Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Ung thư máu: nguyên nhân, triệu chứng & người bệnh có thể sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu? luôn là câu hỏi không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ung thư máu mà cả những người luôn quan tâm đến sức khỏe thắc mắc và tìm câu trả lời. Khi mắc phải căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân không khỏi lo lắng cho thời gian sống của bản thân. Mecuteo cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Ung thứ máu là gì?

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, là một loại ung thư ác tính, cũng là loại ung thư duy nhất không tạo ra ung bướu. Ung thư máu có hiện tượng số lượng tế bào bạch cầu tăng đột biết và có dấu hiệu “ăn” tế bào hồng cầu. Tế bào hồng cầu bị phá hủy dần dần, người bệnh sẽ chết do thiếu máu.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ung thư máu vẫn là thay tủy xương người bệnh với tủy xương của người hiến có tủy xương thích hợp và hóa trị liệu. Tuy nhiên, dù dùng theo phương pháp nào thì khả năng thành công cũng không cao (khoảng 10%) và khả năng tái phát bệnh lớn, trong thời gian ngắn (từ ba đến năm năm).

Các dấu hiệu ung thư máu

 • Đau bụng: Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến bụng to ra. Dạ dày đau thường kèm theo mất cảm giác ngon miệng và sút cân.
 • Bệnh thiếu máu: Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể qua máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này. Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ung thư máu.
 • Dễ bị bầm tím: Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến bệnh ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra bởi vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu (yếu tố làm đông máu) bị mất đi, và máu không thể đông lại.
 • Phát ban, nổi mụn hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu trên cơ thể: Một trong những dấu hiệu của bệnh bạch cầu là số lượng tiểu cầu thấp. Khi không có đủ những tế bào máu đông này trong cơ thể, cơ thể sẽ xuất hiện các vết bầm và chảy máu. Ban xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra khi các mạch máu nhỏ vỡ dưới da do số lượng tiểu cầu thấp.
 • Đổ mồ hôi đêm: Đổ mồ hôi đêm có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh bạch cầu.
 • Mệt mỏi: Số lượng haemoglobin giảm xuống khi bạn bị bệnh bạch cầu. Haemoglobin là thành phần trong tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy. Vì vậy, khi những tế bào này chết đi, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thở gấp hơn bình thường.
 • Đau ngực, sưng bàn chân: Đau ngực liên tục và sưng bàn chân là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh bạch cầu với các rối loạn về chảy máu và đông máu.
 • Các nhiễm trùng tái phát: Số lượng tế bào bạch cầu giảm làm cơ thể giảm khả năng chống lại nhiễm trùng. Điều này khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng.
 • Sưng hạch bạch huyết: Tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Kết quả là các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên. Các hạch bạch huyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu.
 • Đau xương, khớp: Một biến chứng thường gặp của bệnh ung thư máu là đau ở xương và khớp. Đau nhức xảy ra do tủy xương bị lấp đầy bởi các tế bào bất thường.
 • Nhiễm trùng thường xuyên: Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.
 • Khó thở: Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, các tế bào ung thư có xu hướng bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các biến chứng khác là thở khò khè và ho.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Thông thường, đối với bệnh nhân ung thư máu, thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào thời gian phát bệnh, mức độ bệnh, thuộc loại bệnh ung thư máu nào hay phương pháp trị bệnh nào.

Theo lý thuyết, ung thư máu chia làm hai loại là ung thư máu nguyên bào tủy và ung thư máu dòng lympho. Mỗi loại này lại được chia thành hai cấp: mãn tính và cấp tính. Với thể cấp tính, các triệu chứng của người bệnh diễn ra nhanh, rõ ràng và ồ át. Còn thể mãn tính, người bệnh có triệu chứng chậm, không rõ ràng, bệnh diễn ra một cách âm thầm. Cụ thể:

1. Ung thư máu nguyên bào tủy

 • Bệnh ung thư máu nguyên bào tủy mãn tính: Bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư máu nguyên bào tủy mãn tính có thời gian sống khoảng 8 năm. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn tiếp thì sống được khoảng  5 năm và nếu ở giai đoạn cuối của bệnh thì sự sống của bệnh nhân kéo dài thêm được khoảng 3 năm.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

 • Bệnh ung thư máu nguyên bào tủy cấp tính: Bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu nguyên bào tủy cấp tính thường là người lớn tuổi. Đây là dạng bệnh có thể coi là ác tính hơn, diễn biến bệnh nhanh hơn. Bệnh nhân càng cao tuổi thì tỷ lệ sống càng thấp hơn. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 20% đến 50% trong số bệnh nhân mắc bệnh này sống được khoảng 5 năm.

2. Ung thư máu dong lympho

 • Bệnh ung thư máu dòng lympho mãn tính: Độ tuổi của bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu dòng lympho mãn tính phổ biến trên 60 tuổi và không bao giờ diễn ra ở trẻ em. Bệnh thường gặp ở nam giới, ít khi có ở nữ giới. Mức độ bệnh có diễn biến từ từ. Nếu bệnh được phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu thì có khả năng chữa khỏi và kéo dài tuổi thọ từ 10 đến 20 năm.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

 • Bệnh ung thư máu dòng lympho cấp tính: Bệnh này thường gặp ở trẻ em. Loại này có tiên lượng xấu vì diễn biến bệnh xảy ra quá nhanh. Theo kết quả ghi nhận được, thời gian sống thấp nhất được biết là 4 tháng.

Chính vì thế, việc phân loại bệnh ung thư máu và phát hiện sớm loại bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh. Phương pháp điều trị cũng quan trọng không kém, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị bệnh ung thư máu.

Hơn nữa, thời gian sống của người bệnh mắc ung thư máu còn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể cũng như ý chí chiến đấu với bệnh tật của người bệnh. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần có thái độ sống lạc quan và tuân thủ nghiêm ngặt theo phương pháp điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?

Theo kết quả đã được ghi nhận lại, có nhiều trường hợp bệnh nhân sống thêm từ 10 – 15 năm, có thể là 20 năm hoặc thậm chí là bệnh được chữa khỏi hoàn toàn. Ngày nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu và kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân. Dù thế nào đi chăng nữa, các bệnh nhân cũng phải yêu lấy bản thân, không nên từ bỏ bản thân. Người bệnh nên chăm sóc bản thân thật tốt, tinh thần lạc quan, dũng cảm, chế độ dinh dưỡng an toàn, lành mạnh và khoa học để có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật.

Như chúng ta vừa tìm hiểu, câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu?” phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó, ý chí và tinh thần của người bệnh góp phần không nhỏ vào việc kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Like và share bài viết để góp phần tăng cường kiến thức cho mọi người về căn bệnh ung thư máu nhé. Bất cứ ai có những thắc mắc hay cần biết thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống, hãy tìm đến apcdongnai.edu.vn để chúng tôi được giải đáp giúp bạn. Chúc các bạn luôn vui khỏe.!

Xem thêm: Các giai đoạn ung thư tuyến giáp

Có thế bạn quan tâm :