Các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện phòng tránh ung thư cổ tử cung

Các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện phòng tránh ung thư cổ tử cung với quy trình thực hiện kỹ thuật hiện đại nhằm ngăn ngừa tình trạng ung thư nguy hiểm cho mọi đối tượng chị em phụ nữ.

Xét nghiệm tiền ung thư với tên gọi là Pap Smear sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong việc nhận định được tế bào ung thư và phương pháp thực hiện chẩn đoán bước đầu này cũng được áp dụng phổ biến ở hầu hết mọi trường hợp.

Vậy bạn đã biết gì về kĩ thuật Pap truyền thống, kỹ thuật tế bào nhúng dịch LBC hay xét nghiệm HPV ADN chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích rõ hơn về từng kỹ thuật sàng lọc ung thư tế bào học ngay bây giờ, bạn nhé.

Nào hãy cùng apcdongnai.edu.vn khám phá về các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện phòng tránh ung thư cổ tử cung thông qua những kiến thức hỗ trợ bên dưới đây nhé!

Phòng tránh ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm sàng lọc

 • Theo số liệu thống kê trên toàn cầu của tổ chức y tế thế giới được công bố năm 2008, hàng năm có khoảng 529,000 phụ nữ mới mắc và 274.000 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung, trong đó trên 80% xảy ra ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, xuất độ chung của ung thư cổ tử cung là 20,2/100.000 dân. Năm 2010, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam trong lứa tuổi từ 15 – 44. Ước tính mỗi năm trên cả nước có khoảng hơn 5.000 ca mới mắc và hơn 2.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung.
 • Hầu hết ung thư cổ tử cung có thể phòng tránh được. Một trong những cách phòng tránh hiệu quả căn bệnh này là phát hiện và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư trước khi chúng trở thành ung thư bằng các xét nghiệm sàng lọc.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo các hướng dẫn sau đây để phát hiện sớm:

 • Phương pháp đã được chứng minh để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả là xét nghiệm Pap. Xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn xảy ra ở những phụ nữ không xét nghiệm Pap thường xuyên.
 • Tất cả phụ nữ nên bắt đầu xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung ở tuổi 21. Đối với phụ nữ tuổi 21 – 29, nên xét nghiệm Pap 3 năm một lần. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV để sàng lọc trong nhóm tuổi này (mặc dù có thể sử dụng để theo dõi trong những trường hợp kết quả xét nghiệm Pap bất thường).
 • Bắt đầu ở tuổi 30, phương thức ưa chuộng là xét nghiệm Pap kết hợp với xét nghiệm HPV mỗi 5 năm. Tiếp tục sàng lọc bằng phương thức này cho đến khi 65 tuổi.
 • Một chọn lựa khác cho phụ nữ 30 đến 65 là kiểm tra mỗi 3 năm chỉ bằng xét nghiệm Pap.
 • Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung (ví dụ: suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV, ghép tạng hoặc sử dụng steroid lâu dài hoặc bị tiếp xúc với DES trong thời kỳ bào thai) có thể cần sàng lọc thường xuyên hơn. Họ nên tuân theo khuyến cáo của hệ thống y tế.
 • Phụ nữ trên 65 năm tuổi đã có sàng lọc thường xuyên trong 10 năm trước đó, nên dừng sàng lọc ung thư cổ tử cung, miễn là họ đã không bị bất cứ tổn thương tiền ung thư nghiêm trọng (như CIN2 hoặc CIN3) trong 20 năm qua. Phụ nữ bị tổn thương tiền ung thư (như CIN2 hoặc CIN3) nên tiếp tục xét nghiệm ít nhất 20 năm sau khi phát hiện bất thường.
 • Những phụ nữ đã cắt tử cung toàn phần nên ngừng các xét nghiệm sàng lọc (xét nghiệm Pap và HPV), trừ khi phẫu thuật cắt tử cung để điều trị tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ đã cắt tử cung bán phần (chỉ cắt tử cung chừa lại cổ tử cung) vẫn nên tiếp tục sàng lọc ung thư cổ tử cung theo các hướng dẫn ở trên.
 • Những phụ nữ ở bất cứ tuổi nào cũng KHÔNG nên xét nghiệm sàng lọc mỗi năm.
 • Những phụ nữ đã được chủng ngừa HPV vẫn nên làm theo khuyến cáo.
 • Một số phụ nữ nghĩ rằng họ có thể ngưng sàng lọc ung thư cổ tử cung khi không tiếp tục sinh đẻ. Điều này không đúng. Họ vẫn phải tiếp tục sàng lọc theo khuyến cáo.
 • Mặc dù không khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc mỗi năm. Nhưng đối với những phụ nữ có kết quả xét nghiệm sàng lọc bất thường có thể cần phải theo dõi bằng xét nghiệm Pap mỗi 6 tháng hoặc một năm.
 • Mặc dù xét nghiệm Pap đã thành công hơn hẳn bất kỳ xét nghiệm sàng lọc khác trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng nó vẫn không hoàn hảo. Một trong những hạn chế của xét nghiệm Pap đó là sự phụ thuộc vào người đọc kết quả, không phải luôn luôn có thể phân tích chính xác hàng trăm ngàn tế bào trong mỗi mẫu xét nghiệm. Do một số bất thường có thể bị bỏ sót (ngay cả khi thực hiện ở những phòng xét nghiệm tốt nhất), nên tuân thủ sàng lọc định kỳ theo khuyến cáo.

 

 

Tìm hiểu các kỹ thuật sàng lọc bằng tế bào học

Kỹ thuật Pap truyền thống

Đây là kỹ thuật kinh điển, đã được thực hiện trên thế giới từ hơn 50 năm qua.  Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách lấy mẫu tế bào cổ tử cung phết trực tiếp lên lam kính, rồi gởi tới phòng xét nghiệm để xử lý và đọc kết quả dưới kính hiển vi. Kỹ thuật này hiệu quả và tương đối rẻ tiền, nhưng cũng có một số hạn chế. Một hạn chế của kỹ thuật này là các tế bào khi phết lên lam thường bị xếp chồng lên nhau, làm cho khó có thể quan sát các tế bào ở lớp dưới. Đồng thời, những tế bào bạch cầu, chất nhầy, nấm hoặc tạp khuẩn do viêm hoặc nhiễm trùng có thể che phủ tế bào cổ tử cung. Một vấn đề khác là nếu lam không được xử lý đúng cách thì tế bào có thể bị khô. Những điều này làm khó khăn cho việc đánh giá tế bào. Nếu tế bào cổ tử cung không được quan sát tốt do những yếu tố nêu trên, thì kết quả sẽ kém chính xác và có thể cần thực hiện lại.

Thời gian nào không nên làm xét nghiệm Pap

 • Đang hành kinh. Thời gian tốt nhất là sau khi sạch kinh ít nhất 5 ngày.
 • Không có quan hệ tìnhdục trong 48 giờ trước khi xét nghiệm.
 • Không nên thụt rửa âm đạo hoặc sử dụng các tác nhân trong âm đạo như: tampons, gel hoặc dung dịch ngừa thai hoặc kem bôi âm đạo khác, kem dưỡng ẩm hoặc dầu bôi trơn, hoặc thuốc đặt âm đạo trong 48 giờ trước khi xét nghiệm.

Các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện phòng tránh ung thư cổ tử cung phần 1

Kỹ thuật tế bào nhúng dịch (LBC)

 • Một phương pháp khác đó là mẫu tế bào từ cổ tử cung được đưa vào lọ có chứa chất bảo quản đặc biệt (thay vì đặt chúng trực tiếp lên lam kính). Lọ có chứa các tế bào và chất bảo quản được gửi đến phòng xét nghiệm. Sau đó kỹ thuật viên sử dụng các dụng cụ và dung dịch đặc biệt để ly giải các tạp chất (máu, tế bào viêm và dịch nhầy) sau đó tế bào tinh khiết đã qua xử lý được phết lên lam kính, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này được gọi là kỹ thuật tế bào nhúng dịch hoặc xét nghiệm Pap nhúng dịch viết tắt theo thuật ngữ tiếng Anh là LBC (Liquid-based cytology). Đặc biệt dung dịch làm sạch của kỹ thuật này giúp loại bỏ một số chất nhờn, vi khuẩn, nấm và các tế bào viêm trong mẫu xét nghiệm. Nhờ đó các tế bào cổ tử cung sạch hơn, được trải đồng đều hơn trên lam kính, giữ tế bào không bị khô và không trở nên méo mó. Các tế bào tinh khiết này có thể lưu giữ trong chất bảo quản và dùng cho xét nghiệm HPV. Sử dụng kỹ thuật này có thể làm giảm khả năng phải thử nghiệm lại như xét nghiệm Pap truyền thống. Kỹ thuật này cũng có nhiều khả năng phát hiện sự biến đổi của tế bào không phải do tổn thương tiền ung thư, nên cũng không cần kiểm tra lại như Pap truyền thống. Kỹ thuật này cũng đắt tiền hơn Pap truyền thống.
 • Mặc dù với hy vọng sử dụng công nghệ vi tính tự động hóa trong kỹ thuật LBC sẽ giúp tìm thấy chính xác các tế bào bất thường, mà khi xử lý thủ công các kỹ thuật viên đôi khi có thể bỏ sót, nhưng các nghiên cứu cho đến nay đã không tìm thấy một lợi ích thực sự khi sử dụng công nghệ tự động. Đồng thời công nghệ tự động cũng làm tăng giá thành của xét nghiệm tế bào học cổ tử cung.

Các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện phòng tránh ung thư cổ tử cung phần 2

 Xét nghiệm HPV ADN

Nhiễm HPV là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây ung thư cổ tử cung. Hiện nay, một số cơ sở y tế có thể xét nghiệm những chủng HPV nguy cơ cao gây ung thư bằng cách quan sát ADN của tế bào cổ tử cung. Mẫu tế bào được lấy giống như cách lấy mẫu của xét nghiệm Pap. Xét nghiệm này được sử dụng theo 2 cách:

 • Xét nghiệm HPV AND có thể được làm cùng với Pap để sàng lọc ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Nhưng nó không thể thay thế xét nghiệm Pap.
 • Xét nghiệm HPV AND cũng được dùng ở phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bất thường nhẹ để đánh giá xem có cần làm thêm xét nghiệm hoặc điều trị hay không.

Những xét nghiệm tiếp tục khác

Nếu bạn có một kết quả xét nghiệm Pap bất thường, cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác định xem có thực sự hiện diện sang thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung hay không và quyết định biện pháp điều trị.

 

Trên đây là mọi tin tức tổng hợp cần thiết và hữu ích nhất về các xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện phòng tránh ung thư cổ tử cung, các bạn có thể tham khảo và theo dõi thật kĩ để biết được đâu là kỹ thuật tối ưu, hiện đại, cho kết quả nhận định chính xác nhất mà tư vấn áp dụng cho chính mình.

Trong giai đoạn đầu khi phát hiện một số triệu chứng bất thường, bạn nên đi khám và làm các xét nghiệm ngay khi cần thiết bởi nó rất quan trọng trong quá trình theo dõi sức khỏe định kì của bạn đấy. Mến chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.

Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho apcdongnai.edu.vn chúng tôi nhé!

Có thế bạn quan tâm :