Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một bệnh tim mạch không khó gặp trong cuộc sống. Bệnh gây ra những cơn đau thắt ngực, thở dốc… nguy hại đối với sức khỏe người bệnh, rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do thiếu hiểu biết về bệnh động mạch vành và không được chữa trị kịp thời. Vậy hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu “Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành” để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình nhé!

Bệnh động mạch vành là gì?

Bệnh động mạch vành là bệnh lí tim mạch do động mạch vành tim hẹp và tắc nghẽn gây nên. Các động mạch ở vị trí khác cũng có thể phát sinh tình trạng thoái hóa tương tự, động mạch não nếu tắc nghẽn có thể dẫn tới đột quị. Tuy nhiên động mạch tim lại dễ bị hư tổn hơn vì nó hoạt động liên tục nên vách mạch bị căng cứng làm cho bệnh chuyển biến nhanh hơn.

Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

Trong giai đoạn đầu, huyết khối do tiểu cầu tạo nên, sau đó chất albumin trong máu thâm nhập tạo nên các sợi tơ huyết lẫn tiểu cầu dính vào vách động mạch vành. Khi bị thương, máu đông là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể để ngăn chảy máu quá nhiều. Tuy nhiên đối với bệnh động mạch vành thì huyết khối nhanh chóng phát triển trong mạch và gây tắc nghẽn.

Hiện tượng xơ vữa động mạch vành có thể ở phần nhỏ của mạch và càng lan rộng nếu tuổi tác càng cao. Có người mạch xơ vữa hình thành ở dạng ống, cả động mạch đều hẹp.

Nguyên nhân của bệnh động mạch vành

1. Chất béo tích tụ là nguyên nhân của bệnh động mạch vành

Động mạch vành hẹp và tắc nghẽn do lớp nội động mạch tích tụ nhiều chất béo rồi trở nên xơ vữa. Ở độ tuổi càng cao kết cấu của hiện tượng xơ vữa động mạch càng phức tạp hơn, không những gồmcác chất béo mà còn có cả các vết nứt hay mô sợi.

Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

Các mảng vết xơ vữa này nếu được phủ bởi nội mặc động mạch thì sự nguy hiểm không nhiều. Nhưng nếu nội mạc này bị rách thì bệnh phát triển rất nhanh chóng. Máu động mạch nếu tiếp xúc với chỗ xơ vữa thì huyết khối xuất hiện rất nhanh.

2. Mô cơ ở động mạch bị co nhỏ lại là nguyên nhân của bệnh mạch vành

Một trong những nguyên nhân của bệnh mạch vành là mô cơ ở động mạch bị co nhỏ lại. Có một số người khi kiểm tra động mạch bằng X-quang đã thấy được động mạch bị co nhỏ lại nhưng tình trạng bệnh mạch vành như thế nào thì chưa rõ.

Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

3. Tuổi càng lớn nguy cơ bệnh mạch vành càng cao

Tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành quan trọng. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có tới 80% bệnh nhân chết vì bệnh tim liên quan tới động mạch vành khi ở độ tuổi 65 trở lên.

4. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cao hơn

Theo những nghiên cứu và thống kê của các bác sỹ, số bệnh nhân dưới 65 tuổi chết vì bệnh động mạch vành ở nam giới nhiều gấp 4 lần ở nữ giới. Con số này tương quan với tỉ lệ người có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở nam giới và nữ giới.

5. Nguyên nhân bệnh động mạch vành là lượng cholesterol trong máu cao

Lượng cholesterol trong máu càng cao thì nguy cơ phát bệnh động mạch vành càng lớn. Hàm lượng cholesterol bình thường thay đổi theo tuổi tác:

  • Trước 20 tuổi hàm lượng cholesterol trong máu dưới 2g/l.
  • 20 – 40 tuổi hàm lượng cholesterol trong máu dưới 2,3g/l.
  • Sau 40 tuổi hàm lượng cholesterol trong máu dưới 2,5g/l.

Một hàm lượng cholesterol trong máu trên 3g/l chứa nguy cơ phát bệnh tim rất lớn.

Lượng cholesterol trong máu do yếu tố gen quyết định và cũng chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Người có mầm bệnh động mạch vành di truyền, nhất là nguồn di truyền từ cả bố và mẹ có nguy cơ phát bệnh ngay cả khi còn trẻ.

6. Nguyên nhân bệnh động mạch vành do hút thuốc lá và cao huyết áp

Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

Tỉ lệ phát bệnh tim do động mạch vành tăng lên nhiều theo lượng thuốc lá hút vào và huyết áp cao. Những người mỗi ngày hút 20 điếu thuốc hay nhiều hơn nữa có tỉ lệ phát bệnh nhiều gấp 3 lần người không hút thuốc và huyết áp ổn định.

Triệu chứng bệnh động mạch vành

Đau thắt ngực là triệu chứng rõ nhất của bệnh động mạch vành

Thống kê cho thấy khoảng 75% bệnh nhân bệnh tim do động mạch vành có triệu chứng đầu tiên là đau thắt ngực. Hiện tượng đau này nhiều khả năng là đau thắt ngực do co thắt động mạch vành và cũng có thể do tắc nghẽn cơ tim tạo nên.

Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

Ngoài ra có thể có lúc bệnh nhân cảm thấy cơn đau tim, những cơn đau này không phải do vận động hay không điển hình cho chứng tắc nghẽn cơ tim thì rất có thể bạn đã gặp phải bệnh động mạch vành.

Triệu chứng bệnh động mạch vành là thở dốc

Bệnh động mạch vành cũng có thể được tình cờ phát hiện khi bệnh nhân thấy mình thở dốc – một triệu chứng của cơn suy tim. Đến khi đi khám bác sỹ được phát hiện ra động mạch vành hoặc do bác sĩ nhận thấy điện tâm đồ có điểm bất thường.

Không có triệu chứng biểu hiện về bệnh động mạch vành

Khoảng 10% những người bệnh động mạch vành phát bệnh rồi tử vong mà không hề có bất cứ triệu chứng gì. Có khả năng đó là hậu quả của rung tâm thất đột nhiên xuất hiện. Nếu được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể đã không tử vong.

Bệnh động mạch vành là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh động mạch vành

Những triệu chứng bệnh động mạch vành trên chứng tỏ nếu phát sinh chứng tắc nghẽn cơ tim mà chưa có dấu hiệu rõ ràng thì cả bệnh nhân và bác sĩ đều khó nhận ra. Do vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lí và rèn luyện thể lực để có cơ thể khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh động mạch vành, đồng thời kiểm tra sức khỏe định kì mỗi 3 – 6 tháng/lần. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hãy đồng hành cùng mecuteo.vn với những thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :