4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng có thể bạn chưa biết

4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng có thể bạn chưa biết là những tác nhân có thể tác động trực tiếp lên quá trình tồn tại của những chú tinh binh mà quý ông nên tìm hiểu và khám phá để biết được tinh trùng có cấu tạo như thế nào, chúng có thể sống sót được trong thời gian bao lâu.

Tuổi tác, nhiệt độ quá nóng, thói quen uống nhiều rượu bia và sự thay đổi của nội tiết tố nam chính là những yếu tố có tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của tinh trùng. Vậy làm cách nào để có thể hiểu rõ hơn về tinh trùng và những tác động cụ thể ấy?

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu kĩ hơn về 4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng có thể bạn chưa biết bên dưới đây nhé!

Cấu tạo của tinh trùng

  • Tinh trùng có kích thước nhỏ (dài 0,05 mm) nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường được.
  • Những tinh trùng trưởng thành có ba phần: đầu, cổ và đuôi. Trong phần đầu là một cấu trúc gọi là hạt nhân, trong đó chứa 23 nhiễm sắc thể. Đầu là nơi bám dính và cũng là vũ khí để xâm nhập vào trứng. Cổ tham gia cố định phần đầu, nối liền đến đuôi. Phần đuôi gần cổ chứa ty thể, cung cấp năng lượng cho tinh trùng di chuyển.

4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng

4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng có thể bạn chưa biết phần 1

1. Tuổi tác

Sức sống của tinh trùng theo tuổi tác sẽ thay đổi theo hình parapol. Trong đó ở độ tuổi từ 20 tới 40 là thời điểm sức sống của tinh trùng tốt nhất. Sau 40 tuổi sức sống của tinh trùng giảm dần.

2. Nội tiết tố nam

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Nội tiết tố kém ảnh hưởng tới việc sản xuất tinh trùng.

 

 

3. Uống rượu bia và thuốc lá

Hút thuốc làm động mạch nuôi dưỡng tinh hoàn co hẹp, ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng. Đêm nay say rượu ngày mai bạn đi xét nghiệm có thể thấy tinh trùng chết hết. Như vậy rượu, thuốc lá đều là những kẻ thù của tinh trùng.

4. Nhiệt độ

Những thói quen như thường xuyên mặc quần bó sát, ngâm mình trong nước nóng, để máy tính xách tay lên đùi sẽ làm cho nhiệt độ của tinh hoàn tăng cao, từ đó giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

Tuổi thọ của tinh trùng là bao lâu?

4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng có thể bạn chưa biết phần 2

  • Trong đường sinh dục nam giới: Từ khi sinh sản ra cho đến khi trưởng thành nếu không được xuất ra ngoài, thời gian sống của tinh trùng khoảng 74 ngày.
  • Trong đường sinh dục nữ: Ở âm đạo thì tinh trùng chỉ sống được khoảng 20-30 phút do môi trường âm đạo có độ pH acit; trong tử cung và vòi trứng tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày.
  • Trong môi trường ngoài cơ thể: Do tiếp xúc trực tiếp với không khí và nhiệt độ nên tinh trùng chỉ sống được 30- 60 phút. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trên một bề mặt khô, ví dụ như quần áo hay chăn ga trên giường, tinh trùng sẽ chết khi tinh dịch khô đi. Trong nước, ví dụ nước tắm ấm hay bồn nước nóng, tinh trùng sẽ sống lâu hơn vì chúng phát triển mạnh trong nhiệt độ ấm, môi trường ẩm ướt.

 

Trên đây là tổng hợp về 4 yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng có thể bạn chưa biết, các bạn nên tham khảo để biết được tầm quan trọng của những tác nhân bên ngoài tác động trực tiếp đến “tinh binh” của quý ông. Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng? Hẳn là bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này một cách cụ thể và chuẩn xác nhất rồi phải không nào? Mến chúc bạn thành công, khỏe mạnh và luôn hạnh phúc trong cuộc sống. Đừng quên đồng hành và ủng hộ apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :