Cách tránh bị người bán hàng bẫy lừa khi mua sắm Tết

Cách tránh bị người bán hàng bẫy lừa khi mua sắm Tết giúp bạn mua sắm thông minh tiết kiệm hơn rất nhiều. Trong những ngày cuối năm nhu cầu mua bán tăng không ngừng, số lượng hàng hóa đa dạng làm nhiều người bị lừa mua phải hàng giả hoặc kém chất lượng. Vậy làm sao để sắm tết tiết kiệm thông minh nhất tránh được những bẫy lừa gạt của người bán hàng hiệu quả là điều mà nhiều người quan tâm. Để giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mua sắm hữu ích nhất, mời các bạn cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo cách tránh bị người bán hàng bẫy lừa khi mua sắm Tết dưới đây nhé.

1. Không phải tất cả đều là khuyến mãi

Nhiều cửa hàng để giá khuyến mãi cực “sốc” với những món hàng thượng hạng. Bạn đừng cả tin rằng mình mua được giá hời. Ngay cả khi món hàng đó được bán ở những nơi sang trọng thì vẫn xảy ra trường hợp cửa hàng nâng giá lên cao rồi giảm giá để “dụ” khách hàng.

2. Mua hàng theo nhu cầu bản thân

Mỗi khi đến các cửa hàng bạn thường khó kiềm lòng trước sức hấp dẫn của các loại hàng hóa. Vì vậy, tốt nhất hãy liệt kê ra những món hàng cần mua và mang theo số tiền vừa đủ cho “đơn hàng” ấy. Dù là những món đồ có giá trị nhỏ như bóp, viết, dây nịt… khi đi mua, chúng ta chỉ có ý định mua một hai cái về dùng.

Nhưng thường, giá các món đồ này không cao nên người bán thường thuyết phục bạn mua nhiều để dành sử dụng dần nhằm tiết kiệm thời gian đi lại. Điều này có thẻ khiến bạn bị cháy túi! Vì vậy, hãy mua hàng theo nhu cầu của bản thân.

Cách tránh bị người bán hàng bẫy lừa khi mua sắm Tết phần 1

3. Không phải hàng tặng kèm nào cũng tốt

Bạn định mua món hàng A nhưng người bán cứ nằng nặc quảng cáo món hàng B với nhiều lời đề nghị hấp dẫn như: giảm giá, mua một tặng một… Bạn hãy thận trọng! Vì đa phần những sản phẩm được tặng kèm hay bán giảm giá thường có vấn đề về hạn sử dụng, bị lỗi hay “lỗi mốt”…

4. Đừng để “mật ngọt chết ruồi”

Cẩn thận với những lời giới thiệu “hoa mỹ” và lối thuyết phục thao thao bất tuyệt của người bán. Nếu không có ý định mua hàng, tốt nhất bạn đừng chần chừ, dứt khoát đi trước khi họ tiếp cận để “tư vấn”, vì thấy họ nhiệt tình thì nhiều khi vì ngại, bạn lại mua hàng.

5. Tìm hiểu kỹ trước khi mua

Bạn nên tìm hiểu kỹ món hàng định mua qua bạn bè, sách báo, internet…Bởi nếu bạn không hiểu gì về món hàng mình dự định mua sẽ tạo cơ hội cho người bán “cài bẫy”. Nhất là khi đi mua mặt hàng thời trang, quần áo, giày dép… Không bắt kịp xu hướng và nghe theo lời dỗ ngọt của người bán rằng “chị phối cái áo này với cái quần kia, váy nọ sẽ rất đẹp” là chắc chắn bạn cũng sẽ mua thêm nhiều thứ thay vì chỉ mua chiếc áo thun hay một cái quần jeans như dự tính.

Cách tránh bị người bán hàng bẫy lừa khi mua sắm Tết phần 2

6. Cẩn thận khi mua hàng online

Bên cạnh một số thuận lợi, mua sắm online thường tìm ẩn nhiều mối nguy hại với khách hàng. Vì thế, bạn cần cẩn thận khi quyết định mua hàng online. Nếu mua hàng từ một shop lạ, ban đầu bạn chỉ nên mua ít hoặc mua mặt hàng có giá trị thấp. Không nên mua những đơn hàng có giá trị cao ngay từ đầu. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, về các chính sách của cửa hàng, ví dụ như có được đổi trả lại khi hàng bị lỗi, xem ý kiến các khách hàng khác đã từng mua từ shop này để xác định độ uy tín của chủ shop.

Tìm hiểu kỹ mặt hàng cần mua: xuất xứ, nhãn hiệu, kích thước, chất liệu,… để tránh tình trạng hàng quảng cáo khác với thực tế. Khi nhận hàng: kiểm tra hàng thật kỹ xem có lỗi hay sai sót nào không để nhanh chóng thỏa thuận với chủ shop về việc đổi trả lại sản phẩm. Tất cả các thông tin trao đổi với người bán như nội dung chat, email, đơn đặt hàng, biên lai, hóa đơn, v.v… bạn cần phải lưu lại đầy đủ để làm cơ sở khiếu nại, giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh vấn đề sau khi mua hàng.

Hy vọng với cách tránh bị người bán hàng bẫy lừa khi mua sắm Tết trên đây sẽ giúp các bạn khi đi mua sắm trong những ngày cuối năm hiệu quả hơn tiết kiệm được nhiều khoản tiền. Chúc các bạn sẽ có thêm nhiều bí quyết hữu ích giúp mua sắm thông minh tiết kiệm nhất chuẩn bị cho ngày tết và hãy luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :