Cách phòng chống bệnh cúm cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả cao

Cách phòng chống bệnh cúm cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả cao dưới đây của apcdongnai.edu.vn sẽ đem đến cho các cha mẹ bí quyết chăm sóc sức khỏe trẻ em hay để giúp con yêu của mình tránh khỏi chứng bệnh cúm.

Trong thời gian gần đây, bệnh cúm là một trong những bệnh gây nên những đợt dịch bệnh khiến nhiều người hết sức lo lắng, việc bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ là điều mà các cha mẹ nên làm. Hãy cùng tham khảo những cách phòng chống bệnh cúm dưới đây nhé.

Tiêm vacxin phòng chống bệnh cúm

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, cách tốt nhất để tránh cúm cho bé (và ngay cả người lớn) là tiêm phòng. Tiêm phòng cúm được dành cho nhiều lứa tuổi, nhất là với những bé dưới 5 tuổi.

Nên cho trẻ nghỉ học khi trẻ có dấu hiệu không được khỏe

Đó là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của mầm cúm khi bé đi nhà trẻ hay mẫu giáo.

Giữ tay bé sạch sẽ để phòng chống nhiễm bệnh

Rất nhiều vi trùng cư trú trên bàn tay bé trong cả ngày. Nên rửa tay cho con bằng xà phòng và nước ấm thường xuyên, nhất là sau khi bé ăn, sau khi bé ho, hắt hơi, xì mũi hoặc đi vào nhà tắm.

Khi bị ho hay hắt hơi, xì mũi mẹ nên dùng khăn giấy lau

Để tránh lây mầm cảm cúm từ mẹ sang con, bạn nên hắt hơi vào khăn giấy. Tránh ho hay hắt hơi vào tay mẹ vì tay mẹ hay phải tiếp xúc với con. Nếu không sẵn khăn giấy, có thể uốn cong khuỷu tay lên và hắt hơi vào tay áo của bạn. Quay đầu của bạn ra xa chỗ có bé.

Cách phòng chống bệnh cúm cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả cao phần 1

Tránh để bé dùng tay dụi mắt, ngoáy mũi hay mút ngón tay

Virus gây cúm có thể từ tay bé vào cơ thể qua niêm mạc mắt, mũi và miệng. Cố gắng để bé không chạm tay lên mặt càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn vệ sinh mặt mũi cho con thì bạn cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng và lau khô trước đã.

 

Cho bé nghỉ ngơi nhiều để tăng sức đề kháng

Khi bé ngủ, nghỉ ngơi và thư giãn, hệ miễn dịch của bé có cơ hội “săn lùng” và tiêu diệt những vi trùng có hại. Thiếu ngủ và mệt mỏi sẽ khiến bé dễ bị cúm tấn công. Các bé cần ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng mỗi đêm.

Hạn chế đưa trẻ đến đám đông

Một người bị cúm có thể lây bệnh cho bé nhưng phải đến 5 ngày sau, bé mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu cúm. Tránh cho bé tiếp xúc với những người có triệu chứng giống như cúm hoặc ở những nơi đông người không cần thiết.

Cho trẻ ăn nhiều trái cây và rau củ để phòng chống bệnh tật

Rau quả rất cần cho bé trong mùa lạnh, cũng như trong mùa cúm. Các vitamin và chất khoáng được tìm thấy trong rau quả giúp tăng miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.

Cho bé tiếp xúc với không khí trong lành

Đừng nghĩ là ra ngoài sẽ khiến bé bị ốm. Trong thực tế tiếp xúc với không khí trong lành, kết hợp với vận động hợp lý sẽ tăng cường sức khỏe cho bé, chống cúm hiệu quả.

Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc lá

Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ nhiễm cúm của bé cũng như các bệnh về tim, ung thư.

Cách phòng chống bệnh cúm cho trẻ em đơn giản mà hiệu quả cao trên đây là những biện pháp mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà, giúp trẻ dễ dàng tránh khỏi bệnh cúm ngay cả khi ở trong vùng dịch cúm. Các cha mẹ hãy cùng apcdongnai.edu.vn chăm sóc sức khỏe con yêu nhé.

Có thế bạn quan tâm :