Cách nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh phát triển toàn diện từ nhỏ

Cách nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh phát triển toàn diện từ nhỏ. Đối với mỗi bậc cha mẹ sẽ có mỗi cách nuôi dạy con cái khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn cho trẻ những gì tốt đẹp nhất. Theo khoa học chứng minh nếu như trong cuộc sống hằng ngày giúp trẻ có một lối sống tốt ngay từ nhỏ thì trẻ sẽ có một sự phát triển toàn diện.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo những bí quyết dưới đây có thêm kinh nghiệm để đảm bảo giúp cho trẻ phát triển thông minh khỏe mạnh nhất. Khi áp dụng các bạn cần phải cùng trẻ kiên trì đúng cách mới mang lại hiệu quả cao.

 

1. Khuyến khích trẻ tập thể dục mỗi ngày

Đi bộ được xem là một hoạt động thể chất hằng ngày, giúp kích thích các giác quan của trẻ em phát triển một cách toàn diện. Không nên chỉ cho bé đi trên một đoạn đường bằng phẳng, thoải mái, một con đường dốc, thô hay những bậc thang lên xuống sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động tốt hơn.

Bí quyết nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh phát triển toàn diện từ nhỏ phần 1

Bạn cũng có thể cùng con chơi ném và bắt bóng. Ban đầu, bé chỉ có thể chạy dọc theo đường lăn của bóng. Dần dần, bé sẽ có thể nhặt bóng bằng một con đường ngắn nhất. Thậm chí, một ngày không xa, bé cưng có thể chụp được trái bóng nữa đấy.

2. Thường xuyên đọc sách cho con

2- 2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng, mang tính đột phá đối với sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nhiều mẹ nghĩ nên nói chuyện với con bằng giọng trẻ con, nhẹ nhàng để bé thích thú và cảm thấy thân thuộc hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một phương án hoàn hảo. Thay vào đó, mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con bằng giọng chuẩn, cố gắng phát âm rõ từng từ. Mẹ có thể hỏi con về những vật dụng trong nhà, dạy bé cách phân biệt màu sắc. Chẳng hạn, lúc tắm cho con, bạn có thể hỏi bé “Những vật nào có màu đỏ?” và chờ bé trả lời.

 

Khi bé 2 tuổi, mẹ nên cố gắng mua cho con nhiều sách ảnh. Không chỉ cho con xem ảnh, mẹ nên đọc to phần nội dung câu chuyện. Thậm chí, nếu bé thích, bạn có thể đọc cho con 2-10 quyển sách ảnh mỗi ngày. Nếu bé có một quyển sách yêu thích, mẹ có thể đọc đi đọc lại cho con nghe nhiều lần hoặc chọn những quyển sách thú vị để đọc lại cho bé. Đọc thơ cho bé nghe cũng là một cách giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Không cần phải giảng giải cho con hiểu rõ từng câu, bạn chỉ cần đọc nhiều lần để bé nhớ câu chữ và nhịp điệu của bài thơ.

Bí quyết nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh phát triển toàn diện từ nhỏ phần 2

3. Phân tích mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả

Dạy bé mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của bé. Trong trường hợp bé bị kẹp tay vào cửa, nhiều mẹ rất hay đánh cửa “ Cửa hư, kẹp tay của em đau”. Tuy nhiên, cách này không giúp bé thấy được mối liên quan giữa nhân quả, từ đó có cái nhìn không đúng về sự vật. Bé sẽ nghĩ việc bị kẹp tay là do cánh cửa, không phải do hành động của mình. Thay vì vậy, mẹ nên dạy con rằng “Nếu con nghịch cửa, con sẽ bị kẹp tay”. Nhờ đó, bé sẽ biết được việc bị kẹp tay là do nghịch cửa, và lần sau sẽ không làm như vậy nữa.

 

Bài viết Bí quyết nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh phát triển toàn diện từ nhỏ trên đây hy vọng sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc con cái tốt nhất ngay từ giai đoạn đầu phát triển. Nếu tạo cho trẻ một nền tảng tốt ngay từ nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ sau này trong cuộc sống.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc bé yêu phát triển khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :