Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

Các bạn có biết 5 thói quen làm hại thận vào buổi tối là những thói quen gì hay không? Rất nhiều người có những thói quen không lành mạnh vô tình làm sức khỏe dần dần đi xuống, làm chức năng thận bị suy yếu mà lại không hay. 

Thận đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể, và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài, nếu thận bị hỏng thì đồng nghĩa với việc cơ thể nói không với đào thải chất độc.

Bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn sẽ giúp các bạn nhìn nhận lại những thói quen của mình, nhất là vào buổi tối để tránh phải chạy thận suốt đời nhé!

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

1. Uống nhiều cà phê là thói quen vào buổi tối làm hại thận

Một ly cà phê nhẹ nhàng vào buổi sáng có thể là một thói quen lý tưởng cho bạn để bắt đầu ngày mới tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, nếu ngày nào bạn cũng uống cà phê vào buổi tối thì hãy coi chừng các bệnh lý về thận sẽ ghé thăm đấy. Không chỉ có các đồ ăn mặn làm gánh nặng cho thận, mà chất caffein có trong cà phê cũng là một mối nguy hại khôn lường cho các bạn.

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

2. Lạm dụng thuốc – thói quen vào buổi tối làm hại thận

Không thể phụ nhận tiếng nói của cơ thể báo hiệu sự thiếu hụt chất bằng các triệu chứng bên ngoài như da khô, da nhiều mụn là thiếu nước, thiếu vitamin…vv… Nhưng chính điều đó lại khiến cho chúng ta rất dễ bị nhầm tưởng răng cơ thể thiếu hụt vitamin trầm trọng và tự ý bổ sung viatmin và khoáng chất bằng cách sử dụng các loại thuốc.

Đặc biệt là vào buổi tối, khi các cơ quan nội tạng cần nghỉ ngơi, cũng là lúc chúng ta hoàn tất các công việc của một ngày dài, lúc này chúng ta thường có thói quen uống nước.

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

Các chuyên gia thông thường chỉ khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm, hoặc một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ 1 tiếng. Nếu bạn không phải điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, thì tuyệt đối không nên uống bất cứ loại thuốc nào vào buổi tối, nếu cảm thấy cần uống thuốc, cảm thấy bị thiếu hụt chất dinh dưỡng thì nên bổ sung băng thực phẩm hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Buổi tối và ban đêm là thời gian thận vừa thực hiện công việc, vừa nghỉ ngơi, nếu bạn sử dụng thuốc ở thời gian này sẽ làm các chất cặn bã có trong thành phần thuốc lắng đọng gây cặn sạn thận, lâu dần dẫn đến sỏi thận, suy thận…vv..

 

3. Thói quen làm hại thận: thức quá khuya, dậy quá sớm

Một chế độ ngủ đủ giấc rất cần thiết cho hoạt động sinh học của con người, tuy nhiên nếu thiếu ngủ, các bạn sẽ phải đối mặt với nguy co mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau mà trong số đó có bệnh về thận.

Việc thức quá khuya và dậy quá sớm sẽ làm cho cơ thể không điều tiết và nghỉ ngơi kịp thời dẫn đến các mô thận sẽ bị phá hủy dần dần. Mô thận bị hỏng khó có cơ hội phục hồi mà chỉ có thể tự phục hồi bằng việc các bạn có chế độ ngủ nghỉ hợp lý, vậy nên cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm các bạn nhé.

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

4. Uống nhiều nước ngọt có ga vào buổi tối làm hại thận

Nước ngọt có ga đã được khuyến cáo có nhiều chất không tốt cho sức khỏe nếu uống thường xuyên, hoặc tiêu thụ một cách lâu dài. Việc bạn uống nước ngọt có ga nhiều, đặc biệt là vào buổi tối thì quả thật là một gánh nặng rất lớn đối với thận khi phải lọc quá nhiều chất độc hại.

Uống nhiều nước ngọt có ga, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng proteinuria – đây là triệu chứng mắc phải khi hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều. Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

5. Nhịn tiểu làm hại cho thận của bạn

Nhịn tiểu thông thường ở bất kì giai đoạn nào trong ngày đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận của bạn, tuy nhiên, vào buổi tối, việc nhịn tiểu sẽ gây ra nguy hiểm gấp đôi cho cơ thể bạn. Nhịn tiểu sẽ làm cho bàng quang căng nước gây tăng áp suất lên thận, các chất độc hại chạy ngược lại vào thận, hệ tiết niệu sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Việc nhịn tiểu vào buổi tối sẽ khiến cho bạn dễ bị suy thận hơn nên trước khi đi ngủ bạn nên đi tiểu, trong khi ngủ mà buồn tiểu, bạn nhất định phải dậy đi ngay.

5 thói quen làm hại thận vào buổi tối mà bạn không hề hay biết

 

Trên đây là 5 thói quen vào buổi tối dễ làm cho thận của bạn hư hỏng nhất, nếu không muốn thận của bạn sớm mắc bệnh thì hãy tránh xa những thói quen này các bạn nhé. Buổi tối là thời gian quan trọng nhất để cơ thể được nghỉ ngơi và vận hành đào thải chất độc, nên chúng ta cần sinh hoạt và có chế độ ăn uống hợp lý để tránh suy thận.

Hãy like và share bài viết này cho mọi người và đừng quên luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn mỗi ngày các bạn nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :