Học hỏi cách dạy con của người Đức

Cùng tìm hiểu xem cách dạy con của người Đức có gì khác biệt với người Việt nhé. Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, có đến một nửa trong tổng số những người đoạt giải Nobel đều là người Đức. Vậy đâu là bí quyết khiến người Đức trở nên thông minh như vậy? Tất cả là nhờ những bí quyết dạy con độc đáo dưới đây!

 

1. Cách dạy con đơn giản nhất: bắt đầu tự lập từ việc ăn cơm

Học hỏi cách dạy con của người Đức

Ngay từ khi mới bắt đầu biết cầm thìa và có thể ngồi vững, trẻ em Đức đã được “huấn luyện” phải tự ăn cơm một mình trên ghế ăn. Thay vì đút cơm cho con như các mẹ Việt, các bà mẹ Đức chỉ việc ngồi yên và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thu dọn “chiến trường” sau bữa ăn của trẻ.

Đến khi lên 3 tuổi, trẻ sẽ ngồi cùng người lớn trên bàn ăn như một người trưởng thành. Hơn hết, người Đức không ép con ăn cơm. Mẹ sẽ là người chuẩn bị món ăn cho trẻ, còn việc ăn hay không là tùy thuộc vào con cái của họ.

Cách giáo dục đặc biệt này sẽ giúp trẻ tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình, nhờ đó, con có thể tự lập và vững vàng mai sau.

2. Dạy con kiên cường, không bỏ cuộc

Học hỏi cách dạy con của người Đức

Phần lớn các gia đình người Đức đều quan niệm “ Không có thất bại, chỉ có tạm thời chưa thành công” và họ dạy cho con cái biết điều này từ khi còn rất nhỏ. Nhờ đó, trước những khó khăn, thử thách, trẻ sẽ không cảm thấy quá phẫn chí vì thua kém, thay vào đó, sẽ ý thức mình cần cố gắng hơn để vươn tới thành công.

 

3. Người Đức dạy con bằng cách: để con đối diện với thử thách

Các cha mẹ Á Đông thường có xu hướng giải quyết vấn đề hộ con cái. Tuy nhiên, người Đức thì không, họ sẽ để con tự đối mặt với thách thức của chính mình. Ví dụ, nếu bé 2 tuổi tự trèo lên lan can 2 mét, cha mẹ Đức sẽ nói với con nhiệm vụ này có thể khó khăn nhưng bố mẹ tin con sẽ làm được.

Học hỏi cách dạy con của người Đức

Người Đức luôn hết lòng cổ vũ con đối diện với thử thách, ngay cả khi có hơi vượt quá năng lực đối với đứa trẻ của họ. Không khó để bắt gặp cảnh cha mẹ Đức “thản nhiên” nhìn những đứa trẻ cố gắng đứng dậy sau khi ngã hoặc cố bò lên sườn dốc mà không hề đỡ chúng dậy như các mẹ Việt.

Chính tinh thần cổ vũ con cái kiên cường vượt qua khó khăn này đã đào tạo nên những thiên tài của nhân loại cũng như lý giải tại sao có nhiều người Đức đoạt giải Nobel, dũng cảm phá vỡ các quy tắc bình thường đến vậy.

4. Dạỵ con gánh vác trách nhiệm từ nhỏ là bí quyết tuyệt vời của người Đức

Trong gia đình Việt, trẻ nhỏ được tất cả mọi người từ ông bà, cha mẹ, anh chị … yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên, rất ít người dạy con phải biết yêu thương, quan tâm người khác, khiến chúng dễ trở nên ích kỷ và vô tâm.

Học hỏi cách dạy con của người Đức

Ngược lại, từ nhỏ, cha mẹ Đức đã yêu cầu con cái của họ phải biết quan tâm, giúp đỡ làm các việc nhỏ trong gia đình như thu dọn đồ chơi, cho chó ăn hay chăm sóc búp bê… Lớn hơn một chút, trẻ sẽ phải tự chịu trách nhiệm về việc tắm giặt của mình và có thể vào bếp giúp mẹ chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa…

Nhờ những bài học này, trẻ sẽ trở nên sống có ý thức hơn và biết chia sẻ công việc, quan tâm đến mọi người xung quanh, không tự coi mình là cái rốn của vũ trụ.

5. Cách dạy con của người Đức khẳng định việc: chơi là nhiệm vụ quan trọng

Khi ở tuổi mầm non, người Đức không chú trọng nhồi nhét kiến thức mà đề cao các hoạt động vui chơi của  trẻ. Đó là lí do các trường mầm non ở Đức không phân biệt độ tuổi cũng như không chia  lớp rõ ràng.

Học hỏi cách dạy con của người Đức

Trẻ em khi đến trường sẽ tự làm quen với người bạn mà chúng thích và tự chơi cùng nhau. Các giáo viên sẽ đưa trẻ đi tham quan bệnh viện, nhà máy, tiệm bánh, viện dưỡng lão hay thậm chí là cả nhà tang lễ…

Theo đó, trẻ cũng có thể tự do chơi đồ hàng, quan sát đàn kiến đi kiếm mồi hoặc bắt sâu trong lá… Thông qua những trò chơi này, trẻ sẽ tự nhìn nhận và tiếp thu thế giới xung quanh, từ đó có thái độ yêu thích, hứng thú trong học tập, nghiên cứu mà không cần phải o ép, miễn cưỡng…

6. Dạy con bằng cách: tôn trọng trẻ, chủ trương “đến trước được trước” chứ không nhấn mạnh chia sẻ

Học hỏi cách dạy con của người Đức

Hầu hết các bậc cha mẹ Đức đều chủ trương dạy con: Ai đến trước người đó sẽ được chơi trước và những bạn đến sau sẽ phải học cách chờ đợi. Đây chính là sự tôn trọng cá tính độc lập của trẻ em và dạỵ cho chúng biết tôn trọng quyền lợi ưu tiên của người khác. Theo đó, trẻ sẽ luôn cố gắng đạt được mục tiêu và tin tưởng vào sự công bằng trong cuộc sống.

 

Hy vọng bài viết “học hỏi cách dạy con của người Đức” trên đây sẽ giúp mẹ Việt học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con cái để được hoàn thiện và hiệu quả hơn. Chúc các bạn nuôi dạy con ngoan ngoãn và thông minh! Đừng quên đồng hành và ủng hộ apcdongnai.edu.vn mỗi ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :