Tháng Ba 6, 2018 | Làm mẹ | Tag:

Cách chữa bệnh trầm cảm sau khi sinh giúp mẹ nhanh chóng lấy lại tâm lý ổn định vui tươi để chăm sóc bản thân và con yêu tốt hơn

Cách chữa bệnh trầm cảm sau khi sinh là điều không chỉ phụ nữ mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Trầm cảm sau sinh là một trong những vấn đề phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh con hiện nay, bệnh nếu ở mức độ nặng có thể gây nguy hiểm không lường trước được. V

iệc tìm ra những giải pháp điều trị chứng trầm cảm sau khi sinh là một điều cần thiết giúp người mẹ có tâm lí ổn định và có thể chăm sóc con một cách tốt nhất.

Cùng apcdongnai.edu.vn đi tìm cách điều trị chứng bệnh này qua bài viết “Cách chữa bệnh trầm cảm sau khi sinh giúp mẹ nhanh chóng lấy lại tâm lý ổn định vui tươi để chăm sóc bản thân và con yêu tốt hơn” dưới đây nhé!

 

1. Bổ sung vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với hệ thần kinh. Vitamin D hỗ trợ việc sản xuất serotonin, hormone não liên quan đến tâm trạng của con người. Có đủ serotonin sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị trầm cảm sau sinh một cách tốt nhất.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-7

Vitamin D được tìm thấy trong các loại thực phẩm như một số loại cá, lòng đỏ trứng, sữa và ngũ cốc  và các sản phẩm chức năng. Việc phơi nắng vào sáng sớm 15 – 20 phút mỗi ngày cũng giúp hấp thụ vitamin D hiệu quả.

2. Bổ sung omega-3

Axit béo Omega-3 là chất dinh dưỡng quan trọng đối với một số chức năng của tế bào. Những axit béo là một thành phần quan trọng trong màng tế bào, hỗ trợ hoạt động đúng serotonin. Serotonin giúp truyền các thông điệp tới tế bào não để duy trì một tâm trạng tích cực.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-5

Axit béo Omega-3 cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển chức năng của hệ thống thần kinh trung ương. Để đảm bảo có đủ lượng các axit béo omega-3, mẹ hãy ăn nhiều hạt lanh, cá hồi, quả óc chó và trứng…

3. Cho con bú để giảm nguy cơ trầm cảm

Các bà mẹ được chuẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau khi sinh rất cần có sự gắn bó mật thiết và an toàn đối với đứa con bởi mối liên kết này sẽ giúp bà mẹ cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn. Cho con bú là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự gắn kết này.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về tâm thần học trong y học chỉ ra rằng những người phụ nữ cho con bú đã giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh trong bốn tháng đầu tiên.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-2

Tuy nhiên các bà mẹ bị trầm cảm sau khi sinh rất ít người có khả năng cho con bú. Vì vậy gia đình và người thân cần phải giúp đỡ người mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc cho con bú.

 

4. Nói chuyện với bác sĩ tâm lí

Nếu mẹ có biểu hiện rõ rệt bệnh trầm cảm sau khi sinh cần phải liên hệ với những chuyên viên tâm lí như nhà tư vấn, bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia tâm lí hoặc nhân viên xã hội để có thể giúp mẹ tìm được nơi giải tỏa tâm trạng. Việc này sẽ giúp cho người mẹ dễ dàng hơn trong việc chia sẻ nỗi sợ hãi, cảm xúc bất an, sự tự ti giúp người mẹ dễ dàng tiếp nhận trách nhiệm mới của mình.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-6

Hai loại tư vấn rất hiệu quả trong điều trị trầm cảm sau sinh là liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) và liệu pháp cá nhân (IPT).

CBT giúp con người nhận ra và thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Trong CBT bạn quan sát những suy nghĩ của bản thân và tìm ra sự ảnh hưởng của chúng đến cảm xúc và hành vi của bạn. Bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị giúp bạn thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành tích cực.

Mặt khác, IPT giúp cải thiện các mối quan hệ cá nhân của con người. IPT tập trung vào 4 thách thức: buồn phiền, tranh chấp giữa các cá nhân, thay đổi vai trò, mất kỹ năng cá nhân. Bác sĩ sẽ dạy cho bạn cách thức mới để nhìn vào các mối quan hệ cá nhân và hiểu rõ hơn hành động của bạn ảnh hưởng đến người xung quanh như thế nào.

Cả hai phương pháp điều trị thường kéo dài 3 đến 4 tháng.

5. Massage thư giãn

Massage là một cách để nuông chiều cơ thể bạn và giúp bạn có một năng lượng mới tích cực hơn. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt nỗi đau thể xác và giải tỏa những căng thẳng tâm lí. Massage sau sinh có nhiều lợi ích khác nữa như ổn định nội tiết tố, giảm sưng và có giấc ngủ tốt hơn.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-3

6. Châm cứu giúp mẹ cân bằng trạng thái

Một giải pháp khá hữu hiệu để chữa chứng trầm cảm sau khi sinh là thực hiện châm cứu cổ truyền. Châm cứu giúp duy trì trạng thái cân bằng của các tác động kích thích đến cơ thể đồng thời cung cấp cho người mẹ năng lượng mới sau khi sinh. Ngoài ra, nó cũng giúp giải quyết nỗi đau và cải thiện chức năng tuyến giáp.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-4

7. Trị liệu bằng ánh sáng

Giải pháp trị liệu bằng ánh sáng trong điều trị trầm cảm đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Thực tế thì liệu pháp này giúp điều trị các vấn đề tâm thần do rối loạn chức năng của serotonin hoặc melatonin như hội chứng rối loạn theo mùa (SAD), rối loạn tiền kinh nguyệt và trầm cảm sau khi sinh.

cach-chua-benh-tram-cam-sau-khi-sinh-1

Trong liệu pháp này, đôi mắt của bệnh nhân tiếp xúc với ánh sáng mạnh nhưng nằm trong phạm vi an toàn. Ánh sáng có thể tác động tới đồng hồ sinh học bên trong, được gọi là nhịp sinh học. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, noradrenalin, dopamin, rất quan trọng trong điều trị trầm cảm.

 

Cách chữa bệnh trầm cảm sau khi sinh vô cùng quan trọng bởi chứng trầm cảm có thể gây hại đối với sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của trẻ sơ sinh vì vậy bạn không nên lơ là, chủ quan.

Hy vọng bài viết “Cách chữa bệnh trầm cảm sau khi sinh giúp mẹ nhanh chóng lấy lại tâm lý ổn định vui tươi để chăm sóc bản thân và con yêu tốt hơn” đã cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích giúp bạn vượt qua thời kì hậu sản dễ dàng. 

Chúc bạn luôn mạnh khỏe để chăm sóc bé tốt hơn, và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để tìm hiểu những thông tin sức khỏe hữu ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :