12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

"12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu" -  đó là câu chuyện kỳ tích của một bệnh nhân đã từng điều trị ung thư trực tràng chỉ bằng phương pháp phẫu thuật, không có xạ trị hay hóa liệu. Bạn có biết ông ấy đã chống chọi với căn bệnh ung thư trực tràng của mình như thế nào không?

Liệu có phương pháp nào giúp bệnh nhân thoát khỏi ung thư trực tràng mà không gây ra nhiều tác dụng phụ như xạ trị hay hóa liệu. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu lý do khiến người đàn ông ấy sống khỏe sau 12 năm phẫu thuật ung thư trực tràng, không xạ trị hay hóa liệu bạn nhé!

 

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Phát hiện ung thư trực tràng chỉ nhờ xem chương trình tivi

Ông Đôn Văn Bào( ở Ba Đình, HN) là bệnh nhân đã từng phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng và đã sống khỏe sau 12 năm không xạ trị hay hóa liệu. Ông đã phát hiện mình mắc ung thư trực tràng sau khi ngồi xem tivi cùng vợ mình. Cũng nhờ những dấu hiệu nhận biết ung thư trực tràng mà chương trình trên tivi cung cấp như: Sụt cân, kém ăn, suy nhược, đại tiện ra máu hay chương hơi, đầy bụng… Mà ông Bào mới đi khám tầm soát ung thư trực tràng tại bệnh viện Bạch Mai ngay ngày hôm sau.

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư trực tràng giai đoạn chưa di căn, tế bào ung thư chưa lan rộng đến các hạch bạch huyết nên áp dụng phương pháp phẫu thuật cùng kết hợp hóa – xạ trị là bệnh sẽ khỏi. Nhưng đợt thăm khám bệnh của ông trùng vào sát dịp tết nguyên đán 2001 nên được chỉ định hoãn mổ tới sau tết. Vì lo bệnh phát triển nặng hơn nên gia đình đã chạy chữa, nhờ người quen ở viện Quân y 103 hỗ trợ giúp ông được phẫu thuật sớm nhất có thể. Cũng chính vì thế mà ông đã được phẫu thuật kịp thời khi khối ung thư chưa di căn.

Quá trình điều trị ung thư trực tràng đầy đau thương và nước mắt

Cuộc phẫu thuật ung thư trực tràng của ông Bào được chỉ định là vào sáng 19/12/2001, ngay tối hôm trước khi mổ ông đã trốn viện về nhà tắm rửa và động viên gia đình sau đó trở lại viện vào lúc nửa đêm. Sáng hôm sau, ông Bào nằm trên bàn phẫu thuật với tâm lý thoải mái và tinh thần khá lạc quan với bệnh tật.

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Bác sĩ cho biết, vì tế bào ung thư trực tràng của ông ở khá sâu và sát liền kề với hậu môn nên cần phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn hậu môn cùng 5cm ruột già để tránh di căn và được cấy hậu môn giả bên mạn sười phải. Ca mổ diễn ra rất thành công và giúp ông Bào có khả năng dùy trì sự sống dài hơn. Cũng nhờ được phẫu thuật kịp thời nên tế bào ung thư trực tràng của ông Bào chưa di căn chứ để sau tết mới phẫu thuật thì ung thư có thể đã di căn vào xương thì khó lòng mà cứu chữa được.

Sau phẫu thuật ung thư trực tràng là thời gian điều trị bằng hóa – xạ trị để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể của bệnh nhân ung thư. Được biết, ông Bào đã từ chối điều trị bằng hóa – xạ trị và xin xuất viện về nhà sau khi vết mổ xe lành lại. Ông biết việc hóa – xạ trị sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ và gây đau đớn rất nhiều nên dù gia đình hay bác sĩ có động viên thế nào ông cũng từ chối.

 

Kỳ tích xuất hiện nhờ ý chí vừng vàng sau điều trị ung thư trực tràng

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Sau khi từ chối việc điều trị bằng phương pháp hóa – trị liệu sau phẫu thuật ung thư trực tràng, ông Bào trở về nhà và thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khá nghiêm ngặt. Chế độ ăn uống, sinh hoạt được ông thực hiện như sau:

  • Ăn ít đồ hải sản, đồ nóng và gây ợ hơi nhiều.
  • Tăng cường rau, củ, quả trong bữa ăn hàng ngày. Lựa chọn các loại rau, củ dễ tiêu và ít bã giúp hệ tiêu hóa được bảo vệ.
  • Không hút thuốc lá, uống bia rượu hay các chất kích thích như cồn, ga.
  • Ăn uống đúng giờ, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.
  • Bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.
  • Vận động nhẹ nhàng mỗi ngày.
  • Giữ tinh thần lạc quan và tránh lo âu về bệnh tật.

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Sau phẫu thuật cơ thể ông Bào còn rất yếu nên ông đã uống bổ sung thêm mật gấu để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, ông Bào còn uống thêm mật ong với tam thất, thuốc Mediphyramin hỗ trợ ức chế tế bào ung thư tránh tái phát. Khoảng một năm sau, ông đi khám kiểm tra lại xem còn sót tế bào ung thư hay không thì được bác sĩ cho biết trong người ông không còn sót lại tế bào ung thư trực tràng nào.

Ông Bào cho biết, mật gấu có tác dụng bổ huyết nên giúp cơ thể ông hồi phục sau mổ rất nhanh nhưng nếu cơ thể ông còn sót tế bào ung thư thì chắc chắn mật gấu sẽ làm cho tế bào ung thư phát triển mạnh hơn, nhanh hơn. Cũng may mà cuộc phẫu thuật đã giúp ông loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư trực tràng nên uống thêm mật gấu cùng kết hợp tam thất với mật ong đã giúp ông khỏe mạnh đến giờ.

Lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân mắc ung thư trực tràng

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Ung thư thực ra không quá đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Có nhiều bệnh nhân vẫn sống khỏe sau điều trị ung thư. Chính vì thế, bệnh nhân mắc ung thư nói chung và ung thư trực tràng nói riêng cũng cần có suy nghĩ lạc quan trong khi điều trị ung thư để bệnh tình không phát triển nặng thêm.

Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật ổ bụng (Viện quân y 103), Đặng Việt Dũng cho biết: “Tâm lý là yếu tố quan trọng quyết định đến mức độ điều trị khỏi bệnh cho người mắc ung thư. Nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn khá nghiêm trọng nhưng nhờ có ý chí vững vàng và thực hiện nghiêm ngặt chế độ điều trị và kiêng khem thì họ vẫn có cơ hội sống rất cao.” Qua tấm gương ông Bào là một bệnh nhân đã từng phẫu thuật ung thư trực tràng nhưng nhờ có tâm lý thoải mái nên ông đã vượt khỏi án tử sau rất nhiều năm đến nay.

12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư trực tràng cũng nên thực hiện nghiên chỉnh chế độ điều trị, hợp tác với bác sĩ để có được kết quả điều trị bệnh tốt nhất có thể. Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý, năng tập thể dục, thể thao, vận động nhẹ nhàng để có được một sức khỏe tốt chống trọi với bệnh tật.

 

Với bài viết “12 năm vẫn sống khỏe sau phẫu thuật ung thư trực tràng không xạ trị hay hóa liệu” không chỉ mang lại niềm tin về sự sống cho mọi bệnh nhân mắc ung thư trực tràng mà còn là động lực giúp họ ung thư vượt lên chính mình, chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.

Giữ một tinh thần lạc quan, tư tưởng sống không còn gì để mất và yêu thương mọi người sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và chống trọi tốt với bệnh tật. Hãy nhờ like và share cho apcdongnai.edu.vn để mọi đôc giả biết thêm nhiều kỳ tích trong điều trị ung thư trực tràng bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :