Các xét nghiệm sàng lọc bệnh ung thư trực tràng

Các xét nghiệm sàng lọc bệnh ung thư trực tràng là phương pháp bước đầu được tiến hành để nhận định được căn bệnh, phát hiện sớm khối u mà có biện pháp can thiệp hỗ trợ điều trị thật đúng đắn tránh mọi biến chứng nguy hại về sau.

Đây cũng là những cách thức hiện đại, tiên tiến được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhằm chẩn đoán sớm nhất vị trí cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân ung thư. Nội soi, soi đại tràng, xét nghiệm máu CEA,...là những kỹ thuật ứng dụng được nói tới trong bài viết này, hi vọng mọi kiến thức ngay hôm nay sẽ giúp ích, hỗ trợ thật nhiều cho các bạn.

Nào hãy cùng apcdongnai.edu.vn chúng tôi tìm hiểu các xét nghiệm sàng lọc ung thư trực tràng bên dưới đây nhé!

Các phương pháp sàng lọc ung thư trực tràng phổ biến nhất hiện nay

Sàng lọc phù hợp để phát hiện và loại bỏ tăng trưởng tiền ung thư là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh này. Xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Kiểm tra máu trong phân (FOBT): ung thư trực tràng sớm có thể gây tổn hại các mạch máu của niêm mạc trực tràng và gây ra một lượng máu nhỏ rỉ vào phân. Các testrequires máu ẩn trong phân với một lượng nhỏ phân trên một loại giấy đặc biệt. Các bác sĩ sau đó áp dụng một loại hóa chất để giấy đó để xem nếu máu hiện diện trong mẫu phân.
  • Nội soi: Trong nội soi, bác sĩ chèn một ống linh hoạt với một camera ở cuối (gọi là nội soi) qua hậu môn và vào trực tràng và đại tràng. Trong thủ thuật này, bác sĩ có thể nhìn thấy và loại bỏ những bất thường trên lớp lót bên trong của đại tràng và trực tràng.
  • Nếu ung thư trực tràng bị nghi ngờ, khối u có thể được thể chất được phát hiện thông qua kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) hoặc nội soi. Một cuộc kiểm tra trực tràng kỹ thuật số được thực hiện bởi một bác sĩ sử dụng một ngón tay đeo găng bôi trơn nhét qua hậu môn cảm thấy ung thư trực tràng. Không phải tất cả các bệnh ung thư trực tràng đều có thể được cảm nhận theo cách này, và phát hiện phụ thuộc vào khoảng cách các khối u từ hậu môn.

 

 

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư trực tràng phần 1

  • Soi đại trực tràng là sự chèn một ống linh hoạt với một máy ảnh trên cùng (gọi là nội soi) qua hậu môn và vào trực tràng. Một nội soi cho phép bác sĩ để xem toàn bộ trực tràng, bao gồm các lớp niêm mạc trực tràng.
  • Soi đại trực tràng cứng là việc đưa vào một phạm vi quang học cứng nhét qua hậu môn và vào trực tràng. Soi đại tràng cứng nhắc thường được thực hiện bởi ruột và dạ dày. Soi đại tràng cứng là một phép đo chính xác hơn về khoảng cách của khối u từ hậu môn có thể thu được, có thể là liên quan nếu cần phải giải phẫu.
  • Đối với một nội soi, một ống nội soi mềm được đưa qua hậu môn và vào trực tràng và đại tràng. Một nội soi đại tràng cho phép bác sĩ nhìn thấy những bất thường trong toàn bộ đại tràng, bao gồm cả trực tràng.
  • Bởi vì độ sâu của sự phát triển của ung thư vào trực tràng là quan trọng trong việc xác định điều trị, siêu âm nội soi (EUS) có thể được thực hiện trong thời gian siêu âm nội. Sử dụng một đầu dò siêu âm ở đầu của một ống nội soi. Bác sĩ có thể đo kích thước của các hạch bạch huyết xung quanh trực tràng nội soi. Soi vào kích thước của các hạch bạch huyết, để dự đoán liệu ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyếtchưa. Một khi sự bất thường được nhìn thấy với nội soi, một mẫu sinh thiết thu được bằng cách sử dụng nội soi và gửi đến một chuyên gia. Các nghiên cứu có thể xác nhận rằng các bất thường là một bệnh ung thư và cần điều trị. Một người có thể trải nghiệm một lượng nhỏ chảy máu sau khi sinh thiết.
  • Ngoài ra một xét nghiệm máu được gọi là CEA (Kháng nguyên CEA).The CEA thường được sản xuất bởibệnh ung thư đại trực tràng và có thể là một thước đo hữu ích về cách thức tiến hành điều trị. Sau khi điều trị, các bác sĩ thường xuyên có thể kiểm tra mức độ CEA là một tiêu chí của liệu ung thư.

 

Trên đây là những thông tin về các xét nghiệm sàng lọc ung thư trực tràng, bạn có thể tham khảo để có sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành chọn lựa một phương pháp phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

Nếu gia đình hay bạn bè, người thân không may bị mắc căn bệnh ung thư trực tràng quái ác này thì bạn hãy thật sự bình tĩnh, khuyên bảo họ nên đi làm xét nghiệm chẩn đoán bước đầu vì thời gian đầu tiên bao giờ cũng dễ dàng chữa khỏi hơn.

Chúc thành công và sống vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :