Tháng Hai 4, 2018 | Làm mẹ | Tag:

5 điều cha mẹ kế không nên làm với con riêng

5 điều cha mẹ kế không nên làm với con riêng dưới đây sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ dạy con ngoan hợp lý nhất. Sau khi hôn nhân đổ vỡ, cha hoặc mẹ đi bước nữa, thì người cha dượng hay mẹ kế ấy sẽ là người cùng với cha hoặc mẹ đẻ chăm sóc, nuôi nấng trẻ.

Thế nhưng trẻ rất nhạy cảm, dễ tổn thương và thường có tâm lý "không thích" cha dượng hoặc mẹ kế của mình. Chính vì vậy, để dạy con riêng của chồng hay con riêng của vợ, các bạn cần phải khéo léo. Cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu cách làm cha mẹ kế tốt nhé.

 

Phá vỡ truyền thống gia đình

Trước khi bạn bước chân vào ngôi nhà mới này, chắc chắn nó đã có nhiều truyền thống và kỷ niệm mà bạn chưa biết tới. Và những điều này có thể khiến bạn thấy buồn hoặc ghen tị khi nghe về những điều lạ lẫm đó. Tuy nhiên, đừng cố chối từ hoặc xóa đi những điều này. Theo thời gian, gia đình sẽ có thêm những kỷ niệm và truyền thống mới với sự có mặt của bạn như một nhân tố không thể thiếu.

Nói xấu về cha/mẹ đẻ của con

Bất kể bạn nghĩ như thế nào về chồng/vợ trước của người bạn đời hiện tại, ngay cả khi dường như chính trẻ cũng không có mối quan hệ tốt đẹp với cha mẹ ruột, bạn cũng đừng bao giờ tỏ thái độ thiếu tôn trọng khi nhắc đến người kia trước mặt trẻ. Đây là nguyên tắc hàng đầu mà những người làm ba mẹ kế cần ghi nhớ. Cho dù trẻ có nói ghét ba mẹ của mình, bạn cũng nên hiểu rằng đó chỉ là vì trẻ bị tổn thương.

Quá dễ dãi với trẻ

Chắc chắn bạn không muốn bị trẻ ghét nhưng cũng không thể để trẻ qua mặt bạn. Nếu chồng/vợ của bạn đã đặt ra những quy tắc để trẻ tuân theo, chớ dại dột mà phá luật chỉ để lấy cảm tình của trẻ. Một khi trẻ được yêu cầu không ăn vặt trước giờ cơm, cho dù trẻ có mè nheo hoặc thậm chí nói những lời vô lễ với bạn, bạn cũng cần tỏ ra cứng rắn và cho thấy bạn cũng ở vị trí của một người làm cha làm mẹ. Đừng nói có khi câu trả lời đáng lý phải là không.

 

5 điều cha mẹ kế tốt không nên làm với con riêng phần 1

Khiến trẻ cảm thấy lạc lõng

Dĩ nhiên vợ chồng bạn cần những khoảng thời gian riêng tư nhưng không nên để trẻ thấy bị bỏ rơi khi hai bạn có những hoạt động mới mà không có trẻ. Trong những chuyến dã ngoại, thăm viếng họ hàng hoặc tham quan những địa điểm mà trẻ chưa từng đi tới, nên đưa trẻ theo cùng nếu có thể. Trong trường hợp hai bạn muốn được hẹn hò riêng, nên để cho người bạn đời báo cho trẻ biết về kế hoạch đó. Điều quan trọng là vợ chồng bạn dành nhiều thời gian vui chơi với trẻ để trẻ không thấy mình lạc lõng trong chính gia đình mình.

Dạy dỗ trẻ khi trẻ phạm sai lầm

Trẻ cần thể hiện sự tôn trọng với ba mẹ kế như với bất cứ người lớn nào khác. Tuy nhiên, nếu trẻ phạm lỗi, đừng mắng hoặc phạt trẻ mà nên để chồng hoặc vợ của bạn, thực hiện điều đó. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được tình huống dễ gây buồn lòng và khó chịu khi trẻ nói: “Cô/Chú không phải ba mẹ cháu. Cô/Chú không có quyền dạy cháu phải làm gì.” Bạn có thể yêu thương, ủng hộ và cho trẻ những lời khuyên nhưng không nên tranh cãi hoặc kỷ luật trẻ. Trong trường hợp trẻ phạm lỗi mà chồng/vợ bạn không có nhà, bạn nên gọi điện cho anh ấy/cô ấy để trao đổi, sau đó báo với trẻ kết quả mà cả hai bạn đã thống nhất. Với sự hỗ trợ của cha mẹ ruột của trẻ, vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn.

 

Tránh làm 5 điều cha mẹ kế tốt không nên làm với con riêng trên đây, các bạn sẽ ghi điểm trong mắt trẻ đấy. Trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm, đặc biệt là trẻ nhỏ sống trong gia đình hôn nhân đổ vỡ. Chính vì vậy, để dạy dỗ trẻ, các bạn cần khéo léo nhé. apcdongnai.edu.vn chúc các bạn có cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Có thế bạn quan tâm :