Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết chắc chắn sẽ là thông tin hữu ích giúp cho chị em phụ nữ vượt qua nỗi lo về căn bệnh hiếm gặp mà nguy hiểm này.

Mặc dù sẽ là thử thách khi sống chung với bệnh cũng như câu trả lời về cách đối phó với ung thư âm hộ còn khó khăn. Vẫn có những phương pháp giúp bệnh nhân và người nhà ngăn chặn và đề phòng tốt hơn. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu những cách đối phó với ung thư âm hộ hiệu quả nhé!

 

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

1. Kiểm tra đều đặn sau khi điều trị

Sau cuộc điều trị ung thư âm hộ, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tái khám để theo dõi định kì. Bởi dù thành công hay không, bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên nên đến kiểm tra hai lần mỗi năm trong 5 năm đầu tiên sau điều trị ung thư âm hộ. Hay tùy mức độ mà xác định lịch trình theo dõi thích hợp.

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

2. Tìm hiểu về bệnh ung thư âm hộ

Hành động này giúp chị em thoải mái hơn trong việc ra quyết định điều trị bệnh. Tìm hiểu những vấn đề xung quanh ung thư âm hộ như những loại tế bào có liên quan và từng giai đoạn. Thay vì cảm giác thiếu tin tưởng hay rối trí với những thông tin đầy rẫy trên mạng, hãy chủ động hỏi bác sĩ hoặc y tá để lưu trữ cho mình nguồn thông tin tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh thấy thoải mái khi đặt câu hỏi và thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ suốt quá trình tìm hiểu về ung thư.

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

3. Nói chuyện về cảm xúc với ai đó

Người mắc bệnh ung thư thường có xu hướng giữ riêng bệnh cho bản thân. Hãy thay đổi để giảm bớt gánh nặng bệnh tật bằng cách nói chuyện với ai đó  về những lo ngại và hy vọng khi phải đối mặt với điều trị ung thư. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, bác sĩ, một cố vấn hay tư vấn viên, nhân viên xã hội…mà ta cảm thấy tin tưởng.

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

 

4. Kết nối với những người sống sót sau điều trị ung thư

Việc này đem lại cho ta niềm tin và hy vọng lớn lao từ những chia sẻ tích cực của những người sống sót ung thư khác. Họ cho ta biết họ đã đương đầu với vấn đề tương tự như những người đang phải đối mặt. Có thể tìm đến các nhóm hỗ trợ trong khu vực qua lời giới thiệu của bác sĩ.

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

5. Vượt qua nỗi sợ thân mật

Sau điều trị ung thư âm hộ, bệnh nhân phản ứng tự nhiên với những thay đổi trong cơ thể sẽ tránh sự thân mật. Hãy cải thiện bằng việc chia sẻ với đối tác về cảm nhận bản thân tuy có thể khó khăn. Nếu không, có thể nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này. Hãy nhớ rằng tình dục có thể thể hiện bằng nhiều cách như ôm, vuốt ve, nắm giữ, vì thế đừng nên sợ thân mật.

Cách đối phó với ung thư âm hộ chị em nên biết

6. Một số biện pháp phòng ngừa ung thư âm hộ

Phòng ngừa chính là lời khuyên tiên quyết đối với chị em phụ nữ trước mọi căn bệnh ung thư phụ khoa nói chung hay ung thư âm hộ nói riêng. Hãy ghi nhớ việc đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần tại các cơ sở y tế uy tín đề phòng ung thư xảy ra. Đặc biệt chú ý tới những thay đổi bất thường về màu sắc, kích thước, bề mặt của vết chàm hay vết bớt ở vùng âm hộ bị ngứa rát và đau xung quanh âm hộ. Ngoài ra, cần đi kiểm tra và chữa trị ngay nếu phát hiện các dấu hiệu như mụn rộp hay u cục nổi lên rất rõ trên da, chảy máu bất thường hay khí hư nhiều, đau rát khi tiểu tiện, chỗ sưng, vết thương hay khối u ở vùng âm hộ. Sau đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư âm hộ đến chị em:

  • Giảm nguy cơ các bệnh qua đường tình dục: Để quan hệ tình dục an toàn tránh xa các bệnh HIV, HPV và giảm nguy cơ ung thư âm hộ, hãy lưu ý các vấn đề:

– Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục: Mặc dù không hoàn toàn chống lại ung thư, bao cao su vẫn bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV cũng như nhiễm HPV.

– Giới hạn số đối tác tình dục: Tiếp xúc với HPV càng cao khi số đối tác tình dục nhiều hơn.

  • Xem xét việc chủng ngừa HPV: Phụ nữ ở mọi lứa tuổi cần xem xét việc chủng ngừa HPV để bảo vệ sức khỏe và chống lại các chủng virus được cho là gây ra các trường hợp ung thư âm hộ.
  • Để kiểm tra rõ hơn những bất thường, cho phép bác sĩ kiểm tra trực tiếp âm hộ và nội bộ cơ quan sinh sản cũng như nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ ung thư âm hộ để xác định lịch trình khám sàng lọc phù hợp nhất.

 

Trên đây là cách đối phó với ung thư âm hộ mà apcdongnai.edu.vn vừa chia sẻ đến chị em. Hy vọng bài viết này giúp ích cho chị em trong việc chống chọi và sống chung một cách vui vẻ, lạc quan với bệnh ung thư dù đầy gian nan khó khăn.

Hãy Like và Share ngay những bài viết hay để bạn bè cùng tham khảo và đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để đón xem nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe nhé.

Có thế bạn quan tâm :