Dấu hiệu nhận biết hiếm muộn ở các cặp vợ chồng cần lưu ý

Cả hai vợ chồng bạn đều không có dấu hiệu của chứng bệnh vô sinh, thậm chí đời sống tìnhdục lành mạnh, sức khỏe tốt nhưng vẫn chưa có thai sau một năm quan hệ không kiêng cữ, nguyên do tại sao. Đối với trường hợp của gia đình bạn, y học liệt vào danh sách hiếm muộn.

Để hiểu được tại sao gia đình bạn bị hiếm muộn, hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu Dấu hiệu nhận biết hiếm muộn ở các cặp vợ chồng cần lưu ý dưới đây nhé.

 

1. Kinh nguyệt của bạn có đều hay không

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, quá ngắn hoặc quá dài, có thể là cảnh báo cho dấu hiệu vô sinh ở nữ. Khi phát hiện chu kỳ đèn đỏ của mình ít hơn 24 ngày, hay nhiều hơn 35 ngày, hoặc thời điểm đến và đi rất thất thường, bạn nên nhanh chóng liên hệ với chuyên gia về hiếm muộn, bác sĩ phụ khoa để kiểm tra và thăm khám. Kinh nguyệt không đều có liên quan mật thiết đến sự rụng trứng.

2. Trong ngày “đèn đỏ” bạn có bị ra rất nhiều máu và thường xuyên bị chuột rút hay không

Vào chu kỳ kinh nguyệt, ra máu khoảng 3-7 ngày được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu máu có dấu hiệu ra rất ít, hoặc quá nhiều và làm bạn mệt mỏi, nên đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến các dấu hiệu khác như lượng máu ra hằng tháng khác nhau, màu sắc bất thường, thời gian kéo dài, thường xuyên bị vọp bẻ. Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây rắc rối cho khả năng sinh sản của bạn.

3. Bạn còn trẻ hay đã bước qua tuổi 35

Nếu đã vượt qua ngưỡng 35 tuổi, khả năng bạn phải đối diện với nguy cơ vô sinh là khá cao. Ở tuổi 30, cơ hội thụ thai thành công của phụ nữ là khoảng 20%. Con số này giảm xuống còn 5% ở tuổi 40. Nếu đã 35 tuổi và cố gắng thụ thai 6 tháng nhưng vẫn chưa thành, bạn nên nhờ đến sự can thiệp của y học.

Dấu hiệu nhận biết hiếm muộn ở các cặp vợ chồng cần lưu ý phần 1

 

4. Anh xã có dấu hiệu bất lực hay đang gặp các vấn đề về xuất tinh

Dấu hiệu vô sinh ở nam thông thường không quá rõ ràng để xác định như ở nữ giới. Đôi khi, phái mạnh vẫn rất hết mình và khỏe khoắn trong chuyện “chăn gối” nhưng chất lượng tinh trùng yếu lại cản trở hành trình làm cha. Vì vậy, ngoài cách xác định chỉ y học mới có thể can thiệp này, nếu anh xã nhà bạn gặp khó khăn với chuyện “lên đỉnh” hay xuất tinh, có thể anh ấy đang mắc chứng vô sinh nam.

5. Cân nặng của bạn có cân đối hay bạn đang thừa/thiếu cân

Cân nặng cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Thân hình quá mỏng hay quá dày rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Vấn đề sinh sản của bạn sẽ bị tác động bởi chế độ tập thể dục khắc nghiệt, ăn kiêng nghèo nàn.

Kiểm tra chỉ số BMI của bản thân để xác định xem liệu bạn có đang ở trong phạm vi an toàn hay không.

6. Bạn có từng gặp phải trường hợp sảy thai liên tiếp

Vô sinh không đơn giản là ám chỉ sự bất lực để có thai, mà còn khá gần gũi với những trường hợp phụ nữ không thể sinh con do sảy thai quá nhiều. Tình trạng không mong muốn này xảy ra bất cứ lúc nào, và chiếm khoảng 10-20% tỷ lệ phụ nữ mang thai.

Các bác sĩ sẽ không chẩn đoán nguyên nhân vô sinh từ sảy thai trừ khi bạn đã lần thứ 3 bị sảy.

7. Hai vợ chồng bạn có đang mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp hay bệnh tuyến giáp không

Phương pháp điều trị áp dụng cho chứng bệnh mãn tính không ít thì nhiều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ.

Insulin, thuốc chống trầm cảm, kích thích tố tuyến giáp dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Tagamet, thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tráng và một số loại thuốc trị tăng huyết áp có thể gây ra vô sinh nam, trong đó việc sản xuất tinh trùng và khả năng thụ tinh cùng trứng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

8. Hai vợ chồng bạn đã từng điều trị bệnh ung thư

Một số phương pháp điều trị ung thư có thể dẫn đến các rắc rối về khả năng sinh sản.

Nếu bạn hoặc chồng đã trải qua điều trị ung thư, đặc biệt là xạ trị gần cơ quan sinh sản, khả năng vô sinh là rất cao.

9. Vợ chồng bạn có tiền sử mắc bệnh lây qua đừng tìnhdục

STDs nằm trong top đầu những nguyên nhân gây ra vô sinh.

Nhiễm trùng và viêm từ chlamydia hoặc bệnh lậu gây tắc nghẽn ống dẫn trứng, cản trở quá trình mang thai, hoặc tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

10. Vợ chồng bạn có thói quen hút thuốc, uống rượu

Hút thuốc và uống rượu khi mang thai rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Hút thuốc liên quan đến vấn đề thụ thai ở phụ nữ, nghiện rượu lại liên quan đến cả vô sinh ở nữ và nam.

 

Với Dấu hiệu nhận biết hiếm muộn ở các cặp vợ chồng cần lưu ý trên đây, nếu đang bị liệt vào danh sách hiếm muộn vô sinh, chỉ cần 1 câu trả lời là “Có”, các chị em nên cùng chồng đến gặp các chuyên gia sinh sản để nghe tư vấn và điều trị thích hợp. Cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu các nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh để sớm có con yêu nhé.

Có thế bạn quan tâm :