Các khối u lành tính và những vấn đề bạn cần biết về khối u lành tính

Các khối u lành tính phát triển khi các tế bào trong cơ thể phân chia và phát triển với một tốc độ quá nhanh. Các khối u lành tính được phân loại dựa trên nguồn gốc của chúng. Các khối u lành tính có khả năng được điều trị hiệu quả và không nhất thiết phải điều trị ngay lập tức. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ nét hơn về các khối u lành tính trong bài viết dưới đây nhé!

1. Các khối u lành tính là gì?

Các khối u lành tính xuất hiện không biểu thị cho một căn bệnh ung thư nào như các khối u ác tính. Không giống như các khối u ung thư, chúng cũng không lây lan (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể.

Các khối u lành tính và những vấn đề bạn cần biết về khối u lành tính

Các khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ đâu. Đôi khi bạn phát hiện ra một khối u có biểu hiện trực quan ở trong cơ thể và có thể tưởng nhầm đó là ung thư.

Ví dụ như phụ nữ thường tìm thấy cục u ở vú, tuy nhiên hầu hết chúng là khối u lành tính.U lành tính rất phổ biến, có 9 trong 10 trường hợp cho thấy những thay đổi các mô vú lành tính. Tương tự như vậy khối u ở xương có tỷ lệ là u lành tính cao hơn so với khối u xương ác tính.

2. Nguyên nhân hình thành khối u lành tính

Nguyên nhân chính xác gây ra các khối u lành tính đến giờ vẫn chưa rõ. Nó phát triển khi các tế bào trong cơ thể phân chia và phát triển với một tốc độ quá nhanh. Thông thường để có sự cân bằng giữa tế bào tăng trưởng và phân chia, các tế bào cũ sẽ tự động lão hóa và chết đi, thay vào đó là những tế bào mới khỏe mạnh. Tuy nhiên có một số trường hợp các tế bào lão hóa không chết và ở lại, tạo thành khối u.

Các khối u lành tính và những vấn đề bạn cần biết về khối u lành tính

Tế bào ung thư cũng được phát triển với cách thức như vậy.  Tuy nhiên, không giống như các tế bào trong khối u lành tính, tế bào ung thư có thể xâm lấn các mô và lan ra các phần khác của cơ thể.

3. Phân loại các khối u lành tính

Các khối u lành tính có thể phát triển ở các bộ phận khác nhau của cơ thể và nó được phân loại dựa trên nguồn gốc xuất hiện của nó. Ví dụ như lipomas được phát triển từ các tế bào chất béo trong đó myomas được phát triển từ cơ bắp. Ngoài ra còn một số loại u lành tính khác:

 • U tuyến: hình thành trong lớp mô mỏng bao gồm các tuyến, các cơ quan, và các cấu trúc bên trong khác. Ví dụ như polyp hình thành trong ruột hoặc gan.
 • Lipomas: phát triển từ tế bào mỡ và là loại phổ biến nhất trong các loại của khối u lành tính. Chúng thường được tìm thấy trên lưng, cánh tay, hoặc cổ. Chúng thường mềm và tròn, và có thể được di chuyển một chút dưới da.
 • Myomas: phát triển từ cơ hoặc trong các mạch máu. Chúng cũng có thể phát triển trong cơ trơn, được tìm thấy bên trong các cơ quan như tử cung hay dạ dày.
 • Nevi: khối u lành tính nevi còn được gọi là nốt ruồi. Đây là những tăng trưởng không phải ung thư trên da và chúng cũng đang rất phổ biến.
 • U xơ tử cung hoặc fibromas: có thể phát triển trong các mô xơ được tìm thấy trong bất kỳ cơ quan nào. Chúng xuất hiện phổ biến nhất trong tử cung.

Các khối u lành tính và những vấn đề bạn cần biết về khối u lành tính

Có một số trường hợp các khối u lành tính phải được theo dõi cẩn thận ví dụ như các nốt ruồi hay poly đại tràng. Chúng không phải là ung thư nhưng có thể chuyển thành ung thư sau một thời gian.

Một số loại khối u lành tính nội bộ có thể gây ra các vấn đề khác. U xơ tử cung có thể gây đau vùng chậu và chảy máu bất thường, và một số khối u bên trong có thể hạn chế các mạch máu hoặc gây đau bằng cách nhấn vào một dây thần kinh.

Bất cứ ai cũng có thể có khối u lành tính kể cả trẻ em, người lớn có nhiều nguy cơ hơn khi tuổi tác ngày càng tăng thêm.

4. Triệu chứng của các khối u lành tính

Không phải tất cả các khối u đều có những biểu hiện và triệu chứng, kể cả là ung thư. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng hoặc các giác quan.

Ví dụ, nếu bạn có một khối u não lành tính, bạn có thể gặp nhức đầu, khó nhìn, và trí nhớ kém. Nếu khối u gần với da hoặc trong một vùng mô mềm như bụng, khối u có thể được cảm nhận bằng xúc giác. Tuy nhiên hầu hết các khối u lành tính có triệu chứng:

 • Ớn lạnh
 • Đau hoặc khó chịu
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân

Các khối u lành tính lớn có thể được phát hiện trực quan đặc biệt khi chúng gần với da. Tuy nhiên, hầu hết là chúng không đủ lớn để gây ra cảm giác khó chịu hay đau đớn. Khối u lành tính cũng có thể được loại bỏ dễ dàng hơn.

Các khối u lành tính và những vấn đề bạn cần biết về khối u lành tính

Ví dụ như Lipomas là một khối u có thể đủ lớn để phát hiện, nhìn chung khối u này thường mềm, có sự dịch chuyển và không gây đau đớn. Khối u lành tính xuất hiện trên da có thể dẫn tới sự thay đổi về màu da, chẳng hạn như Nevi. Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường khác kèm theo thì bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để chuẩn đoán chính xác nhất.

Hầu hết các khối u lành tính đều không gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và bạn cũng có thể dễ dàng điều trị để loại bỏ chúng. Trong trường hợp bạn phát hiện khối u và có sự xuất hiện của các triệu chứng sức khỏe nghiêm trọng khác thì hãy đến các cơ sở y tế khám chữa ngay lập tức bởi một số loại khối u lành tính có thể chuyển thành u ác tính, các khối u ung thư. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :