Tháng Ba 5, 2018 | Làm mẹ |

Cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình sau khi sinh con

Cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình sau khi sinh con là điều mà các cặp vợ chồng cần quan tâm để cuộc sống của gia đình luôn hạnh phúc. Những nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền sẽ tăng lên khi gia đình có thêm thành viên mới.

Chính vì vậy, việc tiết kiệm chi tiêu cần được đề ra để mọi việc trong gia đình đều diễn ra suôn sẻ, tránh những lo lắng, cãi vã, xích mích không cần thiết. Nào cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Ghi chép lại chi tiêu trong tháng để tính toán thu chi

Tiết kiệm tiền không cần phép màu, thật ra chỉ đơn giản như khi bạn tính xem làm thế nào để chi ít hơn thu. Nhưng trước khi giảm chi tiêu của gia đình mình, bạn cần biết được chính xác số tiền đó đi đâu về đâu.

Vì vậy, tháng tới bạn nên ghi lại mọi chi tiêu theo từng ngày, từng tuần và tháng. Tìm một phương pháp đơn giản để ghi chép, có thể là một ứng dụng trên di động hay một cuốn sổ tay du lịch, rồi bạn sẽ thấy một vài sự bất ngờ trong các mục khi ghi chú.

Xác định những khoản có thể cắt giảm để có tiền mua sắm những nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình

Khi đã thấy được số tiền được tiêu vào việc gì, bạn có thể đưa ra quyết định đâu là những nhu cầu thiết yếu của gia đình và đâu là những thứ có thể cắt giảm được.

Ly cà phê latte bạn mua mỗi sáng trên đường đi làm sẽ tốn khoảng kha khá 30.000 đồng mỗi sáng, 900.000 mỗi tháng, hay 10.800.000 đồng mỗi năm, và 108.000.000 trong mười năm, một con số đáng kể để tiết kiệm đó chứ!

Và những lần mua quần áo không suy tính cho con bằng thẻ tín dụng? Bạn sẽ phải cộng thêm tiền lãi vào đơn giá nếu bạn không trả đủ hóa đơn đó trong tháng.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn không thể uống cà phê khi đi ra ngoài hay cho con mình mặc những bộ quần áo xinh xắn, chỉ là nên khôn ngoan hơn về việc chi tiêu.

Nếu bạn không thể thiếu cà phê mỗi sáng, có thể kiếm một nơi cất cà phê gói tại chỗ làm và tự pha cho mình một tách cà phê nóng, mang theo bình nước để uống thay vì mua nước đóng chai, hoặc chờ những đợt giảm giá quần áo trẻ em và tự hoạch định một số tiền giới hạn khi mua sắm.

Tính toán số tiền sẽ sử dụng cho bản thân mình trước để đặt mục tiêu tiết kiệm

Cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình sau khi sinh con phần 1

Điều này có lẽ khác với suy nghĩ bình thường của bạn, nhưng bí mật để hình thành nên thói quen tiết kiệm là đặt mục tiêu tiết kiệm của bản thân mình lên trước.

Nghĩ tới bản thân trước không có nghĩa là mua tất cả những đĩa CD hoặc các đồ phụ tùng nhà bếp mà bạn cảm thấy thu hút, mà nghĩa là dành phần cho bản thân vào số tiền chi tiêu hàng ngày mỗi tháng.

Đặt ra vài mục tiêu lâu dài thực tế và thưởng cho bản thân bằng cách dành một ít tiết kiệm thường xuyên trong tài khoản ngân hàng hoặc quỹ tiết kiệm cho các mục tiêu đó.

Nếu bạn chờ đến cuối tháng mới xem số dư còn lại sau khi chi tiêu cho các mục đích thiết yếu và các khoản lặt vặt, bạn sẽ thấy chẳng còn bao nhiêu tiền thừa còn lại.

Không nên dễ dãi và tạo cơ hội cho bản thân. Bạn có thể lập ra tài khoản tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp như khi nghỉ hưu và tiền học đại học qua dịch vụ chuyển tiền tự động hàng tháng từ tài khoản cá nhân hoặc tiền lương của mình, dù chúng có ít đến cỡ nào.

Tương tự như bạn dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng mỗi tối, tiết kiệm thường xuyên sẽ là một thói quen lành mạnh tích lũy dần dần và trở thành một lệ thường bạn không thể không làm. Vào cuối mỗi tháng, bạn sẽ ngay lập tức hài lòng khi biết bản thân đã dành dụm được một số ít cho tương lai.

 

 

Sắp xếp các khoản tiết kiệm vào những thời điểm khác nhau để đảm bảo luôn có tiết kiệm

Phần lớn khoản tiết kiệm cho việc học đại học hay các khoản khác đều cho bạn lựa chọn về thời gian rút từ lương hoặc tài khoản tín dụng, nên phân bổ thời gian sao cho tất cả số tiền của bạn không bị chuyển hết trong một ngày.
Nếu bạn được trả lương sau mỗi hai tuần, nên rút một khoản từ mỗi ngày nhận lương đó. Nếu bạn không làm công ăn lương và có thu nhập xuyên suốt tháng, nên chọn một vài ngày giữa tháng không trùng với các khoản chi trả khác.

Trả góp các khoản nợ để đảm bảo gia đình vẫn có khoản tiết kiệm

Bạn có thể từng nghe đến việc này rồi nhưng vẫn có vẻ khó tin khi trả góp các khoản nợ là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm. Do khoản lãi khi bạn vay tiền sẽ cao hơn khoản lãi bạn có được khi gửi tiết kiệm,vì vậy cắt giảm các thẻ tín dụng, khoản vay mượn học phí, vay mượn mua xe và các khoản nợ cá nhân khác như vay thế chấp mua nhà, và bắt đầu để dành.

Trở thành chủ nợ của chính bản thân mình để tự tạo ra tài khoản dư

Kể cả khi bạn đã trả xong nợ, cứ tiếp tục duy trì số tiền trả đó cho chính bạn, nên cất vào tài khoản tiết kiệm hay tốt hơn hết là sử dụng dịch vụ chuyển tiền tự động sang một tài khoản khác để đầu tư.

Động viên bản thân với một mục tiêu có giá trị để có động lực tiết kiệm

Quyết định xem thứ gì bạn thật sự cần, một bộ sofa mới, một chiếc tivi màn hình phẳng lớn hay một chuyến du lịch, và giá trị của mỗi thứ. Sau đó đặt một mục tiêu thực tế như để dành tiết kiệm trong sáu tháng. Cắt hình vẽ minh họa mục tiêu của bạn và đặt chúng trên bảng thông báo ở nơi làm việc, trên tủ lạnh ở nhà hoặc trong ví cá nhân. Mỗi khi nghĩ đến việc mua một đôi giày mới hay một chiến khăn tắm mới, phải tự hỏi bản thân liệu chúng có là thứ bạn thật sự cần như những thứ mà mình đang tiết kiệm hướng tới.

Mở một tài khoản tiết kiệm mà bạn không thể đụng vào được nhằm giữ 1 khoản tiền tiết kiệm

Để dành cho những khoản chi lớn như mua nhà hay xe cộ, nên để tiền vào các chứng nhận gửi tiền bằng giấy. Những tài khoản này thường ít khi có nguy cơ và có nhiều lãi hơn các tài khoản tiết kiệm đơn giản.Số tiền cũng được giữ trong tài khoản cho đến một kỳ hạn nhất định nên bạn không thể rút ra tùy hứng.

Bắt đầu tiết kiệm với heo đất thay vì để tiền trong ví

Cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình sau khi sinh con phần 2

Mua một con heo đất và bỏ hết tiền thừa cuối ngày từ túi và ví vào trong đó. Khi heo đất đầy, bạn có thể đổi thành tiền chẵn và cất vào tài khoản.

Sắp xếp những đồng xu lẻ vào ống hoặc khay và biến nó thành một hoạt động vui nhộn cho con trẻ khi chúng đủ tuổi. Và rồi cuối năm, khoản tiền thừa này có thể đủ cho một chuyến đi xa cuối tuần hay một món quà cho dịp lễ hay một thẻ thành viên câu lạc bộ sức khỏe.

Những khoản tiền tiết kiệm được trích ngẫu nhiên từ những khoản phí thu thêm của gia đình

Bất cứ khi nào bạn có được một khoản tiền may mắn bất ngờ như giảm thuế, tiền thưởng vào dịp lễ, quà là tiền mặt, nên cho vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Bạn không phụ thuộc nhiều vào khoản tiền ngẫu nhiên này trong thu nhập thường xuyên của mình nên đừng sử dụng nhiều và xem đó như là khoản tiết kiệm cho chuyến đi du lịch hay mua xe mới.

Nếu như bạn vẫn chưa hết nợ thì nên dùng chúng để trả dần các khoản vay hoặc gửi tiết kiệm để lấy lãi trả khoản vay.

Tiết kiệm xăng giúp gia đình có thêm quỹ dư

Rõ ràng với tình hình giá xăng tăng như hiện nay, bạn càng ít đổ xăng bao nhiêu sẽ tiết kiệm được bấy nhiêu. Nếu như việc mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu là điều không thể đối với bạn, thử nghĩ xem sẽ giảm thiểu việc lái xe của mình như thế nào.

Nên đi xe chung để đến trường hay đi làm nếu bạn chưa có xe, lên kế hoạch trước và gộp chung nhiều mục đích trong một chuyến đi thay vì cứ hễ một cái là nhảy lên xe. Nếu có thể, nên đi bộ đến điểm đến hoặc từ cửa hàng này sang cửa hàng khác.

 

Cách tiết kiệm chi tiêu trong gia đình sau khi sinh con trên đây sẽ đem đến cho gia đình bạn sự hạnh phúc khi luôn có khoản phí để lo lắng các khoản khi cần thiết. Các mẹ hãy lưu ý đến bài viết này để lo cho tương lai gia đình mình và con yêu nhé.

Có thế bạn quan tâm :