Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn? Bạn thấy hậu môn của mình xuất hiện một khối u nhỏ nhô ra, đi đại tiện khó khăn và đau rát, khi đại tiện thường kèm theo máu... Bạn băn khoăn không biết mình đang bị bệnh gì? Không biết có phải trĩ hay một bệnh nào khác liên quan đến hậu môn hay không? Đừng chủ quan xem thường mức độ nghiêm trọng của bệnh bạn nhé!

Tất cả những dấu hiệu đó có thể là của bệnh ung thư hậu môn đó bạn. Hãy để apcdongnai.edu.vn giúp bạn nhận biết ung thư hậu môn qua những dấu hiệu đơn giản dưới đây bạn nhé!

 

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

Nhiều bệnh nhân khi có những dấu hiệu như đại tiện kèm máu, đau rát vùng hậu môn, thói quen đại tiện bị thay đổi thì lại nhầm tưởng với bệnh trĩ nên chủ quan không đi khám bệnh mà chỉ mua thuốc uống để giảm đau cũng như giảm các triệu chứng bệnh mà thôi. Thực tế, những dấu hiệu đó có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư vùng hậu môn mà bạn không ngờ tới. Ung thư có thể phát triển âm thâm trong một thời gian dài với những dấu hiệu không mấy rõ rệt khiến bệnh nhân khi phát hiện ung thư thường là bệnh đã chuyển sang các giai đoạn nặng hơn, gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

1. Yếu tố gây bệnh ung thư hậu môn

Các chuyên gia cho biết, ung thư hậu môn không giống các ung thư khác. Ung thư hậu môn làm tổn thương và ảnh hưởng tới phần cuối của ruột già. Vì thế mà, nguyên nhân gây bệnh không được xác định rõ ràng. Ở một góc cạnh nào đó, người ta nhận định là có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư hậu môn.

Dưới đây là những nguyên nhân tác động làm tăng nguy cơ gây ung thư hậu môn:

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

 • Người cao tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ ung thư hậu môn khá cao. Có khoảng 80% người mắc bệnh ung thư hậu môn trên 60 tuổi.
 • Hậu môn thường xuyên bị kích thích do tác động bên ngoài, táo bón, tiêu chảy hay ngồi quá lâu.
 • Hút thuốc lá, uống rượu, hay các chất kích thích.
 • Lười vận động và dung nạp quá nhiều chất béo, ít chất xơ, uống ít nước.
 • Thường xuyên bị stress, xốc hay cáu gắt.

 

2. Dấu hiện nhận biết ung thư hậu môn

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

Ung thư hậu môn có những dấu hiệu có thể nhầm lẫn với những bệnh hậu môn khác như trĩ, viêm hay tổn thương do các dị vật gây ra. Chính vì những dấu hiệu dễ nhầm lẫn ấy mà người bệnh thường hay chủ quan không đi thăm khám hay chần trừ vì phát bệnh tại nơi tế nhị. Bệnh có thể phát triển nặng hơn gây khó khăn trong việc điều trị khỏi rứt cho bệnh nhân. Có một số dấu hiệu nhận biết bệnh đơn giản dưới đây mà bạn có thể tham khảo nhé!

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

 • Xuất hiện một khối thịt nhỏ hay cục cứng bất thường nhô ra ở vùng hậu môn.
 • Đại tiện ra máu.
 • Thay đổi thói quen đại tiện, cảm giác đi đại tiện không hết, khó chịu và đau nhức.
 • Ngứa ngày, khó chịu và đau rát vùng hậu môn.

Cách phát hiện bệnh ung thư hậu môn

Dấu hiệu nào giúp nhận biết ung thư hậu môn?

 • Bạn có thể kiểm tra bằng cách rửa sạch sẽ tay và sờ vào vùng hậu môn. Nếu thấy có u cục hay những dấu hiệu lạ thì nên đi thăm khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.
 • Khi gặp bác sĩ, bệnh nhân sẽ được nội soi vùng hậu môn bằng một ổng nhỏ đưa vào hậu môn để soi bất thường trong thành niêm mạc hậu môn, trực tràng.
 • Một số sinh thiết, siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, MRI và PET cũng được áp dụng để chẩn đoán nhận biết ung thư hậu môn.

 

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn cũng không quá khó mà bạn có thể quan sát và kiểm tra tại nhà. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bệnh bất thường thì bạn đừng nên chủ quan mà hãy đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh mình đang mắc phải mà có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn khỏe mạnh và sống lạc quan hơn. Hãy đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để tìm hiểu những dấu hiệu bệnh ung thư mà bạn cần chú ý nhé! 

Có thế bạn quan tâm :