Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống. Ung thư gan là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng năm trên thế giới. Đa số những người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối đều khó có khả năng sống sót.

Nếu không may người thân hay người quen biết bị rơi vào căn bệnh nguy hiểm này thì apcdongnai.edu.vn khuyên bạn hãy giúp đỡ họ bằng những việc làm sau đây để kéo dài thời gian sống.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống

Giúp họ suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực có vai trò quan trọng to lớn trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt với một bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối nó lại vô cùng quan trong, vẫn biết khi biết tin mình rơi bị mắc bệnh nguy hiểm như vậy, người bệnh sẽ bị khủng hoảng tâm lý, có cảm giác lo lắng, chán nản, tuyệt vọng, họ cảm giác cái chết có thể đến bất cứ khi nào, có người muốn buông xuôi tất cả.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống

Những lúc như vậy, bác sĩ và người nhà bệnh nhân nên phối hợp động viên họ, thường xuyên mang đến cho họ niềm vui bởi những câu chuyện tích cực, ý nghĩa giúp họ có thái độ sống tích cự hơn, tin tưởng vào quá trình điều trị. Và nhớ hãy luôn kiên trì lắng nghe, quan tâm họ, cùng họ chia sẻ niềm vui nỗi buồn.

Ngoài ra, nếu có thể bạn hãy giúp bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối tập luyện thể dục thể thao như đi bộ mỗi ngày để giúp họ có thêm sức mạnh chiến đầu với bệnh tật, nhiều trường hợp mặc dù đã bị ung thư gan giai đoạn cuối nhưng họ chăm chỉ chơi thể thao mỗi ngày, họ đã kéo dài thêm được sự sống một thời gian đáng nể.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày

Thêm vào danh sách những việc cần làm cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có lẽ là việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho họ mỗi ngày. Việc làm này không những chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà cũng góp phần thêm vào việc tăng sức đề kháng cho bệnh nhân. Đối với bệnh nhân ung thư gan cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý đặc biệt cần thêm nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc.

 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống

Bên cạnh đó, hãy cho bệnh nhân dùng thêm sữa – chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể đặc biệt sữa là loại thức uống dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa, điều này rất quan trọng với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Và đừng quên cho bệnh nhân ung thư ăn các món chiên, xào, nhiều dầu mỡ – những món này không tốt cho gan, nếu dùng những món này bệnh nhân ung thư sẽ phải đối mặt với cái chết nhanh hơn.

Tạo môi trường sống lành mạnh cho bệnh nhân

Việc cuối cùng bạn nên làm cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối chính là tạo cho họ môi trường sống trong lành nhất, tránh xa các tác nhân nguy hại từ bên ngoài như không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi. Giai đoạn này, cơ thể họ đã đủ yếu để chống lại bệnh tật, nếu sống trong môi trường không tốt, cơ thể họ sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn. Đặc biệt hãy chăm sóc họ, đừng để họ bị dính mưa hay cảm lạnh – những mối nguy hiểm từ bên ngoài không tốt cho cơ thể bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống

Giúp họ làm giảm những cơn đau

Đau là tình trạng chung của bệnh nhân ung thư gan – đó là điều không ai mong muốn. Bởi vậy, chúng ta chỉ còn cách kết hợp với y bác sĩ để giúp họ bớt đau bằng thuốc, bằng phương pháp điều trị, ngoài ra hãy giúp họ tập trung vào các mối quan tâm khác như một câu chuyện, một bộ phim hay một vấn đề nào đó để họ quên đi đau đớn.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối để kéo dài thời gian sống

 

Với một vài chia sẽ nhỏ của apcdongnai.edu.vn chúng tôi hi vọng các bạn đã biết nên làm gì với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối rồi phải không nào. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt. Và đừng quên like và share bài viết này với mọi người nhé. Đây cũng là cách giúp apcdongnai.edu.vn có thêm động lực để phát triển hơn nữa.

Có thế bạn quan tâm :