Chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính

Chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính trong thực tế thì bạn sẽ không cần phải tiếp nhận điều trị ngay sau khi chuẩn đoán vì những khối u lành tính không gây thiệt hại sức khỏe nghiêm trọng như các khối u ác tính, các khối u ung thư. Tuy nhiên bạn cùng cần được chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính để ngăn chặn chúng chuyển biến thành ung thư hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu ngay nhé!

1. Triệu chứng của khối u lành tính

Không phải tất cả các khối u đều có những biểu hiện và triệu chứng, kể cả là ung thư. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng hoặc các giác quan. Ví dụ, nếu bạn có một khối u não lành tính, bạn có thể gặp nhức đầu, khó nhìn, và trí nhớ kém. Nếu khối u gần với da hoặc trong một vùng mô mềm như bụng, khối u có thể được cảm nhận bằng xúc giác.

Chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính

Tuy nhiên hầu hết các khối u lành tính có triệu chứng:

 • Ớn lạnh
 • Đau hoặc khó chịu
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân

Các khối u lành tính lớn có thể được phát hiện trực quan đặc biệt khi chúng gần với da. Tuy nhiên, hầu hết là chúng không đủ lớn để gây ra cảm giác khó chịu hay đau đớn. Khối u lành tính cũng có thể được loại bỏ dễ dàng hơn.

2. Chuẩn đoán các khối u lành tính

Để chuẩn đoán một khối u lành tính hay ác tính một cách chắc chắn thì các bác sĩ phải thực hiện một loạt các xét nghiệm. Tuy nhiên trước tiên bạn phải trải qua một cuộc kiểm tra thể chất và xem xét tiền sử bệnh của bạn, đồng thời bạn sẽ được hỏi về các triệu chứng xuất hiện trên cơ thể bạn.

Nhiều khối u lành tính nội bộ được tìm thấy và xác định bằng cách kiểm tra hình ảnh, bao gồm:

 • Chụp CT
 • Quét MRI
 • Chụp nhũ ảnh (Mammogram)
 • Siêu âm
 • X-quang

Chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính

Các khối u lành tính thường có đường viền hình ảnh, đó là một túi bảo vệ, giúp các bác sĩ chẩn đoán chúng là lành tính. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của các dấu hiệu ung thư.

Trong trường hợp khác, bác sĩ sẽ sinh thiết khối u để xác định xem đó là lành tính hay ác tính. Mẫu sinh thiết được lấy tùy thuộc vào vị trí của các khối u. Khối u dưới da có thể dễ dàng lấy hơn và chỉ cần gây tê cục bộ, trong khi polyp đại tràng sẽ phải nội soi đại tràng. Ví dụ như khối u dạ dày thì bạn có thể được yêu cầu thực hiện nội soi.

3. Điều trị các khối u lành tính

Không phải tất cả các khối u lành tính đều cần phải điều trị. Nếu khối u của bạn nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn không thực hiện điều trị và chỉ theo dõi bệnh. Trong những trường hợp này, việc điều trị có thể xảy ra rủi ro hơn là không tiếp nhận điều trị. Một số khối u có thể sẽ không bao giờ cần phải điều trị.

Nếu bác sĩ đề nghị bạn nên điều trị thì phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào vị trí của khối u. Bạn có thể thực hiện điều trị vì lý do thẩm mỹ, nếu như khối u nằm trên mặt hoặc cổ. Các khối u khác có ảnh hưởng đến các cơ quan, dây thần kinh hoặc các mạch máu thường được loại bỏ bằng phẫu thuật để ngăn chặn các vấn đề sức khỏe khác.

Chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính

Phẫu thuật khối u lành tính thường được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi. Kỹ thuật này sẽ hạn chế tối đa những vết mổ, thời gian hồi phục nhanh và có hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Trong một vài trường hợp, nếu như biện pháp phẫu thuật không thể loại bỏ hết khối u một cách an toàn thì bạn cần xạ trị để làm giảm kích thước của khối u hoặc ngăn chặn nó phát triển ngày càng lớn.

Sinh thiết khối u da có thể mất một vài tuần để hoàn toàn lành bệnh và đòi hỏi quy trình phục hồi cơ bản như thay đổi băng để giữ cho nó tránh bị nhiễm trùng.

Sau khi loại bỏ khối u não lành tính thì bạn có thể mất nhiều thời gian hơn bởi vì sau đó bạn cần trị liệu ngôn ngữ hoặc vật lý trị liệu để phục hồi chức năng cơ thể.

Bên cạnh đó, duy trì một lối sống lành mạnh, tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe bao gồm một số loại ung thư.

4. Một số lưu ý về chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính

Nhiều khối u lành tính có thể không có triệu chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cũng không có biến chứng. Bạn sẽ được tư vấn là nên chờ đợi và theo dõi bệnh tình thay đổi và tiến triển như thế nào. Khi bạn không điều trị loại bỏ khối u thì bạn cần đến kiểm tra định kỳ thường xuyên để chắc chắn rằng khối u không phát triển lớn hơn. Nếu khối u lành tính không gây đau hoặc khó chịu, không phát triển và thay đổi kích thước thì bạn có thể sống với chúng vô thời hạn.

Nếu bạn phát hiện rằng khối u tiếp tục tăng trưởng và lớn hơn thì bạn nên theo dõi các triệu chứng xuất hiện trên cơ thể cùng với sự phát triển của khối u, sau đó hãy liên hệ với bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác hơn khối u này là khối u lành tính hay ác tính. Bởi vì có một số khối u lành tính theo thời gian có thể chuyển thành u ác tính.

Chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính

Khi bạn phát hiện những khối u dưới da mà không có những triệu chứng sức khỏe bất thường thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị khối u lành tính chính xác nhất. Bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình cũng như không nhất thiết phải thực sự loại bỏ nó. Hy vọng bài viết trên đây của mecuteo.vn đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về khối u lành tính. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Có thế bạn quan tâm :