Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu là những phương pháp nhắm hạn chế rủi ro mắc bệnh ung thư máu theo lời khuyên của các chuyên gia. Bệnh ung thư máu được coi là một loại ung thư ác tính, đã cướp đi không ít sinh mạng trên thế giới.

Ngày nay càng nhiều người mắc chứng bệnh này hơn bởi ngoài các yếu tố do tuổi tác, di truyền, những yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài hay do thói quen của con người cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu nhiều hơn.

Mecuteo cùng các bạn cần có biện pháp bảo vệ bản thân khỏi bệnh ung thư máu, chúng ta cùng xem nhé!

 

1. Không sử dụng các loại hóa chất độc hại

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Các hóa chất như benzen, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, amiang,… là những loại hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Những loại hóa chất này thường được sử dụng trong công nghiệp hóa chất, nông nghiệp. Chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt việc tiếp xúc cũng như sử dụng những hóa chất độc hại này. Tuy nhiên, nếu tính chất công việc cũng như điều kiện cuộc sống mà bạn phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại trên thì bạn cần phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay đúng quy định và giảm thiểu thời gian tiếp xúc.

2. Tránh tiếp xúc với bức xạ

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Theo một cuộc nghiên cứu cho thấy những người đã từng tiếp xúc với bức xạ cao có nguy cơ lớn mắc bệnh ung thư máu. Chẳng hạn như những người làm việc trong nhà máy hạt nhân, người bệnh ung thư từng điều trị theo phương pháp xạ trị, công nhân sản xuất linh kiện điện tử,…Chúng ta cũng cần tránh xa các vùng có nguy cơ nhiễm phóng xạ.

3. Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Có nhiều bệnh căn bệnh có điểm xuất phát từ khói thuốc là trong đó có bệnh ung thư máu. Vì thế, chúng ta nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá, giúp người thân trong gia đình, người xung quanh không hút thuốc lá đặc biệt chỗ đông người. Khi ra ngoài, chúng ta có thể gặp người đang hút thuốc, nếu có thể yêu cầu họ ngừng hút thuốc hoặc tránh xa khu vực đó để giữ an toàn cho sức khỏe của bản thân.

 

4. Thường xuyên tập thể dục

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Theo nghiên cứu của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết, tập thể dục thường xuyên là phương pháp giảm ung thư trong đó có ung thư máu. Hiệp hội cũng khuyên mọi người nên tập thể dục ít nhất 5 ngày/ tuần và mỗi ngày ít nhất 30 phút. Bạn có thể lựa chọn các tập thể dục theo khả năng, sở thích và điều kiện của mình như chạy bộ, tập gym, bơi lội, yoga,…

Việc tập thể dục mỗi ngày giúp cơ thể trao đổi chất nhiều hơn, thoải mái hơn, đào thải nhiều độc tố, thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng thần kinh,…Thường xuyên tập thể dục là một trong những lối sống lành mạnh và khoa học giúp cơ thể chúng ta phòng chống được nhiều bệnh tật.

5. Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Một chế độ ăn giàu chất xơ, vitamin cũng như khoáng chất sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng chống được nhiều bệnh tật. Một chế độ ăn uống khoa học cần nhiều rau, ngũ cốc, hoa quả, cá, ít thịt đỏ, nội tạng động vật,…Một số loại trái cây được yêu thích như cam, quýt, chuối, bơ,… có khả năng phòng bệnh ung thư máu rất tốt. Chúng ta luôn nhớ rằng một chế độ dinh dưỡng tốt, khoa học và lành mạnh luôn quan trọng với cơ thể, không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường mà còn ngăn ngừa được một số bệnh tật.

6. Định kỳ kiểm tra sức khỏe

Các biện pháp phòng bệnh ung thư máu

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết cho mỗi người để có thể phát hiện và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Thông qua việc khám sức khỏe này, chúng ta có thể phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường từ đó tránh được nhiều bệnh tật.

 

Khi nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ngày càng tăng thì chúng ta cần có những biện pháp phòng bệnh đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Mecuteo vừa chia sẻ cùng các bạn những biện pháp đó.

Bạn hãy like và chia sẻ bài viết để thông tin đến tay được nhiều người hơn nhé. apcdongnai.edu.vn luôn là kênh đầy đủ các thông tin liên quan đến các vấn đề của cuộc sống thường ngày, hãy đồng hành cùng chúng tôi để được giải đáp cũng như tìm được thông tin cần thiết.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Có thế bạn quan tâm :