Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não

Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não là chủ đề mà apcdongnai.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn hôm nay nhằm giúp các bạn có cái nhìn tích cực và chuẩn xác hơn về căn bệnh này.

Bộ não của các bạn có vai trò "trung ương" để điều khiển mọi hoạt động của cơ thể sống, khi tuyến trung ương gặp trục trắc hoặc không hoạt động trơn tru theo vai trò vốn có, thì chất lượng cuộc sống, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Bệnh teo não là gì?

Teo não được xem như một căn bệnh, một hiện tượng tự nhiên của quá trình lão hóa theo thời gian của con người. Căn bệnh teo não phản ứng đúng một phần dầu hiệu của não bộ con người khi chụp chiếu. Khi bệnh nhân teo não được chụp trên Xquang, hình ảnh thu được từ góc chụp thẳng nghiên cho thấy não bị nhỏ đi trong hộp sọ. Khi chụp cắt lớp, hình ảnh cho thấy mô não thưa, các rãnh não giãn rộng.

Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não

Teo não là một bệnh lý nguy hiểm, nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải một cách dần dần và tăng tiến, ảnh hưởng đến tính mạng của người mắc phải một cách gián tiếp. Teo não là căn bệnh được xếp vào hàng những bệnh nguy hiểm, là bệnh năng của các tế bào thần kinh trung ương. Bệnh teo não là quá trình mất dần của các tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não.

Triệu chứng của bệnh teo não

Bệnh teo não từ khi bắt đầu và dần sẽ tiến triển nặng hơn chứ không thuyên giảm. Ta có thể thấy một số triệu chứng của bệnh như sau:

1. Triệu chứng mất trí nhớ

Triệu chứng đầu tiền, sẽ xuất hiện từ rất sớm đối với bệnh teo não đó chính là mất trí nhớ.

Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não

Mất trí nhớ từ khi bắt đầu xuất hiện, hiện tượng này sẽ dần dần nặng lên theo thời gian và độ tiến triển của bệnh chứ không dừng lại hoặc thuyên giảm. Triệu chứng này xuất hiện với những sự quên diễn ra nhanh chóng và ở thời điểm gần. Tức là họ bắt đầu không nhớ những sự việc vừa mới xảy ra, họ cảm thấy không có một chút ấn tượng gì với sự vật, hiện tượng đó.

Bệnh tình sẽ ngày càng nặng khi họ từ từ quên những gì vừa xảy ra đến quên tên của người thân mình, quên đường về, quên vệ sinh cá nhân, quên mặt người thân…vv..

 

2. Triệu chứng rối loạn ngôn ngữ

Triệu chứng này cũng xuất hiện khá sớm cũng dần dần nặng lên theo tình hình tiến triển bệnh. Bắt đầu từ những biểu hiện là khó khăn trong việc lấy vốn từ biểu đạt ý tưởng. Lâu dần, họ cảm thấy khó phát âm, nói lắp, nói khó…và cuối cùng là mất khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ.

3. Triệu chứng rối loạn phối hợp động tác

Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não

Đây là biểu hiện khi bệnh nhân cảm thấy bị mất kết nối giữa các bộ phận khi cùng phải làm một việc với nhau. Hàng loạt các khó khăn trong công việc như mặc quần áo, nấu nướng…. Các chi bị yếu cơ, run rẩy, chuột ruột thường xuyên dẫn đến hạn chế vận động.

4. Triệu chứng rối loạn chức năng nhận thức

Khi rối loạn trí nhớ đã đạt đến độ chuyển hóa sẽ sang dạng rối loạn chức năng nhận thức. Người bệnh bị ngu ngơ, hoang mang với không gian và thời gian xung quanh mình. Người mắc teo não sẽ không có khả nặng nhận thức được giờ giấc, hoàn cảnh, ngày cả việc tính những con số đơn giản nhất cũng mơ hồ.

Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não

5. Triệu chứng trầm cảm, loạn thần

Theo con số thống kê chính xác của các chuyên gia, trong số 100% bệnh nhân bị bệnh teo não, thì có tới 25,85% trong số ấy có mắc chứng trầm cảm, 10,3% mắc chứng loạn thần. Hàng loạt các biểu hiện của bệnh nhân khi mắc phải triệu chứng này như: Muốn tự tử, hoang tưởng có người muốn hại mình, tưởng tượng ra những hình ảnh kỳ dị..vv…

Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não

 

Bệnh teo não ảnh hưởng hết sức nghiêm trong đến bản thân người mắc lẫn những người thân xung quanh họ. Gánh nặng đè lên vài bản thân họ là sự kho khăn về thể xác và dằn vặt về tâm lý rất nhiều. Đôi khi, trong gia đinh có người mắc teo não mà chúng ta lại không nhận ra khiến bệnh tình của họ càng trở nặng và khó khắc phục hơn.

Các bạn hãy like và share  bài viết “Bệnh teo não là gì? Triệu chứng của bệnh teo não” cùng apcdongnai.edu.vn đến cho mọi người để chúng tay góp sức phát hiện và điều trị kịp thời cho những bệnh nhân mắc phải nhé. Chúc các và gia đình luôn khỏe mạnh!

Có thế bạn quan tâm :