Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Bạn có viết các giai đoạn của bệnh ung thư phổi cụ thể như nào không?. Thực tế, mọi người ai cũng biết khi bị ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ nguy hiểm hơn giai đoạn đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các giai đoạn của ung thư phổi cũng như tình trạng của chúng. Và nếu bạn cũng thắc mắc không biết ung thư phổi có mấy giai đoạn thì bài viết dưới đây là dành cho bạn:

 

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư phổi

Thực tế, việc tìm hiểu các giai đoạn của ung thư phổi không nhằm mục đích giải trí hay tăng vốn kiến thức thông thường mà điều này thật sự quan trọng, thậm chí là bắt buộc với bệnh nhân ung thư phổi cũng như người nhà của họ. Lí do là vì việc nắm rõ các giai đoạn ung thư phổi sẽ cho bạn biết chính xác vị trí khối u, kích thước cũng như sự phát triển, lan rộng của bệnh đối với các bộ phận khác trong cơ thể.

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Thêm nữa, việc tìm hiểu các giai đoạn ung thư phổi sẽ cung cấp cho bạn một “ngôn ngữ chung”, có thể hiểu và thảo luận với bác sĩ về tình trạng của bệnh mà không cần đến những thuật ngữ chuyên môn rắc rối, khó hiểu.

Đặc biệt, hiểu rõ về giai đoạn ung thư phổi của chính mình hoặc người thân cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Vậy ung thư phổi bao gồm những giai đoạn nào?

Thông thường, các bác sĩ thường phân chia ung thư phổi thành hai loại bao gồm: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ . Tùy theo từng loại ung thư mà chia thành các giai đoạn ung thư phổi khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Với trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ

Thực tế, ung thư phổi không tế bào nhỏ phức tạp hơn rất nhiều so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Chúng thường được chia nhỏ thành các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn bị che lấp

Lúc này, các khối u không được nhìn thấy trong phổi. Tuy nhiên, các tế bào ung thư phổi có thể được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước nhờ quá trình nội soi phế quản.

  • Giai đoạn 0

Các tế bào ung thư chỉ được quan sát thấy ở lớp niêm mạc sâu tận cùng bên  trong phổi. Khối u thường không phát triển qua lớp niêm mạc của phổi. Ở giai đoạn này, khối u còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Đơn giản vì các tế bào ung thư không lây lan ra các vùng xung quanh.

  • Giai đoạn I

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Khối u xuất hiện có kích thước nhỏ và không có dấu hiệu di căn, không lây lan sang hệ thống bạch huyết. Giai đoạn này được chia nhỏ thành 2 giai đoạn 1A và 1B. Trong đó, chẩn đoán ung thư phổi 1A cho thấy khối u có kích thước nhỏ, đường kính dưới 3cm còn ung thư phổi giai đoạn 1B lại có khối u với đường kính lớn hơn 3cm nhưng không di căn trong máu, do đó, có thể cắt bỏ an toàn mà không gây ra tác dụng phụ.

Hầu hết những bệnh nhân mắc phải ung thư phổi giai đoạn I thường có khả năng sống khá cao, 70%. Do đó, ngay khi phát hiện, cần được điều trị tức thời. Tuy nhiên, việc phát hiện ra ung thư phổi giai đoạn này thường gặp khó khăn vì chúng ít có những triệu chứng đặc biệt mà chỉ ho nhẹ, đau họng và một chút đờm có mùi hôi mà thôi.

 

  • Giai đoạn II

Đây là giai đoạn khối u có đường kính lớn hơn 5cm, thường đi kèm biểu hiện sốt, ho có đờm, đau ngực….Bệnh nhân thường xuyên bị hen suyễn và sút cân nhanh.  Ở giai đoạn 2A, khối u đạt kích thước tương đương 5cm, xuất hiện gần các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn 2B, khối u đã lớn đến 7cm, thường mọc liền kề với mô phổi và chưa lan ra các bạch huyết gần đó.

Những bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn này có thể sống đến 5 năm hoặc hơn nữa nếu áp dụng phương pháp điều trị thích hợp. Tỷ lệ sống của những trường hợp này là 36%.

  • Giai đoạn III

Ở giai đoạn 3A, khối u đã đạt đến kích thước trên 7cm, có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và phát triển trong màng phổi, ngực hay khí quản. Trong một số trường hợp, khối u có thể xuất hiện gần các mạch máu tim.

Trong giai đoạn 3B, khối u ác tính phát triển trong phổi và ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết cùng các cơ tim, dẫn đến khả năng phát triển của viêm màng ngoài tim.

Hầu hết những người ở giai đoạn này tỉ lệ sống là rất thấp, gần như bằng 0.

  • Giai đoạn IV

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Đây là giai đoạn ung thư phổi gây tử vong và thường không thể điều trị được. Lúc này, các tế bào ung thư đã lan rộng đến các vùng lân cận và có khả năng di căn thành ung thư gan và các bệnh tim mạch…

2. Với trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được phân loại giai đoạn trên. Nó có xu hướng di căn sớm và chủ yếu phân thành 2 giai đoạn: giai đoạn giới hạn và giai đoạn lan rộng.

  • Giai đoạn giới hạn: Ung thư phổi được giới hạn ở một bên ngực.
  • Giai đoạn lan rộng: Ung thư phổi lan ra ngoài ngực, lan rộng đến lá gan, tuyến thượng thận, thậm chí lan đến cả xương và não.

 

Trên đây là các giai đoạn của bệnh ung thư phổi mà bạn nên biết. Tuy nhiên, cần nhớ rằng giai đoạn không nói lên chính xác quá trình và kết quả trị bệnh mà chỉ đưa ra những dự đoán gần nhất mà thôi.

Bởi bên cạnh yếu tố phương pháp điều trị thì tâm lí bình tĩnh, lạc quan, yêu đời của người bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiên lượng của bệnh ung thư phổi. Nếu thấy bài viết của apcdongnai.edu.vn hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Có thế bạn quan tâm :