Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm nhưng thường hay bị nhầm lẫn với một số các bệnh lý cơ năng khác nên tương đối khó phát hiện. Cục máu đông hình thành thông thường do chấn thương, nhưng các cục máu đông này được cho là tốt để hạn chế tình trạng mất máu.

Tuy nhiên, với những cục máu đông hình thanh sâu trong tĩnh mạch thì lại tiềm ẩn nguy cơ cực kì nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta. Các bạn hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu những dấu hiệu có cục máu động trong cơ thể là gì nhé!

 

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

1. Sưng ở một chi là dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể

Bạn đột ngột phát hiện một bên tay, hoặc một bên chân của mình đột nhiên sưng phù lên thì đấy chính là dấu hiệu phổ biến của huyết khối tĩnh mạch sâu. Các bác sĩ đã giải thích rằng :”Cục máu đông có thể làm nghẽn dòng lưu thông máu ở chân và máu đổ về phía sau cục máu đông, gây tình trạng sưng tấy”. Dấu hiệu này rất hay bị người bệnh bỏ qua bơi nhầm lẫn do ngồi lâu, đi nhiều, nằm lâu nên chân tay bị sưng.

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

2. Đau ở một chi có thể do cục máu đông trong cơ thể

Nếu như ở bên chi sưng phồng có kèm hiện tượng đau tấy đỏ thì chắc chắn khả năng cao xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu. Những cơ đau do huyết khối tĩnh mạch sâu tạo nên sẽ xuất hiện điển hình vào những lúc bạn đang đi bộ hoặc đang làm những động tác thể dục gập cong chân, tay lên trên. Đ

au do cục máu đông hình thành thường hay bị nhầm với đau do căng cơ, chuột rút nên rất khó chẩn đoán sớm. Nếu có đau bất thường, các bạn cũng nên đi gặp bác sĩ để khám ngay.

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

3. Nổi những vệt đỏ trên da do có cục máu đông trong cơ thể

Nếu như chân tay bạn có nổi một số vết bầm tím, thì đó là dạng có cục máu đông tuy nhiên ở thể nông thì không quá nguy hiểm. Nhưng nếu những vết bầm đó có sự thay đổi màu sắc thành đỏ thì đó là khi huyết khối tĩnh mạch đã sâu và bắt đầu ảnh hưởng đến lưu thông máu đến các cơ quan. Nhưng vệt đỏ này có tính chất chạy dọc theo tĩnh mạch ở một chi nào đó bị tổn thương, ngoài ra, ở khu vực đó, ta cảm thấy ấm hơn các khu vực khác khi chạm vào.

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

 

4. Đau ngực là dấu hiệu xuất hiện cục máu đông

Đau ngực là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tim phổi. Bệnh lý suy tim cũng xuất hiện tình trạng đau ngực. Tuy nhiên ở hiện tượng xuất hiện cục máu đông làm nghẽn động mạch phổi, sẽ có các cơn đau như dao đâm vào ngực, càng hít vào càng đau. Khi bạn bị những cơ đau ngực mạnh như vậy, hãy nghĩ ngay đến sự xuất hiện của cục máu đông, và hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt tránh tai biến.

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

5. Khó thở và tim đập nhanh rất nguy hiểm

Máu đông hình thành ở vị trí phổi thì khối lượng oxy sẽ bị giảm làm nhịp tim của người bệnh tặng lên do phải làm việc gấp nhiều lần bình thường để gánh vác.

Bạn vẫn thở nhưng cảm giác vô cùng khó khăn, nhất là trong việc hít hơi vào sâu trong lồng ngực. Kết hợp cộng hưởng với tình trạng nghẽn mạch này, có thể người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn, hoa mắt chóng mặt. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn cần gọi cấp cứu ngay để tránh các tai biến đáng tiếc.

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

6. Ho không rõ nguyên nhân hãy nghĩ đến cục máu đông trong cơ thể

Nếu bạn cứ ho dai dẳng mà không có bệnh lý nào về họng hay phế quản, kết hợp với dấu hiệu khó thở, tim đập nhanh đã nêu thì hãy nghĩ đến cục máu đông đang bên trong cơ thể. Bệnh nhân thường ho khan, ho thắt ruột, nhưng cũng có trường hợp ho ra đờm hoặc máu.

Khi có cục máu đông hình thành ở khu vực tim phổi, sẽ tạo lực làm tăng áp lực động mạch phổi lên nhiều hơn gây ra tình trạng ho để báo động. Khi các bạn thấy dấu hiệu này kèm theo những dấu hiệu kể trên thì nên gọi cho bác sĩ ngay.

Cảnh báo 6 dấu hiệu có cục máu đông trong cơ thể cực nguy hiểm

 

Cục máu đông hình thành sâu trong các tĩnh mạch, hay còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu rất nguy hiểm vì có thể làm hoại tử các cơ quan khác có liên quan, thậm chí gây tử vong.

Việc phát hiện được dấu hiệu của cục máu đông đang hình thành trong cơ thể là rất cần thiết đối với mỗi cá nhân. Các bạn hãy like và share bài biết này cho mọi người để trang bị những kiến thức cần thiết có thể cứu tính mạng chính bản thân và những người xung quanh nhé.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn mỗi ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :