Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở nam giới

Bệnh ung thư vú ở nam giới -  nghe có vẻ còn xa lạ với rất nhiều người. Đa số chúng ta đều không tin nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú.

Hiện tượng bệnh lý này tuy hiếm gặp ở nam giới nhưng nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân không kém ung thư vú ở nữ giới vì hầu hết bệnh nhân đều chủ quan với các triệu chứng bệnh nên khi phát hiện thường đã ở giai đoạn cuối.

Ở bài viết này, apcdongnai.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin liên quan đến bệnh ung thư vú ở nam giới để bạn có những hiểu biết tổng quan nhất!

 

Thực trạng về ung thư vú ở nam giới hiện nay

Ung thư vú ở nam giới là tình trạng các tế bào ác tính xuất hiện và sinh sôi không kiểm soát tạo thành các khối u ở ngực. Mặc dù đây là bệnh hiếm gặp trên cơ thể nam giới với tỉ lệ 1% trường hợp ung thư vú, tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, số ca mắc bệnh và tử vong ở đàn ông ngày càng tăng. Trong 25 năm qua, số bệnh nhân nam mắc bệnh ung thư vú tăng lên 26%.

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở nam giới

Theo số liệu báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ năm 2013, có 2.240 bệnh nhân nam giới mắc bệnh ung thư vú và có 410 trường hợp tử vong. Ở Việt Nam, kết quả nghiên cứu về ung thư vú của Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh, mặc dù ung thư vú ở nam giới là hiếm gặp nhưng các năm qua đã xuất hiện bệnh nhân ung thư vú với 27 ca điều trị tại bệnh viện. Số liệu cũng cho thấy, 74% trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn II, III.  Còn ở bệnh viện K, thống kê cho thấy mỗi năm tiếp nhận số ca ung thư vú ở nam giới từ từ 20-30 ca.

Sở dĩ nam giới ít mắc bệnh ung thư hơn nữ giới là vì nội tiết tố ở nam giới khác hẳn nữ giới. Hơn nữa, kích thước tuyến vú ở nữ giới cũng lớn hơn rất nhiều lần so với nam giới. Tuy nhiên, do cấu trúc tuyến vú ít nên ở nam giới, thời gian các tế bào ung thư ác tính phát triển và xâm lấn các mô lân cận như da, thành ngực…sẽ rất nhanh. Bệnh nhân là nam giới cũng sẽ chuyển biến nặng hơn và tiên lượng xấu cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới

Các yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nam giới bao gồm:

 • Chưa bao giờ kết hôn
 • Có nguồn gốc Do Thái
 • Đã từng có bệnh về tuyến vú lành tính
 • Mắc chứng vú to
 • Đột biến gen BRCA
 • Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú hoặc đã từng chiếu xạ thành ngực

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở nam giới

 • Tăng estroge hoặc thiếu androgen tương đối. Cụ thể, việc uống nhiêu rượu gây các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan…sẽ khiến lượng kích thích tố nam androgen giảm và tăng kích thích tố nữ estroge cao dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
 • Ngoài ra, yếu tố gây bệnh ung thư vú ở nam giới mạnh nhất là hội chứng chứng Klinefelter – một căn bệnh khi thừa nhiễm sắc thể X. Nghiên cứu cho thấy, nam giới khi mắc hội chứng ngày thì nguy cơ ung thư vú cao gấp 50 lần những người bình thường. Hội chứng này sẽ gây ra hiện tượng teo tinh hoàn, vú to, nồng độ chất hướng sinh dục huyết thanh tăng, nồng độ testosteron huyết thanh giảm dẫn đến tăng tỉ lệ estrogen.

Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới là gì?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú ở nam giới thường từ độ tuổi 50 trở lên. Dấu hiệu bệnh rất rõ ràng và dễ nhận biết ngay vì tuyến vú ở nam giới nhỏ, ít mô mỡ, tổ chức liên kết xung quanh nhưng bệnh nhân thường bỏ qua các dấu hiệu này nên phát hiện bệnh muộn. Do đó, nam giới không nên chủ quan trước nguy cơ mắc bệnh khi có các triệu chứng sau:

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở nam giới

1. Nổi cục u

Việc ngực nở đối với đàn ông thường xuyên tập thể hình, hoạt động thể thao có thể là hiện tượng bình thường nhưng nếu một bên vú phát triển bất thường, có khối u nhô hẳn ra hoặc sờ nắn được thì khả năng cao là mắc bệnh ung thư vú.

2. Lõm da xung quanh vú

Khi mắc bệnh ung thư vú, vùng da xung quanh sẽ có thể bị lõm xuống. Gặp triệu chứng này, nam giới cần cảnh giác và lập tức đi thăm khám sớm.

 

3. Tấy đỏ bất thường ở vùng ngực

Một dấu hiệu khác bất thường cũng cần lưu tâm đó là tấy đỏ vùng ngực. Tình trạng này có thể kèm theo dấu hiệu đau, ngứa, cần thăm khám sớm để được chữa trị kịp thời.

4. Núm vú bị tụt

Bệnh nhân ung thư vú ở nam giới cũng thường có biểu hiện núm vú bị tụt hẳn vào phía trong, đặc biệt có dấu hiệu đau và sờ thấy có khối u lạ.

5. Núm vú chảy máu hoặc tiết dịch bất thường

Nếu có triệu chứng này xảy ra ở nam giới thì là điều không bình thường, có thể coi là dấu hiệu của ung thư vú.

Ngoài các dấu hiệu trên, bệnh nhân ung thư vú ở nam giới có thể gặp các triệu chứng như loét đầu vú, loét da vú, dính da, cơ…

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới

1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư vú ở nam

Khi nằm trong đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mà đặc biệt lại xuất hiện các dấu hiệu như ở trên, nam giới nên đi khám để được chuẩn đoán mô học nhằm phát hiện bệnh. Các phương pháp chuẩn đoán gồm:

 • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ để lấy bệnh phẩm.
 • Sinh thiết kim hoặc sinh thiết mổ.
 • Kiểm tra dịch tiết núm vú.
 • Chụp X-quang tuyến vú.
 • Siêu âm.

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở nam giới

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới

Việc điều trị bệnh ung thư vú ở nam giới phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân, tuy nhiên, do không ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ bầu ngực và không cần thiết phải bảo toàn chức năng tuyến vú như ở nữ giới nên điều trị bệnh cũng đơn giản hơn. Sau đây là các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú ở nam giới:

 • Phương pháp phẫu thuật

Phần lớn, bệnh nhân ung thư vú ở nam giới sẽ được điều trị ban đầu bằng phương pháp phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u và các phần mô có nguy cơ phát triển thành ung thư. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ vét loại bỏ các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư và tạo hình núm vú nhằm đảm bảo thẩm mỹ. Mô vú ở nam giới ít hơn nữ giới nên việc phẫu thuật cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và diện mạo bệnh nhân.p

 • Phương pháp xạ trị

Phương pháp này được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong vú, thành ngực hoặc nách sau khi phẫu hoặc được sử dụng để giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật.

 • Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp điều trị được áp dụng khi khối u lớn hơn 2cm và đã lây sang hạch bạch huyết ở vùng nách nhằm thu nhỏ khối u. Phương pháp này cũng được áp dụng kết hợp với xạ trị ở giai đoạn muộn nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

 • Liệu pháp hoocmon

Hầu hết bệnh nhân ung thư vú ở nam giới, các tế bào ung thư không có thụ thể hoocmon nên sẽ được bác sĩ sử dụng liệu pháp hoocmon để giảm bớt lượng estrogen (tác nhân gây bệnh ung thư vú) và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển trở lại.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nếu bệnh ung thư vú ở nam giới phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chưa khỏi lên tới 90%, giai đoạn 2 là 80%, giai đoạn 3 là 60% và giai đoạn cuối  chỉ còn 30%.

Cách phòng tránh bệnh ung thư vú ở nam giới

Cảnh giác với bệnh ung thư vú ở nam giới

Để đảm bảo thể lực luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thì nam giới cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể, nhất là vùng ngực.
 • Tránh sử dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn vì chứa các chất bảo quản gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích có cồn như bia, rượu…
 • Có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là vùng ngực.
 • Thường xuyên tự kiểm tra ngực để kịp thời phát hiện các thay đổi và đến cơ sở y tế khám và điều trị.

 

Trên đây là bài viết tổng hợp của apcdongnai.edu.vn về bệnh ung thư vú ở nam giới. Mặc dù trung bình 100 ca mắc ung thư vú thì chỉ có 1 ca là nam giới nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, bỏ qua các nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt để phòng ngừa bệnh hoặc bỏ qua các dấu hiệu bệnh.

Hi vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ ý thức được nguy cơ mắc bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư vú ở nam giới. Hãy like và share bài viết này để chia sẻ thông tin cho bạn bè, người thân của mình cùng biết và phòng tránh nhé.

Có thế bạn quan tâm :