Cách luộc gà ngon da giòn vàng óng để cúng không bị nứt tại nhà

Cách luộc gà ngon da giòn vàng óng không bị nứt để cúng tại nhà cực kỳ đơn giản mang đến cho gia đình bạn những đĩa gà thơm phức hấp dẫn nhất. Gà luộc tưởng chừng như là một món ăn với cách chế biến đơn giản nhưng cần phải có kỹ thuật riêng của nó thì miếng gà mới giòn ngon đẹp mắt.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo hướng dẫn cách luộc gà ngon và đẹp nhất da giòn không bị nứt dưới đây để có thêm kinh nghiệm làm tốt món ăn ngon này chiêu đãi cả nhà nhé!

 

Cách luộc gà cúng ngon da giòn vàng óng không bị nứt tại nhà phần 1

Nguyên liệu luộc gà

  • Muối
  • Hành hoa
  • Gừng

Cách luộc gà ngon và đẹp nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch).

Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước xốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Cách luộc gà cúng ngon da giòn vàng óng không bị nứt tại nhà nhà phần 2

Khi nước luộc khá nguội hay chỉ còn ấm nhẹ, bạn xiên gà vào thanh đũa dài rồi bắc trên miệng nồi cho ráo nước luộc. Gà nguội hoàn toàn mới chặt mỏng và dài bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát. Phi thơm cọng hành với 30ml dầu ăn (hoặc bạn dùng chính mỡ gà đun chảy) rồi đổ 50ml xì dầu vào đun sôi thành xốt xì dầu. Nếu thích, bạn có thể đun cho xốt bay bớt hơi nước và hơi sánh lại.

Hy vọng hướng dẫn cách luộc gà cúng ngon da giòn vàng óng không bị nứt tại nhà trên đây sẽ giúp các bạn có thêm gợi ý nâng cao tay nghề nấu nướng của mình. Hãy nhanh chóng trổ ài luôc gà ngon của mình trong những bữa tiệc của gia đình.

Chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin cách làm món ăn ngon mỗi ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :