5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Phương pháp thai giáo hiệu quả là điều mà các mẹ bầu đặc biệt quan tâm hiện nay. Đây là phương pháp mới được nhiều mẹ bầu áp dụng những năm gần đây và mang lại những hiệu quả tích cực đối với sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẹ bầu còn chưa biết hoặc hiểu biết khá mơ hồ về phương pháp này. Vậy thai giáo là gì và cụ thể phương pháp thai giáo như thế nào, hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu nhé!

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Thai giáo là gì?

Thai giáo là quá trình giáo dục được bắt đầu từ lúc mang thai với nhiều biện pháp khác nhau, để thai nhi phát triển một cách tốt nhất về thể chất và tinh thần. Đây là tiền đề cho sự phát triển toàn diện, khỏe mạnh của em bé sau khi chào đời.

Thai giáo là phương pháp không quá khó, tuy nhiên thai giáo như thế nào mới đúng cách là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên tìm hiểu. Để con yêu được phát triển một cách toàn diện, khỏe mạnh và năng động, mẹ bầu nên áp dụng khéo léo các phương pháp thai giáo dưới đây:

Các phương pháp thai giáo hiệu quả

1. Thai giáo bằng thính giác

Chẳng chờ đến lúc ra đời mà ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể nghe thấy những âm thanh bên ngoài như tiếng trò chuyện của bố mẹ, tiếng nhạc… Vì vậy, khoảng từ tháng thứ 4 trở đi, bố mẹ có thể trò chuyện với bé hoặc dùng âm nhạc để kích thích sự phát triển thính giác của bé trong bụng mẹ.

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Những bản nhạc nhẹ nhàng giúp bé phát triển thính giác, đồng thời tạo cảm xúc cho bé. Ngoài ra, bố mẹ cùng có thể đọc truyện, hát cho bé nghe hay đơn giản chỉ là những cuộc trò chuyện với bé cũng rất tốt.

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Tuy nhiên, khi cho bé nghe nhạc mẹ chú ý không nên cho con nghe nhạc quá tó, quá nhiều, mà chỉ khoảng 2-3 lần/ngày, mỗi lần 20 phút là đủ.

2. Thai giáo bằng thị giác

Thai giáo bằng thị giác cũng là một phương pháp được nhiều mẹ áp dụng mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Thị giác là một trong những yếu tố hình thành nên cảm xúc của mẹ và cảm xúc này sẽ truyền đến thai nhi.

Với phương pháp này, mẹ bầu chỉ cần ngắm nhìn những bức tranh đẹp, yên bình để tạo cảm giác thư thái, thoải mái trong tâm hồn. Tận hưởng ánh sáng mặt trời vào sáng sớm cũng là một cách giúp mẹ bầu cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, rất tốt cho thai nhi.

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Hoặc sử dụng liệu pháp sắc màu phù hợp cũng là cách thai giáo bằng thị giác hiệu quả. Chẳng hạn:

  • Không gian màu xanh da trời và màu vàng sẽ giúp mẹ bầu trở nên vui vẻ, năng động.
  • Màu xanh lam sẽ mang lại sự bình yên, thư thái, dễ chịu cho mẹ bầu.

3. Thai giáo bằng xúc giác

Xúc giác là cơ quan phát triển đầu tiên của thai nhi. Ngay từ tháng thứ 4, mỗi khi mẹ bầu đặt tay lên bung, thai nhi đã có thể cảm nhận. Vì vậy, thai giáo bằng xúc giác là bố mẹ có thể vỗ nhẹ vào bụng mỗi khi cảm nhận thấy con đạp, vuốt bụng nhẹ nhàng kết hợp trò chuyện với bé.

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Ngoài ra, mẹ bầu có thể massage thư giãn vùng bụng, tuy nhiên mẹ không nên xoa bụng quá nhiều vì có thể dẫn đến co thắt tử cung, dọa sinh non hay sảy thai, tốt nhất mẹ chỉ nên massage 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng 5 phút và vào tuần thứ 25 của thai kỳ.

Thai giáo bằng xúc giác sẽ giúp gắn kết tình cảm của bố mẹ với thai nhi, có lợi cho sự phát triển về tình cảm, cảm xúc, tâm hồn và trí tuệ của thai nhi.

 

4. Thai giáo bằng vị giác

Ở tuần thứ 13, thai nhi đã bắt đầu phát triển khả năng vị giác, đến tuần thứ 16, bé đã có thể cảm nhận được vị từ những thức ăn hằng ngày của mẹ. Vì vậy, mẹ cần chú ý ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi.

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Đặc biệt, mẹ không nên để bị đói hay ăn quá no, ăn nhiều đồ dầu mỡ, đồ cay nóng, thức ăn chế biến sẵn vì nó sẽ gây sự khó chịu cho bé đấy.

Ngoài ra, mẹ cùng nên có một chế độ ăn uống đa dạng nhưng khoa học để bé có thể làm quen dần với mùi vị và tạo cảm giác ngon miệng cho mẹ và bé.

5. Thai giáo bằng khứu giác

Thai giáo bằng khứu giác cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng là điều hết sức quan trọng mà mẹ nên thực hiện để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Có thể nói, khi mẹ ngửi thấy mùi gì thì thai nhi đều có thể cảm nhận được mùi đó.

5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng

Thường thì đến tuần thứ 36, thai nhi đã phản ứng hoàn toàn với mùi, chẳng hạn khi mẹ ngửi thấy mùi khó chịu thì thai nhi sẽ có phản ứng như lấy tay che mặt lại. Ngược lại, khi mẹ ngửi thấy những mùi dễ chịu thì thai nhi cũng sẽ nằm yên để cảm nhận. Vì vậy, khi mẹ ngửi những mùi hương nhẹ nhàng, ưa thích sẽ tạo được sự thư giãn, thoải mái, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

 

Hiện nay, thai giáo được rất nhiều người tìm hiểu và áp dụng nhưng dù áp dụng phương pháp thai giáo nào thì nó cũng chỉ mang lại hiệu quả khi người mẹ cảm giác thoải mái, vui vẻ và dễ chịu, không nên gượng ép. Trên đây là 5 Phương pháp thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nên áp dụng để tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ của bé sau này.

Hãy Like và Share bài biết này đến với mọi người và đừng quên đồng hành với apcdongnai.edu.vn mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức mang thai bổ ích nữa nhé. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :