8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai là những phương pháp dạy con hết sức thông minh của các bậc cha mẹ thông thái, được kiểm chứng bằng chính những đứa con thành đạt của họ.

Chúng ta đều biết các bậc cha mẹ chính là những người định hướng, chỉ dẫn và ảnh hưởng nhiều nhất đến tương lai của con trẻ. Ai cũng muốn con mình thông minh, ngoan ngoãn và trong tương lai sẽ thành công trong cuộc sống.

Mecuteo xin được giới thiệu 8 cách dạy con thông minh sau để các bậc phụ huynh tham khảo để cùng có những cách dạy con hợp lý hơn.

 

1. Đặt kỳ vọng cao vào con cái

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Để nuôi dạy con thành công, kỳ vọng vào chúng  là điều cần thiết. Theo nghiên cứu, tỷ lệ đỗ đại học ở những những đứa con có cha mẹ hi vọng con đỗ cao hơn ở những đứa con mà cha mẹ không hề mong muốn.

Mách nhỏ bạn bí quyết: hãy tạo nên những kỳ vọng vừa sức với con trong lĩnh vực nhất định, kỳ vọng đó sẽ tăng lên theo khả năng của con. Tuyệt đối không đặt kỳ vọng quá sức với sức con, luôn tạo áp lực lớn cho con, dễ khiến trẻ chán nản, buông xuôi.

2. Đưa ra hình thức phạt phù hợp

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Khi giáo dục trẻ, hình phạt là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta đang hiểu sai về việc phạt trẻ, phạt không có nghĩa là đánh, là sử dụng đòn roi. Phạt trẻ là cách cha mẹ chỉ cho con nhận thức về lỗi sai của mình. Những hình phạt khắc nghiệt, mang tính chất bạo lực là không cần thiết, dễ gây cho trẻ tâm lý sợ hãi, ám ảnh, sẽ tác động đến tâm sinh lý trẻ sau này.

3. Dạy con làm việc nhà

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Theo kết quả cuộc nghiên cứu lâu dài cho thấy, trẻ sẽ có ý thức trách nhiệm và tự lập hơn khi chúng được phân công việc nhà. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý là nên giao cho con những công việc phù hợp với độ tuổi và khả năng. Bạn hoàn toàn có thể dành một phần thưởng nho nhỏ để khích lệ tinh thân trẻ.

Một chuyên gia nghiên cứu về các phương pháp dạy cho trẻ cho biết, những đứa trẻ được dạy việc nhà từ nhỏ sẽ dễ dàng trở thành những nhân viên mẫn cán, phối hợp nhuần nhuyễn với đồng nghiệp, có khả năng hoàn thành tốt công việc một cách độc lập.

4. Trang bị kỹ năng xã hội cho con từ sớm

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Theo một nghiên cứu khoảng 700 trẻ em từ nhiều đất nước trong khoảng 20 năm cho thấy, những đứa trẻ được cha mẹ dạy kỹ năng xã hội từ sớm có khả năng cao trở thành những người thành đạt. Những đứa trẻ được dạy kỹ năng xã hội từ sớm sẽ biết cách hợp tác với người khác, biết giúp đỡ người khác, hiểu về chính mình và giải quyết các vấn đề của mình một cách tự lập.

Hơn nữa, nghiên cứu còn cho thấy, tỷ lệ những đứa trẻ đó có khả năng học hành tốt hơn và có công việc ổn định so với những đứa trẻ không được cha mẹ dạy kỹ năng từ bé.

 

5. Rèn cho con tính kiên trì

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Các bậc phụ huynh có thể tạo ra một số thử thách mang tính khó khăn, yêu cầu độ kiên trì, nhẫn nại cao và khuyến khích trẻ cố gắng vượt qua. Điều này sẽ giúp trẻ có tinh thần bền bỉ, tính kiên nhẫn cao – yếu tố hết sức quan trọng trước khi trẻ trưởng thành. Một đứa trẻ có tinh thần chiến đấu thép sẽ luôn có khả năng phát huy hết tiềm năng của mình trong tương lại.

6. Dạy con kỹ năng đối phó

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Cha mẹ cần day trẻ cách kiềm chế tức giận, trì hoàn sự hài lòng và cách giải quyết mâu thuẫn trong đời sống. Khi trẻ được học, chúng sẽ dễ dàng nên thành công trong cuộc sống sau này. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần lưu ý để dạy trẻ thêm kỹ năng đối phó để có khả năng thành đạt hơn trong tương lai.

7. Hỗ trợ con phát triển ý thức

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

Nhiều bậc cha mẹ mắc phải lỗi khi dạy con là quan tâm thái quá – điều này hạn chế sự sáng tạo cũng như cản trở sự phát triển độc lập của trẻ. Bất cứ đứa trẻ nào cũng có những thế mạnh, điểm yếu khác nhau. Cha mẹ cần có thái độ quan tâm con vừa phải, có thể bên cạnh hỗ trợ nên để con tự khám phá và phát hiện điều lý thú trong cuộc sống, kích thích sự đam mê, hăng say của trẻ.

8. Dạy con đối mặt với thất bại

Một trong những pháp dạy trẻ thông minh là dạy chúng rằng thất bại là một phần của thành công. Từ thất bại, trẻ sẽ biết được sai lầm để sửa chữa, có như thế dần dần từng bước đến thành công. Điều quan trọng đó là cha mẹ có cách giúp trẻ không nản chí, biết đứng lên sau thất bại. Trẻ học được điều này chắc chắn sẽ thành đạt trong cuộc sống sau này.

8 cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai

 

Cách dạy con để con thông minh và thành đạt trong tương lai được coi như món quà dành cho các bậc cha mẹ đang loay hoay tìm cách dạy con để mong chúng sẽ thành công hơn về sau. Thực tế, đây chính là tâm lý chung của các bậc phụ huynh.

Bạn like và share bài viết này để nhiều bậc cha mẹ biết thông tin bổ ích này nhé. Mecuteo luôn là người thấu hiểu điều đó. Đến với Mecuteo, bạn sẽ biết nhiều điều hữu ích hơn nữa. Vì thế, các bạn đừng quên Mecuteo khi cần kiến thức trong các lĩnh vực cuộc sống nhé.

Có thế bạn quan tâm :