Cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết

Cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết dưới đây sẽ đem đến một món ô mai tuyệt ngon dành cho các bạn nữ thưởng thức. Ô mai táo mèo hay một số nơi gọi là mứt táo mèo là loại ô mai được làm trái táo mèo hay còn gọi là trái sơn tra, đặc sản của vùng núi phía bắc.

Táo mèo được biết đến với công dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả, nổi bật là công dụng trị ho. Không những thế, ô mai táo mèo với hướng vị chua cay hấp dẫn khiến ai cũng muốn ăn đấy. Các bạn hãy cùng apcdongnai.edu.vn học cách làm món ô mai táo mèo nhé.

Bài viết liên quan

 

Chuẩn bị nguyên liệu cho món ô mai táo mèo nhé

  • Táo mèo: 1kg hoặc 1,5kg tùy vào số lượng mà các bạn muốn làm nhé. (Để có món ô mai táo mèo ngon các bạn nên chọn quả có màu vàng trong hoặc má hồng. không nên chọn qủa chín quá. Táo mèo tươi khi làm ô mai sẽ có hương vị chuẩn nhất và có thể bảo quản được lâu)
  • Gừng tươi: 150g
  • Đường: 700g (hoặc có thể cho nhiều đường hơn nếu các bạn có sở thích ăn ngọt nhé)
  • Muối: 50g

Cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết phần 1

Cách chế biến ô mai táo mèo

Bước 1: Hòa nước muối

  • Hòa tan 30g muối tinh với nước ấm vào một cái thau nhựa sạch và to.

Bước 2: Cắt mỏng táo mèo đem ngâm nước muối

  • Rửa sạch táo mèo, rồi cắt bỏ hai phần đầu núm, thái ngang quả và cắt thành từng miếng mỏng cho vào ngâm với nước muối pha loãng, vừa thực hiện ở bước 1 của cách làm ô mai táo mèo tại nhà khoảng 2 giờ đồng hồ.

 

Bước 3: Đun nước đường ngâm táo mèo

  • Tiếp tục pha 30g đường với 1 lít nước sôi. Sau đó, vớt táo mèo vừa ngâm với nước muối ra rổ cho ráo nước và ngâm với đường khoảng 3 giờ đồng hồ.

Cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết phần 2

Bước 4: Ngâm táo mèo với muối và nước đường thêm 1 lần nữa

  • Thực hiện ngâm táo mèo với muối và 1 lần nước đường như trong bước 3 một lần nữa.

Bước 5: Phơi táo mèo ngoài nắng hoặc sấy cho khô

Cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết phần 3

  • Sau khi ngâm táo mèo với 2 lần nước muối và 2 lần nước đường, các bạn vớt ra để ráo nước và phơi ngoài nắng. Nếu gặp nắng nên phơi khoảng 2-3 nắng để táo nhanh khô hơn hoặc có thể sấy nhanh hơn các bạn nhé.

Bước 6: Trộn táo mèo với gừng giã nhuyễn rồi phơi hoặc sấy khô

  • Sau khi táo mèo đã khô chúng ta tiếp tục trộn nó với gừng giã nhuyễn và số đường còn lại, ướp khoảng 4 tiếng và phơi táo mèo ngoài nắng thêm 1 ngày hoặc có thể sấy để nhanh hơn. Tới công đoạn này là các bạn đã hoàn thành xong cách làm ô mai táo mèo cực ngon rồi đấy.

Cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết phần 4

 

Với cách làm mứt ô mai táo mèo ngon chua cay trị ho hấp dẫn ngày tết các bạn sẽ có món ô mai tuyệt vời để đãi khách. Không những thế, ô mai táo mèo còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch đấy. Nào hãy bắt tay vào làm mứt ô mai táo mèo nhé. Chúc các bạn thành công với công thức này.

Có thế bạn quan tâm :