Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm phòng chích ngừa hiệu quả để trẻ mau hồi phục

Chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm phòng chích ngừa hiệu quả để trẻ mau hồi phục là điều mà cha mẹ nên biết để bé yêu nhà bạn mau chóng trở lại trạng thái bình thường, khỏe mạnh và phát triển tốt. Trẻ nhỏ cần được tiêm phòng, chích ngừa một số loại bệnh như ho gà, uốn ván, viêm gan... nhưng sau tiêm phòng thường hay bị sốt.

Việc giúp bé hạ sốt sẽ giúp phòng ngừa những biến chứng sau tiêm phòng. Các cha mẹ hãy cùng apcdongnai.edu.vn học cách chăm sóc cho bé nhé.

Biểu hiện của sốt sau khi tiêm phòng chích ngừa cha mẹ cần chú ý

Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà.

Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

Khi trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng chích ngừa cha mẹ cần làm gì?

  • Chườm mát cho trẻ: Bé bị sốt sau khi tiêm phòng, điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm lúc này là cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt. Các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoải mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh (nhiều bà mẹ vẫn sử dụng cách này là không nên).

Chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm phòng chích ngừa hiệu quả để trẻ mau hồi phục phần 1

 

  • Chỉ dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt quá cao: Đa số các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày. Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ sốt. Nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý, đặc biệt với trẻ dưới ba tháng tuổi, các bậc cha mẹ cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu có sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ mới cho bé dùng thuốc.
  • Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.
  • Dinh dưỡng cho bé: Cần đảm bảo chế độ giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.
  • Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.
  • Không dùng aspirin cho trẻ dưới 2 tuổi: Các bác sĩ nhi khoa Mỹ và châu Âu khuyên bạn không nên sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ gây ra hội chứng Reye. Đối với trẻ em trên 2 tuổi thì thuốc này được cho phép và thường là sự lựa chọn đầu tiên khi bé bị sốt.
  • Trường hợp thân nhiệt không giảm cần đưa trẻ đi cấp cứu: Trong một vài trường hợp, bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng thân nhiệt của bé không hề giảm hoặc bé có vài biểu hiện sau: khóc dai dẳng hơn ba tiếng đồng hồ, có những biểu hiện của co giật, thân nhiệt không giảm, bạn nên gọi ngay cho bác sỹ hoặc đưa bé đến những cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp.

Với những chia sẻ về chăm sóc bé bị sốt sau khi tiêm phòng chích ngừa hiệu quả để trẻ mau hồi phục trên đây của apcdongnai.edu.vn, hy vọng các cha mẹ đã có cách giúp các bé yêu nhà mình mau chóng hạ sốt và có sức khỏe tốt nhé. Hãy tham khảo thêm những bài viết khác trên website của chúng tôi để có kiến thức chăm sóc con yêu nhé.

Có thế bạn quan tâm :