Cơ chế bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp thường gặp trong ung thư tuyến giáp. Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp có khả năng chữa trị được nếu như phát hiện kịp thời. Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp khiến cho bệnh nhân bị đánh lừa bởi các triệu chứng thường khó phát hiện.

Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp có cơ chế như thế nào? Các bạn hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

 

Cơ chế bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Cơ chế ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp là loại ung thư thường gặp nhát của tuyến giáp. Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp ở một số thống kê có tới hơn 80% ung thư tuyến giáp là ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp. Đây là loại ung thư có thể gặp nhiều nhất ở phụ nữ từ khoảng 30 đến 50 tuổi, rất ít gặp ở nam giới. Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp có thể càn quét hết tuyến giáp của bạn, nhưng nó vẫn mang đặc thù là loại ung thư phát triển chậm chạp, nên mức độ tiến triển của nó ít lo ngại hơn những dạng khác.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Nguyên nhân dẫn đến ung thư biểu mố nhú của tuyến giáp được các chuyên gia nghiên cứu công bố, gồm:

 • Một khiếm khuyết di truyền
 • Bức xạ do xạ trị bên ngoài vùng cổ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô của tuyến giáp
 • Nhiễm xạ do sống gần nhà máy hạt nhân hoặc thảm họa hạt nhân

2. Triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Cơ chế bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Ung thư biểu mô của tuyến giáp thường gặp nhất những lại khá lành so với các dạng ung thư tuyến giáp khác. Bản chất của ung thư tuyến giáp là mang trong mình những dấu hiệu cảnh báo khó phát hiện. Nó thường được nhầm lẫn với những triệu chứng của các bệnh có cùng khu vực. Dấu hiệu của ung thư tuyến giáp khó phát hiện, nhưng khi nó phát triển, nó sẽ có những triệu chứng sau đây:

 • Một khối u nhỏ, hoặc ban đầu chỉ là một hạt nhỏ xuất hiện tại chính giữa của tuyến giáp
 • Không gây đau, không gây khó chịu cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn sau

 

Phương pháp xử trí ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Cơ chế bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

1. Tầm soát ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp thông thường ở giai đoạn đầu thì bản thân bệnh nhân sẽ khó mà phát hiện ra,. Với các dấu hiệu như nhận thấy một hạt nhỏ nổi lên giữa cổ, di động theo nhịp nuốt, hoặc cảm thấy cổ to bất thường thì bệnh nhân mới đi khám bác sĩ. Ở những bệnh nhân mắc ung thư biểu mô nhú tuyến giáp sẽ có thêm vài dấu hiệu như nuốt vướng, cảm giác nghẹn ở cổ ở nhưng giai đoạn muộn, nhưng tiên lượng thì tương đối ổn. Khi đến gặp bác sĩ, thông qua các khám tay lâm sàng, bác sĩ có thể sẽ cho bạn tầm soát ung thư tuyến giáp bằng cách:

 • Xét nghiệm máu
 • Siêu âm tuyến giáp
 • Nếu phát hiện khối u có kích thước từ 1cm thì có thể bác sĩ sẽ cho chọc hút tế bào xét nghiệm sinh thiết phát hiện ung thư.
 • Những bệnh nhân mắc ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp thường có chức năng tuyến giáp bình thường.

2. Điều trị ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp nếu được phát hiện ở những giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể tiến hành khoanh vùng và điều trị triệt để, khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ khối ung thư biểu mô nhú tuyến giáp
 • Sử dụng i-ốt phóng xạ
 • Sử dụng thuốc
 • Bức xạ ngoài nếu các phương pháp trên không đáp ứng được

Cơ chế bệnh ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp

 

Ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp sẽ có tiên lượng tốt khi điều trị, đặc biệt là với các bệnh nhân dưới 40 tuổi, được phát hiện khi khối u còn nhỏ, chưa có sự xâm lấn. Đây là điểm mạnh của loại ung thư này khi chữa trị.

Những bệnh nhân mắc ung thư biểu mô nhú của tuyến giáp sẽ giảm dần về tiên lượng khi ở độ tuổi 45 trở đi và phát hiện bệnh muộn. Các bạn hãy like và share bài viết này đến với tất cả mọi người, và đừng quên luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn mỗi ngày các bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :