Tháng Hai 4, 2018 | Làm mẹ |

Đau mắt đỏ ở bé dễ nhầm với viêm nội nhãn có thể dẫn đến mù lòa

Chắc hẳn vẫn còn rất nhiều các bậc cha mẹ chưa thể đau mắt đỏ ở bé dễ nhầm với viêm nội nhãn có thể dẫn đến mù lòa phải không nào. Hai chứng bệnh này đều rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn thấy của bé nếu không chăm sóc điều trị kịp thời đúng cách. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thể ban đầu phân biệt được bệnh đau mắt đỏ và viêm nội nhãn nhờ vào các dấu hiệu triệu chứng của từng loại bệnh.

1. Bệnh đau mắt đỏ ở bé

Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát nhất là trong những thời điểm giao mùa hoặc triều cường, mưa bão, áp thấp, khi môi trường ẩm ướt làm cho vi khuẩn sinh sôi và phát tán nhanh. Đặc biệt ở các khu đông đúc như thành phố lớn (người lớn dễ bị lây nhiễm tại các khu sinh hoạt công cộng, trong văn phòng công sở, trẻ bị lây qua trường lớp, nhà trẻ, các khu sân chơi, người trong gia đình có thể lây qua lại cho nhau…).

Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở tất cả lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em. Ngoài việc gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt, nguy cơ lây nhiễm cao và dễ tái phát thì đây là bệnh lý tương đối lành tính và ít để lại di chứng. Nếu biết giữ gìn vệ sinh tốt và chạy chữa tích cực có thể tránh được các nguy cơ đau mắt hột, viêm hoặc loét giác mạc và khỏi bệnh trong vòng một tuần. Những lầm tưởng có thể dẫn dến tác hại đau lòng

Đau mắt đỏ ở bé dễ nhầm với viêm nội nhãn dẫn đến mù lòa phần 1

Tuy nhiên cũng chính vì tâm lý đang trong mùa dịch đau mắt đỏ, đồng thời chủ quan vì bệnh có thể tự khỏi chỉ bằng cách vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý, giữ gìn vệ sinh và “kiêng ra gió”, … nên một số phụ huynh đã bỏ qua những triệu chứng bất thường về mắt của trẻ và dấu hiệu của một số bệnh lý về mắt đặc biệt nguy hiểm hơn như viêm nội nhãn. Đã có nhiều trường hợp gần đây trẻ bị mất giảm thị lực có thể dẫn đến mù mắt vì cha mẹ nhầm tưởng viêm nội nhãn với chứng đau mắt đỏ, chủ quan tự điều trị tại nhà, khi mang tới bệnh viện thì võng mạc mắt đã bị ăn mòn, không có khả năng hồi phục thị giác.

2. Bệnh viêm nội nhãn ở bé

Chứng viêm nội nhãn là tình trạng nhiễm khuẩn mắt rất nặng. Ngoài những triệu chứng giống như “ đau mắt đỏ” như cộm ngứa, đỏ mắt, đóng nhiều gỉ (ghèn), trẻ bị viêm nội nhãn có thể có thêm những biểu hiện như sưng nề xung quanh vùng mắt, đau nhức mắt, nhìn mờ và cảm giác đau đầu, khó chịu, sợ ánh sáng.

Bệnh lý này nguy hiểm vì diễn biến rất nhanh, chỉ cần một hoặc vài ngày mủ có thể bùng phát rất nhanh và ken đặc mắt, dẫn đến nguy cơ ăn mòn võng mạc, khó điều trị và thậm chí không thể phục hồi thị lực.

Chính vì vậy cha mẹ cần cảnh giác cao, nếu trẻ có những dấu hiệu viêm nội nhãn, hoặc bất thường về mắt cần được đưa đi khám và kiểm tra chuyên khoa mắt ngay vì khả năng phục hồi chức năng thị giác phụ thuộc lớn vào việc chuẩn đoán và điều trị sớm.

Khi các mẹ đã biết cách phân biệt bệnh đau mắt đỏ và chứng viêm nội nhãn ở bé sẽ giúp cho các mẹ dễ dàng chăm sóc điều trị cho bé nhanh khỏi bệnh. Khi trẻ có dấu hiệu ban đầu của hai căn bệnh này tốt nhất các mẹ bên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiện theo dõi. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh vui vẻ và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho cả nhà nhé!

Có thế bạn quan tâm :