Bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết

Bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tránh được tình trạng "vung tay quá trán". Vào dịp cuối năm, mọi người đều kéo nhau đi mua sắm chuẩn bị chào đón năm mới, lúc này các công ty sản xuất cũng cho ra nhiều mẫu sản phẩm đa dạng mới lạ phục vụ cho dịp tết.

Chính vì những lí do này mà có thể bạn sẽ tiêu tiền nhiều hơn bình thường cho các sản phẩm không cần thiết, để giúp các bạn có thể chi tiêu hợp lí nhất trong những ngày tết, mời các bạn tham khảo một vài bí quyết trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết dưới đây nhé.

1. Lên danh sách những thứ cần mua

Thực tế cho thấy khi đi sắm Tết, các bà nội trợ dễ “hoa mắt” trước bạt ngàn sản phẩm cho Tết và dễ dàng có tâm lý “vung tay quá trán”. “Một năm chỉ có một lần Tết thôi, không vấn đề gì” là suy nghĩ có thể khiến họ hối hận khi ngồi lại tổng kết chi tiêu.

Bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết phần 1

Để sắm Tết tiết kiệm, các bà nội trợ cần liệt kê chi tiết những thứ cần mua và chỉ mua trong phạm vi túi tiền. Danh sách nhằm ngăn ngừa tình trạng sa đà vào mua những thứ vô bổ, không cần thiết. Cùng lên kế hoạch mua sắm tiết kiệm ngày Tết tránh bị cháy túi nhé

2. Chọn chợ đầu mối hoặc nơi bán hàng uy tín

Việc lựa chọn chợ đầu mối sẽ giúp bạn mua được những thứ có giá rẻ, tươi mới hơn ở những “chợ cóc”, chợ bán lẻ.

Những nơi có uy tín cũng giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng hơn, đảm bảo sức khỏe và độ an toàn cho cả gia đình hơn.

3. Đi sắm Tết sớm

Hầu hết các loại hàng hóa, thực phẩm, đồ uống đều tăng giá vào dịp Tết. Nếu để sát ngày 30 Tết mới đi sắm đồ, các bà nội trợ dễ phải mua những món đồ có giá tăng gấp hàng chục lần so với mọi khi.

Do đó, với những thứ có thể để được khá lâu như rượu bia, bánh kẹo, bạn nên mua từ sớm. Vừa không bị mua đắt, được lựa chọn thoải mái lại không phải chen lấn vì đông người.

4. Nâng cao tinh thần tự làm

Năm nay kinh tế khó khăn thêm vào đó thực phẩm lại chứa nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nên xu hướng hiện nay là tự gói bánh chưng, tự làm mứt tết, tự gói giò, làm kim chi – dưa muối,…

Nhìn chung hầu hết các loại thực phẩm ăn Tết đều dễ làm, công thức cũng có trên mạng, chị em bớt chút thời gian để làm cho cả gia đình dùng vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa tiết kiệm được chi tiêu

 

 

5. Mua ít và giảm bớt

Tiêu chí là “bớt được cái gì thì bớt, không thêm”, loại bỏ những thứ không cần thiết từ năm ngoái. Ví dụ nếu năm ngoái bạn mua cả chục hoa dơn, rồi hoa ly, hoa hồng; năm nay bạn nên mua loại hoa khác cho rẻ hơn, hoặc cũng chỉ cần một bình thật to để cho có không khí Tết.

Ngoài ra, hiện nay các chợ thường họp sớm từ mồng 2 Tết. Do đó, các bà nội trợ không cần chi quá nhiều tiền mua thực phẩm tích trữ, vừa gây tâm lý ngán ăn vừa tốn kém lại còn mất chất dinh dưỡng do để ngăn lạnh lâu ngày.

6. Không xài thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một cái bẫy ngọt ngào để đưa bạn đến việc mất kiểm soát trong mua sắm. Bạn sẽ chi tiêu quá đà vì bạn không trực tiếp cầm tiền, chỉ đưa thẻ ra quẹt và bạn sẽ ngất xỉu khi cầm chi tiết sao kê của ngân hàng vào cuối tháng.Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên mang theo và trả bằng tiền mặt khi đi mua sắm.

Bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết phần 2

7. Đi cùng người thân

Bạn nên đi cùng người thân trong gia đình hoặc bạn thân để giúp bạn kiềm chế việc mua sắm quá đà hoặc cũng có thể họ sẽ tư vấn giúp bạn mua sắm những thứ họp lý nhất.

Và chắc chắn bạn nên nhờ họ kiểm tra giùm bạn những thứ bạn định mua, cả về giá cả và sự cần thiếu trong chức năng sử dụng của nó.

Bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết phần 3

Kiểm soát việc tiêu tiền vì mua sắm rất quan trọng trong các kế hoạch tài chính cá nhân của bạn đặc biệt trong dịp Tết này. Giá cả thì tăng cao nhưng thu nhập thì không tăng khiến bạn thì luôn trong tình “cháy túi”.

 

Hy vọng với bí quyết chi tiêu hợp lý khi mua sắm trong ngày Tết trên đây các bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm nhất cho gia đình trong dịp cuối năm nhưng vẫn đảm bảo tết đầy đủ đầm ấm nhất nhé. Chúc các bạn cùng gia đình sẽ đón một cái tết đầm ấm, ấn tượng nhất và hãy luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :