Bệnh loãng xương: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh loãng xương là căn bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ lớn ở người già. Loãng xương nếu không điều trị và phòng ngừa sớm rất dễ dẫn đến tàn phế và tử vong. Vì việc phát hiện nguyên nhân bệnh loãng xương và cách điều trị cần được tiến hành sớm để ngăn chặn tiến trình phát triển của bệnh. Bài viết dưới đây apcdongnai.edu.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh loãng xương: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương hay còn gọi là thưa xương, tức là tình trạng khối lượng xương suy giảm, các vi cấu trúc mô xương bị tổn thương nên xương không còn chắc khỏe như trước mà dễ giòn và yếu hơn.

Loãng xương là quá trình của lão hóa. Bệnh diễn ra âm thầm và đến khi phát bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn, đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh loãng xương: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân gây ra loãng xương

Bệnh loãng xương gây ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân chính là tuổi tác và sau mãn kinh.

Tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh loãng xương càng lớn. Bởi khi tuổi già quá trình lão hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó lúc này khả năng hấp thụ canxi, dưỡng chất dinh dưỡng kém hơn, điều này làm cho việc tạo xương và hủy xương mất cân bằng, dẫn đến mật độ xương thưa và loãng hơn.

Bệnh loãng xương: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sau mãn kinh, sự suy giảm nội tiết tố trong cơ thể khiến việc hủy các tế bào xương diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Trong khi đó chức năng hấp thụ canxi và dưỡng chất của xương ngày càng kém hơn. Từ đó dẫn đến loãng xương, gù còng, lún đốt sống,….

Ngoài hai nguyên nhân chính trên thì loãng xương còn do một số “thủ phạm” khác như bệnh suy thận, bệnh xương khớp, bệnh nội tiết, sử dụng một số loại thuốc,…

 

Triệu chứng loãng xương

Loãng xương rất dễ nhận biết bởi các triệu chứng thể hiện ngay ra bên ngoài. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh loãng xương.

  • Thường xuyên đau nhức xương. Kèm với đó là cột sống lưng cũng bị đau kèm theo các cơn đau cứng cơ, giật cơ.
    Bệnh loãng xương: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
  • Chiều cao bị giảm do cột sống bị gù vẹo
  • Thường xuyên mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, thoái hóa khớp.
  • Hay bị chuột rút, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi.

Điều trị bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương và cách điều trị luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Vậy loãng xương điều trị như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Bệnh loãng xương được cải thiện bằng chế độ ăn uống giàu canxi cùng một số loại thuốc điều trị, ngừa loãng xương. Bệnh loãng xương không thể điều trị khỏi hẳn nhưng có tác dụng ngăn chặn và làm chậm quá trình loãng xương. Đồng thời giảm tình trạng đau đớn, gãy xương,… để đảm bảo cuộc sống của người cao tuổi được tốt nhất.

Bệnh loãng xương: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ngoài ra các bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giảm tình trạng loãng xương bằng cách luyện tập đều đặn hàng ngày, tăng cường các thực phẩm giàu canxi, hạn chế sử dụng các đồ uống có cồn, thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý,…

 

Bài viết đã cho các bạn hiểu về bệnh loãng xương và cách điều trị. Hi vọng qua đây các bạn sẽ chăm sóc bản thân thật tốt để ngăn ngừa và làm chậm quá trình loãng xương. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt, một hệ xương chắc khỏe mỗi ngày. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn nhé.

Có thế bạn quan tâm :