Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não đến sức khỏe, tính mạng của chúng ta. Viêm màng não là bệnh nguy hiểm và chuyển biến cực nhanh khiến người bệnh không kịp trở tay để lại những biến chứng nặng nề không ai lường trước được.

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời rất dễ gây ra tử vong. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu một số biến chứng nguy hiểm mà viêm màng não gây ra nhé!

 

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Bệnh viêm màng não là một bệnh hiện nay khá phổ biến ở Việt Nam. Não được bảo vệ bởi màng não và màng não đó có 3 màng gồm màng cứng ở ngoài cùng, rồi mạng nhện và màng nuôi, gọi chung là màng não thì khi bị viêm màng não là cả 3 màng này đều có vấn đề.

Vi khuẩn, virus gây ra bệnh đi vào cơ thể bằng 2 con đường chính đó là con đường trực tiếp đi thẳng vào màng não, con đường đi qua nhiễm trùng ở trong máu rồi sau đó theo dòng máu mà lên não mà gây bệnh. Viêm màng não là bệnh cực kì nguy hiểm rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng, những biến chứng chúng để lại cho người bệnh là vô cùng nặng nề.

Biến chứng của bệnh viêm màng não gây suy hô hấp và hôn mê sâu

Suy hô hấp là một tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp nhất trong hồi sức cấp cứu. Suy hô hấp là tình trạng phổi đột nhiên không bảo đảm được chức năng trao đổi khí gây ra thiếu oxy máu, kèm theo hoặc không kèm theo tăng C0­2 máu. Thiếu oxy máu đơn thuần không có nghĩa là nhẹ hơn thiếu oxy máu có kèm theo tăng C02 máu, có khi lại nặng hơn như trong hội chứng suy hô hấp cấp ở người lớn

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Khi bị viêm màng não từ con đường nhiễm trùng máu do các bệnh về đường hô hấp không được chữa trị một cách dứt điểm, sẽ dẫn đến tình trạng hệ thống hô hấp không cung cấp đủ oxy cho các hoạt động của cơ thể gây nên tình trạng co giật, chướng bụng, sốt cao, suy tim, viêm phổi.

Nếu được điều trị đúng bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng và cấp bách bởi viêm màng não có những chuyển biến rất nhanh rất dễ gây ra hôn mê sâu và dẫn tới tử vong.

Biến chứng của bệnh viêm màng não gây sốc nhiễm khuẩn

Sốc nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm khuẩn năng có kèm theo hạ huyết áp không đáp ứng với bồi thụ thể tích, cần phải sử dụng thuốc vận mạch, phối hợp với giảm tới máu và rối loạn chức năng của ít nhất một cơ quan. Hiện tượng sốc nhiễm khuẩn có thể gây tổn thương đến phổi, thận, gan, hệ thần kinh trung ương… làm rối loạn các chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Việc sốc nhiễm khuẩn phát triển như là một kết quả của việc lưu thông của một số lượng lớn các nội độc tố trong máu có thể dẫn đến chảy máu trong các cơ quan khác nhau, vi phạm hoạt động chức năng của họ cho đến khi chết. Viêm màng não do có chuyển biến và tiến trình bệnh rất nhanh khiến cơ thể không thể đáp ứng và chịu áp lực kịp dẫn đến sốc nhiễm khuẩn.

Đây là biến chứng nhanh và nguy hiểm, người bệnh có biểu hiện chảy máu dưới da, đông máu rải rác nếu không điều trị ngay sẽ dẫn đến tình trạng suy nhiều bộ phận như tim, phổi, gan… tỉ lệ tử vong cao. Nếu không tử vong cũng để lại rất nhiều hậu quả về sau như suy thận, tình trạng lú lẫn, mất trí nhớ, liệt các dây thần kinh…

 

Biến chứng của bệnh viêm màng não gây ra phù não

Phù não là sự tăng thể tích não do sự tăng tích tụ nước. Có nhiều yếu tố tham gia làm cho phù não càng nặng nề hơn: rối loạn thông khí, sốt cao, vật vã, động kinh. Não càng phù nhiều, bệnh nhân càng mê sâu hơn, tạo nên vòng lẩn quẫn bệnh lý, tình trạng bệnh nhân càng xấu đi.

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Viêm màng não là nguyên nhân chính gây ra phù não, phù não gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho bệnh nhân, sự tích tụ nước và tụ máu bất thường ở tế bào khiến não hoạt động kém đi, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân khi đã bị phù não là vô cùng thấp.

Đây là trường hợp vô cùng hi hữu tuy nhiên không phải là không có do chúng ta để bệnh tình quá nặng, vi khuẩn đã ăn sâu vào trong não không chỉ ăn ở ngoài màng não nữa. Với người lớn biến chứng sẽ là phù não, còn với trẻ dưới 3 tuổi là hiện tượng thóp phồng, có thể cướp đi sinh mạng của trẻ chỉ trong 24 giờ.

Biến chứng của bệnh viêm màng não gây liệt các dây thần kinh quan trọng

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Tổn thương các dây thần kinh thường gặp nhất ở trẻ em và người lớn tuổi, những đối tượng có sức khỏe yếu dễ bị đứt, tê liệt các dây thần kinh quan trọng. Khi mắc viêm màng não, những cơn sốt cao 39, 40 độ C kéo dài trong vài ngày cùng với đó là những cơn đau đầu dữ dội khiến các dây thần kinh bị tê liệt, có thể bị liệt một số bộ phận như liệt 1 chi hay liệt nửa người.

Tình trạng này có thể hồi phục dần khi khỏi bệnh nhưng cũng có thể trở thành di chứng mãi mãi. Biến chứng này có thể không nguy hiểm như tử vong nhưng hậu quả của nó để lại khiến chúng ta là người không lành lặn gây khó khăn cho cuộc sống về sau. Từ đó ta mới thấy viêm màng não nguy hiểm đến thế nào.

Biến chứng của bệnh viêm màng não làm giảm trí tuệ

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Các bệnh về não gây ảnh hưởng đến những dây thần kinh khiến người bệnh nếu không tử vong cũng sẽ để lại di chứng về các bệnh mất trí nhớ, lú lẫn ở người lớn, giảm trí tuệ, trí thông minh ở trẻ em. Đó là những biến chứng khá thường xuyên, đó là hậu quả của bị viêm màng não mủ và các bệnh có liên quan về não.

Thậm chí nhiều người sau khi không được chữa trị viêm màng não triệt để kịp thời dẫn tới việc bị động kinh, co giật tái phát liên tục mà không có thuốc chữa được.

Biến chứng của bệnh viêm màng não dẫn đến tụt huyết áp đột ngột

Tụt huyết áp là hiện tượng khi huyết áp của người bình thường bị thấp, dưới 90mmHg. Đây là hiện tượng rất phổ biến hiện nay, nếu nhẹ thì chỉ cần sơ cứu là được, nếu bệnh nghiêm trọng thì nó tiềm tàng cũng rất nhiều nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu tụt nhanh và đột ngột

Biến chứng khôn lường của bệnh viêm màng não

Với các bệnh nhân viêm màng não, hiên tượng tụt huyết áp đột ngột thường xuất hiện ngay thời điểm vào viện, chẩn đoán, dễ dẫn đến suy hô hấp, co giật, tím tái và các cơn ngừng thở rồi dẫn đến tử vong. Chính vì thế, việc theo dõi huyết áp, lượng đường huyết trong cơ thể là vô cùng quan trọng và cần thiết để tránh hiện tượng tụt đột ngột không đề phòng là dễ tử vong.

 

Viêm màng não là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi, nên chúng ta cần để ý những triệu chứng quan trong để xử lí kịp thời tránh để lâu sẽ dẫn đến biến chứng của bệnh viêm màng não ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe sau này. Các bạn hãy chia sẻ những kiến thức mà apcdongnai.edu.vn chia sẻ đến những người thân và bạn bè của mình nữa nhé!

Có thế bạn quan tâm :