Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Có những cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối nào là điều được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu hiện nay. Cũng như các loại bệnh ung thư khác, ung thư đường mật giai đoạn cuối tiên lượng sống rất thấp và mọi phương pháp điều trị gần như không mang lại tác dụng điều trị triệt để mà chỉ có thể giúp người bệnh hạn chế được những cơn đau cũng như kéo dài thêm sự sống. Vậy có những cách nào để điều trị bệnh ung thư đường mật gia đoạn cuối? hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Ung thư đường mật giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư đường mật, các tế bào ung thư đã lan rộng ra các cơ quan khác của cơ thể. Lúc này, bệnh đã trở nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mang người bênh, vì thế người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt trầm trọng.

Khi chẩn đoán bệnh ung thư đường mật ở giai đoạn cuối, hầu hết các phương pháp chữa trị đều không mang lại hiệu quả, mọi can thiệp của y học chỉ có thể giúp bệnh nhân đối phó với cơn đau một cách tốt nhất.

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Khi bệnh ung thư đường mật đã tiến triển đến giai đoạn cuối, việc điều trị bằng cách phẫu thuật để cắt bỏ khối u là không thể. Chính vì thế ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng các phương pháp khác để giúp bệnh nhân có thể giảm bớt đau đớn và cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối bao gồm:

1. Điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối bằng phương pháp hóa trị

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc có sử dụng hóa chất để gây ức chế các tế bào ung thư, tiêu diệt hoặc thu nhỏ và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Đồng thời, phương pháp này còn giúp cải thiện các triệu chứng thường gặp của bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi điều trị bằng phương pháp này có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, nôn và buồn nôn, rụng tóc…

2. Điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối bằng phương pháp xạ trị

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Phương pháp này thực chất là sử dụng bức xạ năng lượng cao như tia X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ điều chỉnh mức xạ sao cho phù hợp để không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác. Quá trình xạ trị sẽ ngăn chăn sự phân chia của các tế bào ung thư và phá hủy chúng.

Ngoài ra, phương pháp xạ trị còn có tác dụng điều trị giảm đau cũng như giảm các triệu chứng do ung thư đường mật gây ra. Một số tác dụng phụ mà bệnh nhân thường gặp sau khi xạ trị có thể kể đến như da khô, rụng tóc, khô miệng, miệng đỏ loét, khó chịu,…

3. Phương pháp dẫn lưu và đặt stent đường mật điều trị bệnh giai đoạn cuối

Đây là phương pháp điều trị giúp lưu thông đường dẫn mật để dịch mật có thể đi từ gan xuống tá tràng, tuy nhiên cũng chỉ là phương pháp tạm thời. Trong đó, 2 phương pháp để đặt stent đường mật được sử dụng nhiều nhất là:

  • ERCP (Chụp mật tụy ngược dòng qua nội soi):

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Bên cạnh là một phương pháp chẩn đoán bệnh lý đường mật, ERCP còn được biết đến như một công cụ điều trị bệnh ung thư đường mật gia đoạn cuối. Với phương pháp này, ống nội soi được đưa vào miệng bệnh nhân để đi đến vị trí mật dẫn vào tá tràng. Tại đây, một ống nhỏ sẽ được luồn qua máy nội soi để bơm chất cản quang vào đường mật.

Sau đó, chất cản quang di chuyển trong đường mật sẽ được mô phỏng lại thông qua các hình ảnh X-quang. Nếu hình X-quang cho thấy có hẹp ống mật chủ thì stent sẽ được đặt vào ống mật để giúp lưu thông dịch mật.

  • PTC (Chụp đường mật xuyên gan qua da):

PTC cũng là một phương pháp để chẩn đoán và điều trị tắc nghẽn dịch mật, được thực hiện khi người bệnh tiến hành ERCP không thành công.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ để chích thuốc cản quang qua da vào gan hoặc túi mật và khi chất cản quang di chuyển qua đường mật sẽ được tiến hành chụp X-quang. Thông qua hình ảnh này, bác sĩ sẽ biết được vị trí chít hẹp đường mật và sẽ đặt một stent vào vị trí đó để lưu thông dịch mật.

Cách điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối

Mặc dù ung thư đường mật là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh còn có cơ hôi chữa trị cao hơn, để bệnh càng phát triển đến giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và gần như không mang lại hiệu quả. Do đó, phát hiện bệnh sớm là cách tốt nhất để người bệnh có thể chống lại căn bệnh hiểm nghèo này. Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh ung thư đường mật giai đoạn cuối mà các bạn có thể tham khảo. Hãy Like và Share bài viết này đến với mọi người và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn mỗi ngày nhé. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

Có thế bạn quan tâm :