Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót chính là điều mà những người mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng như những người quan tâm đến căn bệnh này muốn biết nhất.

Chính bởi, mức độ nguy hiểm của căn bệnh tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh nên càng nhiều muốn biết thêm về căn bệnh ung thư quái ác này.

Dựa vào kết quả của các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra chuẩn đoán về giai đoạn phát triển bệnh và từ đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Mecuteo sẽ gửi các bạn bài viết về các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót nhé!

 

1. Ung thư buồng trứng giai đoạn bắt đầu

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót

Ở giai đoạn này, khối u bắt đầu hình thành trên lớp niêm mạc ở buồng trứng. Khi mới bắt đầu, người bệnh khó có thể phát hiện sự thay đổi trong cơ thể mình cũng như không có biểu hiện rõ ràng. Khi dùng các phương pháp chuẩn đoán như siêu âm hay chụp cắt lớp máy vi tính cũng chưa thể chụp được hình ảnh có sự xuất hiện của khối này.

2. Ung thư bường trứng giai đoạn 1

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót

Ở giai đoạn 1 này được chia làm các giai đoạn 1A, 1B, 1C. Ở giai đoạn 1A, tế bào ung thư có ở một buồng trứng, bước sang giai đoạn 1B thì xuất hiện cả 2 buồng trứng. Đến giai đoạn 1C, khối u trong buồng trứng đã vỡ và các tế bào ung thư sẽ lây lan trong dịch bụng.

Trong giai đoạn này, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng còn rất khả quan:

  • Giai đoạn 1A: 94% bệnh nhân sống được hơn 5 năm
  • Giai đoạn 1B: 92% bệnh nhân sống thêm được trên 5 năm
  • Giai đoạn 1C: Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm là 85%.

Khi người bệnh tuân thủ theo đúng phương pháp và quy trình điều trị của bác sĩ, chắc chắn hiệu quả sẽ cao hơn, kéo dài thời gian sống của bản thân hơn nữa.

3. Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót

Đến giai đoạn này, tế bào ung thư đã nằm bên hai buồng trứng và lan rộng trong vùng chậu. Theo như sự phân chia của bác sĩ, giai đoạn 2 được chia nhỏ thành các giai đoạn 2A, 2B, 2C. Ở giai đoạn 2A, tế bào ung thư có thể đã lan đến tử cung, sang đến ống dẫn trứng ở giai đoạn 2B còn bước sang giai đoạn 2C thì nó đã xuất hiện ở một số cơ quan khác ở vùng chậu.

Theo tiên lượng thời gian sống  của các chuyên gia, thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng với các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 2A: tỷ lệ  đạt 78%
  • Giai đoạn 2B: tỷ lệ còn 73%
  • Giai đoạn 2C: tỷ lệ là 65%

Với số liệu ở trên, chúng ta đều thấy tiên lượng sống và tỷ lệ vẫn còn rất khả quan. Vì thế, dù bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2 thì còn rất nhiều hi vong. Điều quan trọng là luôn thực hiện theo lời bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

 

4. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót

Khi bệnh ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã lan sang các mô ngoài vùng chậu hoặc các hạch bạch huyết khu vực. Theo thống kê, có tới 51% các trường hợp phát hiện bệnh ung thư buồng trứng đã bước sang giai đoạn 3 của bệnh.

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ:

  • Giai đoạn 3A: Khối u cũng như tế bào ung thư đã lan xuống tới vùng xương chậu, di căn sang màng bụng, xuất hiện ở phúc mạng bụng hoặc mạc nối. Tiên lượng thời gian sống trên 5 năm của giai đoạn này là 59%
  • Giai đoạn 3B: Các khối u đã phát triển và có thể quan sát bằng mắt thường khi phẫu thuật ( đường kính khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn chút ). Chúng cũng có thể đã mở rộng lây lan sang các hạch bạch huyết nhưng chưa xuất hiện ở các cơ quan xa như gan, lá lách,…Tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn này là 52%
  • Giai đoạn 3C: Khối u đã lớn hơn ( có thể lớn hơn 2 cm ) và lây lan đến các hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa vào gan, lá lách,…Ở giai đoạn này, tỷ lệ người bệnh sống trên 5 năm còn 39%.

Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng hiệu quả hơn nữa. Người bệnh cần giữ niềm tin và sự lạc quan vào công cuộc điều trị bệnh, kiên trì chiến đấu với bệnh ung thư buồng trứng đến cùng.

5. Ung thư buồng trứng giai đoạn 4 – giai đoạn cuối

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót

Khi bệnh ung thư buồng trứng bước sang giai đoạn 4, các tế bào ung thư xâm lấn sâu vào trong hệ bạch huyết và có thể tìm thấy trên nhiều cơ quan khác của cơ thể như gan, phổi, lá lách,.. Ở giai đoạn cuối, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ còn 17% nhưng vẫn là tia hi vọng cho người bệnh. Dù chỉ còn tia mỏng manh, các chị em cũng cần cố gắng vì sự sống của chính mình.

 

apcdongnai.edu.vn hi vọng bài viết đầy đủ và chi tiết về các giai đoạn của ung thư buồng trứng và tỷ lệ sống sót đã đem đến cho mọi người nguồn thông tin hữu ích. Chúng tôi luôn vui lòng được phục vụ cung cấp các thông tin liên quan đến các mặt của cuộc sống của bạn. Chúng tôi chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Có thế bạn quan tâm :