Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phát triển khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phát triển khỏe mạnh. Các mẹ đừng nghĩ rằng trẻ sơ sinh chỉ cần bú mẹ là đủ khi nào trẻ lớn hơn một tuổi thì mới bắt đầu quan tâm đến dinh dưỡng cho con. Đó chính là suy nghĩ sai lầm khiến trẻ bị suy dinh dưỡng còi xương, chậm phát triển.

Các mẹ cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho con ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi hợp lý an toàn dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi dưỡng chăm sóc con khỏe mạnh nhé!

 

1. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 0-4 tháng tuổi

Ở tuổi này, phản xạ tự nhiên của bé là tìm bầu sữa mẹ khi cảm thấy đói. Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất đối với trẻ trong giai đoạn này. Sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đồi thời còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho con. Tuy nhiên, trong trường hợp “bất khả kháng”, không đủ sữa cho con bú, mẹ có thể sử dụng thêm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phát triển khỏe mạnh phần 1

Ngoài sữa, trẻ em trong giai đoạn này không thể tiêu hóa bất cứ một loại thức ăn nào khác.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 4-6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, sữa vẫn là thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của con. Tuy nhiên, đối với một số bé, mẹ đã có thể cho bé ăn dặm thêm một số loại thực phẩm được nghiền nhuyễn như khoai lang, táo, chuối, bí đỏ, đào, lê hoặc ngũ cốc tăng cường sắt. Mẹ có thể trộn ngũ cốc vơi 20-25 ml sữa, tạo thành hỗn hợp cho bé. Khi bé đã quen dần với thực phẩm, mẹ có thể tăng thêm lượng thức ăn mỗi bữa.

Trong thời gian đầu, một số bé sẽ không thích ngũ cốc. Tuy nhiên, mẹ nên kiên trì cho bé ăn trong những ngày tiếp theo nhé!

 

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 6-8 tháng tuổi

Ngoài những thực phẩm trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi, bé có thể ăn thêm một số loại thực phẩm sau đây: gạo, yến mạch, trái cây nghiền hoặc nước ép trái cây, các loại rau, thịt và một số loại đậu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phát triển khỏe mạnh phần 2

Nếu cho con thử món mới, bạn nên cho bé ăn từng chút một và thử phản ứng của bé trong 2-3 ngày. Ngưng ngay nếu thấy có hiện tượng bất thường.

4. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 8- 10 tháng tuổi

Thực phẩm trẻ có thể ăn:

  • Sữa
  • Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua
  • Ngũ cốc tăng cường sắt như gạo, yến mạch, lúa mì, lúa mạch
  • Các loại rau và trái cây
  • Thịt các loại, cá, trứng, đậu hũ, đậu đen, đậu xanh

5. Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 10-12 tháng tuổi

Nếu trong giai đoạn trước, mỗi ngày mẹ cho con uống từ 3-4 cữ sữa mỗi ngày thì giờ đây, mẹ nên giảm xuống còn từ 2-3 bữa. Thay vào đó, bạn nên tăng thêm 2-3 bữa ăn dặm thêm hoa quả, sữa chua hoặc trái cây.

Với chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phát triển khỏe mạnh trên đây hy vọng sẽ giúp cho tất cả các bé có một nền tảng sức khỏe tốt nhất ngay từ giai đoạn đầu phát triển. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trước đến sức khỏe cũng như sự phát triển của con nên các mẹ cần phải lưu ý.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :