm những thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :