Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

4 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp bạn không thể bỏ qua

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp rất đặc thù, thông thường nhờ vào một số hiểu biết, chính người mắc cũng có thể nghi ngờ một cách chính xác. Ung thư tuyến giáp ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều do chế độ ăn uống i ốt kém. Để xác định được mình có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp hay không, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn nhé!

4 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp bạn không thể bỏ qua

1. Bị khàn giọng là dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư mà thông người mọi người hay nhầm lẫn với ung thư vòm họng bởi chưa hiểu chính xác được bệnh và trước đây căn bệnh này còn chưa phổ biến bằng ung thư vòm họng. Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn, tuy đặc hiệu nhưng lại hay bị nhầm lẫn.

4 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp bạn không thể bỏ qua

Ung thư tuyến giáp gây nên hiện tượng giọng nói khàn bởi vì các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Khi tuyến giáp hình thành khôi u, chúng sẽ chèn ép lên các dây thần kinh thanh quản này, khiến cho gióng nói của khổ chủ bị khàn dần đi. Đây là dấu hiệu đặc thù của ung thư tuyến giáp mà hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp đều gặp phải.

2. Nuốt khó – biểu hiện của ung thư tuyến giáp

Một trong những dấu hiệu đặc thù của ung thư tuyến giáp là nuốt khó. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp mà dễ bị nhầm lẫn với các loại ung thư khác tại vị trí này. Khối u tuyến giáp khi phát triển không chỉ ảnh hưởng đến các dây thần kinh thanh quản mà còn ảnh hưởng đến khí quản, vòm họng. Khối u tuyến giáp phát triển có thể làm cho khi quản bị chèn ép gây khó thở.

Người mắc ung thư tuyến giáp đều ghi nhận hiện tượng nuốt khó, như có một vật gì đó chắn họng rất mơ hồ khi khối u chèn ép lên thực quản. Ung thư tuyến giáp ghi nhận nhiều ca mắc có hiện tượng này, và đây cũng là dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến giáp.

 

3. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp – Ho dai dẳng

4 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp bạn không thể bỏ qua

Ho dai dẳng, họ mạn tính là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp mà người bệnh khó phát hiện vì tình trạng này diễn ra thường xuyên nhưng không kèm thêm triệu chứng như sốt hay viêm. Ho là một dạng đặc thù của cổ họng phản ứng lại đối với các dị nguyên, dị vật, khi tuyến giáp có khối u phát triển, chúng sẽ khiến cho phản xạ ho của con người trở nên dai dẳng.

Người mắc ung thư tuyến giáp có dấu hiệu ho nhưng đa phần là không để ý đến bởi họ luôn nghĩ là thay đổi thời tiết thông thường. Ho dai dẳng cần phải được thăm khám càng sớm càng tốt vì chúng còn được chẩn đoán phân biệt với nhiều bệnh khác.

4. Sờ thấy khối u bạn nên nghĩ tới ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phát triển dễ nhận biết hơn ung thư vòm họng một chút đó là các bạn có thể vô tình sờ thấy khổi u ở cổ. Đây là loại ung thư có thể gặp ở cả nam và nữ nhưng đa phần gặp ở nữ nhiều hơn nam. Nhiều nghiên cứu đã có con số thống kê, ung thư tuyến giáp gặp ở phụ nữ thậm chí còn cao hơn đàn ông gấp 8 lần.

4 dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp bạn không thể bỏ qua

Nam giới thường phát hiện ra cổ có gì đó bất thường khi đeo sử dụng cavat, cạo râu, còn phụ nữ có thể thấy được khối u sớm hơn nhờ thường xuyên soi gương, trang điểm…  Các ca ung thư tuyến giáp hầu như đều ghi nhận họ có thấy khổi u ở vùng cổ. Thông thường, u tuyến giáp lành tính sẽ di động, cụ thể là di chuyển lên xuống khi bạn thực hiện động tác nuốt. Đối với những khối u tuyến tuyến giáp ác tính phát triển thành ung thư, hầu như là không di chuyển khi thực hiện động tác nuốt.

 

Hy vọng, với 4 dấu hiệu ung thư thư tuyến giáp này, các bạn có thể phòng tránh, phát hiện sớm được căn bệnh nguy hiểm để có hướng giải quyết. Xin nhắc lại một lần nữa, đây là 4 dấu hiệu đặc thù nhất cảnh báo ung thư tuyến giáp, tuy có dễ nhầm lẫn những các bạn tuyệt đối không được chủ quan không đi gặp bác sĩ.

Like và share bài viết này để cảnh báo mọi người các bạn nhé. Đừng quên luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức về sức khỏe nữa nha.

Có thế bạn quan tâm :